ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ 1/7, EU bắt buộc xe điện phải phát ra "tiếng ồn" 

Lê Tùng (T.H)
Từ ngày 1/7,các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) bắt buộc các nhà sản xuất xe điện và xe hybrid loại mới phải lắp đặt các thiết bị phát ra âm thanh nhằm đảm bảo an toàn cho cả người đi bộ lẫn đi xe đạp.
Xe điện bị bắt buộc phải trang bị hệ thống cảnh báo bằng tiếng động

Bởi lẽ, khi chạy ở tốc độ thấp các xe trang bị động cơ điện (EV) thường vận hành khá yên ắng. Điều này dẫn đến những chiếc xe điện “không tiếng động” trở thành mối đe dọa đối với người đi bộ, đặc biệt người khiếm thị…

Vì lý do đó, khi lắp đặt hệ thống cảnh báo phương tiện bằng âm thanh (Acoustic Vehicle System - AVAS) của ô tô điện sẽ tạo ra âm thanh rõ ràng và liên tục lúc ô tô di chuyển chậm dưới 20km/h để những người tham gia giao thông biết xe đang hoạt động. Âm thanh của hệ thống này được phát liên tục ở cường độ trong khoảng 56 – 75 decibel (âm thanh này đủ lớn như tiếng trò chuyện trong nhà).

Theo trang công nghệ Engadget cho biết, đến năm 2021, tất cả các xe điện đang hoạt động phải trang bị hệ thống AVAS. Ngoài ra, tất cả các ô tô điện mới sản xuất, kể cả các mẫu xe mới, bắt buộc phải lắp đặt thiết bị phát ra tiếng ồn.  

Việc triển khai quy định mới này dự kiến giảm thiểu nguy cơ tai nạn cho người đi bộ, người đi xe đạp và nhất là những người khiếm thị.

Bên cạnh đó, với mong muốn giảm lượng khí thải carbon, một số nước Châu Âu cũng công bố kế hoạch giảm số lượng phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong 10 năm tới. Trong những năm trở lại đây, doanh số bán các xe điện vẫn đang tiếp tục tăng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các nhà sản xuất phát triển nhiều mẫu xe mới.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn