ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trong ngày hôm nay nội thành Hà Nội sẽ sạch rác 

Hải Bằng
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng và URENCO thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Trong hôm nay sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.
Trong hôm nay (17/7), cơ quan chức năng sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.
Trong hôm nay (17/7), cơ quan chức năng sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành. Ảnh: Quang Hùng

Sáng nay (17/7), Chủ tịch UBND TP .Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm và báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV.

Liên quan đến vấn đề rác thải tràn ngập Thủ đô trong những ngày qua, cử tri quận Hoàn Kiếm bày tỏ lo ngại và cho rằng: Đây không phải là lần đầu mà đã là lần thứ 6 người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn, về lâu dài thành phố có những giải pháp quy hoạch như thế nào để đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải cho 8 triệu dân thành phố?

Trả lời cử tri về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Từ tối ngày 14/7, một số người dân đã chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn làm xuất hiện vấn đề ùn ứ rác trong nội thành. TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng và URENCO thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Trong hôm nay (17/7), cơ quan chức năng sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.

nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Về giải pháp lâu dài, người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội nêu rõ: Đây là vấn đề đã được đặt ra trong cả nhiệm kỳ qua. Hà Nội cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các nhà máy xử lý rác.

Trước đó, vào năm 2017, tại khu xử lý rác thải Nam Sơn có 3 đơn vị đầu tư đăng ký dự án nhà máy đốt rác phát điện. Do ảnh hưởng của COVID-19 nên tiến độ có bị ảnh hưởng. Đến quý I/2022, TP Hà Nội sẽ khánh thành một nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/1 ngày đêm. Lúc đó cơ bản rác thải của thành phố sẽ được xử lý đốt để phát điện.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc nhất hiện nay là việc hạn định nguồn gốc đất để đền bù. Có giai đoạn, việc thực hiện công tác phục vụ đền bù thực hiện chưa đúng, dẫn đến người dân hiểu lầm, bức xúc.

“Cơ chế chính sách nào tốt nhất cho người dân chúng tôi sẽ áp dụng. TP luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, vì họ gặp thiệt thòi rất lớn trong cuộc sống. Do vậy, TP cũng không hẹp hòi gì trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được TP áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh