ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trước 1/7/2021, cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử 

PV
Với mục tiêu đặt ra là phấn đấu đến trước ngày 1/7/2021 cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân mới đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ trên toàn quốc. 
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến với 10 tỉnh, thành phố

Ngày 1/3, tại Hội nghị giao ban trực tuyến với 10 tỉnh, thành phố thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã yêu cầu Giám đốc Công an 10 địa phương; trong đó có Hà Nội và TP.HCM phải xác định rõ trách nhiệm và tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm của 2 dự án, đặc biệt là hoàn thành việc cấp căn cước cho công dân tại địa bàn theo đúng tiến độ.

“Tính theo tháng thì chúng ta còn có 120 ngày kể cả thứ 7, chủ nhật. Nếu hôm trước chúng tôi tính là 5 tháng là mỗi ngày chúng ta phải sản xuất và cấp khoảng 300.000 căn cước công dân trên toàn cuốc thì chúng ta mới đạt được tốc độ đến 1 tháng 7 chúng ta cấp 50 triệu”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an cũng yêu cầu các công an địa phương trong quá trình thu thập dữ liệu dân cư, cấp căn cước phải gắn kết chặt chẽ với công tác rà soát, quản lý các đối tượng tại địa bàn cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền để các ban, nghành, đoàn thể và nhân dân hiểu rõ, ủng hộ quá trình thực hiện.

Hiện nay, cả nước đã cấp hơn 29.000 thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Nhiều tỉnh, thành phố lớn đã có kinh nghiệm trong việc cấp căn cước công dân cũng đang đẩy mạnh công tác này, sau đó sẽ tăng cường, hỗ trợ cho các tỉnh còn lại.

Như tại Hà Nội, mỗi quận trong mỗi ngày có thể thu nhập và cấp cho khoảng 900 - 1000 người. Dự kiến đến tháng 4, Hà Nội có thể hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử.

Máy thu nhận vân tay kiểu mới để làm thẻ căn cước gắn chip (Ảnh: Vnexpress)​​

Trước đó, ngày 25/2, Bộ Công an cũng đã đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Hệ thống này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc làm căn cước công dân mới. Cụ thể, người dân có quê tại các tỉnh, thành khác đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội có thể làm thủ tục cấp tại Hà Nội mà không cần thiết phải về địa phương, nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục cấp căn cước.

Một thuận lợi nữa là người dân cũng không cần mang nhiều giấy tờ khi làm thủ tục cấp căn cước công dân. Người dân chỉ cần đọc tên tuổi, địa chỉ, quê quán... hoặc đọc số chứng minh thư nhân dân cũ là cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, tra ra thông tin cá nhân. Người dân làm thủ tục chỉ cần thực hiện những bước như: chụp ảnh, lăn tay, xác định những dấu hiệu nhận dạng... để tiến hành cấp căn cước công dân.

Bộ Công an đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư trên toàn quốc với 17 trường thông tin theo quy định tại Luật Căn cước công dân; đồng thời triển khai nhiều giải pháp bảo đảm thông tin dân cư chính xác, cập nhật thường xuyên theo nguyên tắc "đúng, đủ, sạch, sống."
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh