ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trung tâm báo chí TP.HCM – Nơi gặp gỡ và sáng tạo 

Trọng Điển - Minh Thùy
Việc thành lập trung tâm báo chí đầu tiên tại TP.HCM không chỉ là việc làm cần thiết mà còn tạo bước đệm quan trong trọng việc phát triển lĩnh vực truyền thông báo chí trên cả nước phù hợp với xu hướng hiện đại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Báo chí ngày càng có vai trò quan trọng trong hoạt động đời sống của nhân dân và sự phát triển của xã hội. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, việc thành lập một trung tâm báo chí để quản lý, cung cấp, định hướng, kết nối thông tin kịp thời giữa công chúng, cơ quan báo chí và chính quyền địa phương là hết sức cần thiết.

Trung tâm báo chí TP.HCM

Cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, chính xác

Với hơn 200 cơ quan báo chí của thành phố, trung ương với hơn 2.500 người làm báo, việc Tp.HCM chính thức đưa trung tâm báo chí đầu tiên trên cả nước vào hoạt động đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đội ngũ người làm báo nói riêng và dư luận nói chung.

"Với vị trí là một phóng viên thì việc ra đời của Trung tâm báo chí là việc làm cần thiết. Anh em phóng viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận những thông tin chính thống. Thời buổi 4.0 như hiện nay thì tất cả đều sử dụng công nghệ thông và đã đến lúc ngành báo chí chúng ta phải phát triển hơn nữa. Và đây được xem là một bước tiến mới".

"Đối với tôi, Trung tâm báo chí này rất hiện đại, có kết nối mạng, có khu làm việc cho phóng viên rất là tốt. Thì tôi cũng mong là các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ có được khu vực tác nghiệp cho anh em phóng viên".

"Việc ra đời Trung tâm báo chí Tp.HCM vừa qua có thể xem là một dấu mốc, một dấu ấn đáng khích lệ trong sự định hướng báo chí, cũng như là định hướng thông tin của thành phố. Nếu như các thành phố lớn, các địa phương trên cả nước mà đầu tư xây dựng lên trung tâm báo chí như Tp.HCM thì rất là tốt và thuận tiện cho anh em báo chí tác nghiệp, cũng là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân".

Có thể nói, hiện nay nhiều sự kiện, vấn đề nóng trong xã hội cần sớm được giải đáp, cập nhật kịp thời, nhằm định hướng dư luận hoặc giúp cơ quan nhà nước tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý, điều hành.

Do vậy, việc cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, chính xác cho báo chí trong nước và quốc tế là cần thiết, nhất là ở các đô thị lớn, kinh tế phát triển, không chỉ riêng Tp.HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết:

"Sự ra đời của Trung tâm báo chí Tp.HCM, đây là một dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của ngành báo chí nước nhà khi thành phố là địa phương đầu tiên trong của nước có cơ quan chuyên trách về báo chí. Giúp cho cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận quan tâm. Đồng thời, giúp cho các nhà báo có cơ sở pháp lý để tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác và nhanh nhất của thành phố. Chúng ta sẽ hiểu nhau hơn và từ đó có sự chia sẻ đồng thuận thông qua những cuộc đối thoại, có thể định kỳ hoặc đột xuất khi cần thiết. Đề từ đó lãnh đạo thành phố sẽ lắng nghe và có những quyết sách trong công tác chỉ đạo điều hành, đảm bảo phù hợp hơn nữa với điều kiện thực tế".

Phòng họp báo bên trong Trung tâm Báo chí Tp.HCM. Ảnh: Vietnamnet

Điểm hội tụ giữa người dân - báo chí; giữa báo chí - lãnh đạo thành phố

Trước vai trò quan trọng của báo chí trong việc tạo sự đồng thuận, tạo niềm tin xã hội, theo ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, để báo chí phát huy tốt vai trò của mình, nhà nước cần tạo điều kiện cho báo chí phát triển, đồng thời tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động này.

"Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dẫn tới sự thay đổi trong phương thức quản lý báo chí, phương thức làm báo và thói quen tiếp cận thông tin của độc giả. Việc xây dựng trung tâm báo chí hiện đại như thành phố là một bước tiến cần thiết cho sự phát triển của báo chí thành phố nói riêng và báo chí Việt Nam nói chung; sẽ là mô hình điểm, kinh nghiệm hay cho các địa phương, nhất là các trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật trong cả nước nghiên cứu, học tập".

Trung tâm báo chí sẽ là không gian tác nghiệp hiện đại và môi trường đào tạo chuyên nghiệp cho những người làm báo. Và quan trọng hơn là sự hỗ trợ phóng viên tiếp cận nguồn tin chính thống từ lãnh đạo thành phố và các Sở ban ngành. Ông Từ Lương - Giám đốc Trung tâm Báo Chí Tp.HCM cho biết thêm:

"Chúng tôi xin phấn đấu để trung tâm thật sự là nơi cung cấp thông tin nhanh, có chất lượng, chính xác và tin cậy; thu thập và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí; hướng dẫn và hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Trung tâm cũng là nơi tiếp nhận và chia sẻ dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng sẽ mở các lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông ngắn hạn và trung hạn cho các đối tượng có nhu cầu, để nâng cao kỹ năng truyền thông trong điều kiện bùng nổ thông tin như hiện nay".

Trong những năm qua, báo chí đã luôn đồng hành cùng nhà nước, giữ vai trò nồng cốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; là kênh thông tin phản biện quan trọng trước những vấn đề nóng của đất nước.

Việc báo chí nắm bắt, truyền tải thông tin một cách nhanh nhất, kịp thời, chính xác và minh bạch có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của từng đơn vị, từng địa phương; nhất là hạn chế được những khía cạnh tiêu cực, giúp nhà báo hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích.

Vì vậy, thành lập Trung tâm báo chí có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bí thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định:

“Trung tâm báo chí là một địa điểm hội tụ giữa người dân - báo chí; giữa báo chí - lãnh đạo thành phố; là nơi giao lưu giữa báo chí với chính quyền thành phố. Và đây là nơi báo chí giao lưu với nhau, từ đó làm cho báo chí thực hiện tốt hơn đối tượng của chính mình”.

Trung tâm báo chí Tp.HCM – Nơi gặp gỡ và sáng tạo của người làm báo (Bài bình luận của Nhà báo Bùi Trọng Điển)

Việc thành lập trung tâm báo chí đầu tiên tại Tp.HCM không chỉ là việc làm cần thiết mà còn tạo bước đệm quan trong trọng việc phát triển lĩnh vực truyền thông báo chí trên cả nước phù hợp với xu hướng hiện đại. 

Trung tâm báo chí Tp.HCM – Nơi gặp gỡ và sáng tạo của người làm báo. Ảnh: SGGP

Trung tâm báo chí Tp.Hồ Chí Minh ra đời từ ý tưởng, đề xuất của chính các nhà báo trong cuộc họp với Bí Thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đầu năm 2018. Ngay sau đó là sự vào cuộc nhanh chóng của UBND TP và Sở Thông tin và truyền thông TP đã góp phần đưa trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước đi vào hoạt động với trang thiết bị hiện đại, phục vụ những người làm báo.

Nói điều này để thấy sự quan tâm, chăm lo cho đội ngũ những người làm báo của Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh là rất trân trọng. Trung tâm không chỉ là nơi gặp gỡ, trao đổi của những người làm báo với các cấp các ngành của thành phố mà còn giúp cho các nhà báo có thể truy xuất vào các dữ liệu mở để lấy thông tin về các hoạt động của các sở, ngành cũng như toàn thành phố về các vấn đề liên quan đến đời sống chính trị, văn hóa, kinh tế xã hội.

Đặc biệt, với vai trò của mình, những ngày qua, trước các vấn đề nóng bỏng của thành phố, gây băn khoăn trong dư luận, Trung tâm bước đầu cũng đã hoàn thành việc cung cấp các thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí đăng tải; góp phần đáng kể vào việc giải đáp các câu hỏi Liên quan đến các thắc mắc này; được công chúng chấp nhận.

Rõ ràng, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt thông tin giữa báo chí và mạng xã hội hiện nay, thông tin chính thức luôn được đề cao. Và đây là điểm mạnh của báo chí. Tuy nhiên trên thực tế, mặc dù đã được luật hóa về người phát ngôn của cấp, các ngành khi có sự kiện xảy ra nhưng ở Tp.Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, tình trạng tránh né cơ quan báo chí ở nhiều cơ quan đơn vị vẫn diễn ra rất phổ biến.

Người làm báo luôn thiếu thông tin cung cấp cho công chúng, nhất là các vấn đề liên quan đến mặt trái,nhũng nhiễu, tiêu cực. Điều này, buộc công chúng phải đổ xô đi tìm thông tin ở những nguồn không chính thống; tạo ra những câu hỏi ngờ vực không đáng có ở trong từng vụ việc cụ thể; gây nhiễu loạn thông tin, tiềm ẩn mất ổn định xã hội.

Đối với mỗi người làm báo, nhu cầu tìm kiếm tin tức để trở thành người dẫn nguồn, định hướng thông tin cho công chúng là vô cùng quan trọng. Việc Trung tâm báo chí Tp.Hồ Chí Minh ra đời và đi vào hoạt động bước đầu đã hỗ trợ cho các nhà báo tác nghiệp. 

Song để làm tốt hơn nữa vai trò của mình, Trung tâm báo chí Tp.Hồ Chí Minh cần có thực quyền hơn; được đề xuất, đề nghị các cơ quan, đơn vị của thành phố không chỉ cung cấp thông tin mà phải có trách nhiệm phản hồi các thông tin mà báo chí đã phản ánh, nhất là các vấn đề liên quan đến mặt trái.

Một yêu cầu nữa là trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, người làm báo rất cần được trang bị các kỹ năng làm báo hiện đại; tích hợp các loại hình truyền thông đa phương tiện; Trung tâm báo chí Tp.Hồ Chí Minh chính là một địa chỉ tin cậy đáp ứng nhu cầu này. 

Như vậy, việc cho ra đời trung tâm báo chí thuộc Sở Thông tin và truyền thông Tp.Hồ Chí Minh là một khởi đầu tốt đẹp để báo chí trên địa bàn hoạt động hiệu quả hơn; vấn đề là trong thời gian tới, Trung tâm cần hoàn thiện tốt hơn nữa cả nội dung và chất lượng kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người làm báo trong và ngoài nước.               

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn