ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Triệt nạn đua xe trái phép: Kiên quyết, không nhân nhượng 

Trọng Điển - Minh Thùy - Trúc Thủy
Tình trạng đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng lại bùng phát và ngày càng lộng hành. Đáng nói, các “quái xế” táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật, tự ý chặn đường, xẻ lối ngay trên quốc lộ, cao tốc để đua xe như thách thức lực lượng chức năng.
Vấn nạn đua xe trái phép diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, gây nguy hiểm, hoang mang, khiếp sợ, bất bình cho cả người đi đường lẫn người dân trong khu vực

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Công an TP.HCM, Công an TP.Thủ Đức xác nhận, rạng sáng ngày 19/3/2021, khu vực lối vào cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, nhóm trăm “quái xế” tụ tập chặn xe làn ô tô để đua xe “bạt mạng”.

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án tổ chức đua xe trái phép để điều tra vụ hàng trăm ‘quái xế” chặn cao tốc làm đường đua này. 

Không chỉ TP.HCM, vấn nạn trên cũng diễn ra tại nhiều địa phương khác trên cả nước, gây nguy hiểm, hoang mang, khiếp sợ, bất bình cho cả người đi đường và người dân khu vực.

"Thường tôi thấy ở khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh long. Tụi nhỏ cho 4, 5 chiếc xe giăng hàng ngang rồi đua. Ngày lễ, thứ 7, chủ nhật mỗi tuần đều có hết".

"Đường Mai Chí Thọ gần hầm Thủ Thiêm 3 bữa liên tiếp đua xe khoảng tầm buổi trưa từ 12h trưa đến 3h chiều. Thấy đua, người ta sợ, né".

"Đâu phải đua xe 1, 2 chiếc đâu mà hàng trăm, hàng chục chiếc. Nó chạy va quẹt, tai nạn làm tôi cho người đi đường lắm".

Theo Phòng CSGT tại nhiều địa phương, hiện nhiều nhóm thanh thiếu niên lập hội, nhóm kín trên mạng xã hội để kêu gọi tụ tập đua xe trái phép không theo quy luật; tụ tập từ các nhóm nhỏ và lôi kéo thêm các đối tượng tham gia giao thông trên đường để đua xe bất kỳ thời điểm nào.

Các nhóm thường tụ tập ở những đoạn đường lực lượng cảnh sát giao thông bố trí không khép kín và cử người để giám sát lại lực lượng thi hành công vụ. Ông Nguyễn Trọng Thái - nguyên Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết:

"Thời gian gần đây tái diễn tình trạng đua xe trái phép tại các đô thị, đặc biệt là tại TPHCM thì đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ. Vì vậy tình trạng tái diễn đua xe này là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến an toàn giao thông của người tham gia giao thông, cũng như bản thân của người tham gia đua xe. Những đối tượng đua xe trái phép chủ yếu là thanh thiếu niên, do ý thức của các đối tượng này là chưa tốt, biết vi phạm nhưng cố tình tham gia, tổ chức".

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn Giao thông TP.HCM cũng thừa nhận, vấn đề đua xe, chạy xe thành từng đoàn gây rối trật tự công cộng, nhiều năm chúng ta đã cũng quyết liệt. Tuy nhiên tình trạng có tái phát nhất là sau đợt dịch COVID-19. Về phía Ban ATGT TP cũng đã tổ chức nhiều đoàn làm việc ở các địa bàn có tình hình xảy ra vấn đề này.

"Trước mắt đề nghị quận phải tăng cường, nhất là công an các phường, xã, thị trấn phải rà soát nắm bắt lại các đối tượng hoặc là ở địa bàn có lò độ xe phải nắm thật chắc vào giải quyết, xử lý một cách triệt để từ cơ sở".

Bên cạnh đó, thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ tham mưu nhiều kế hoạch, thực hiện tuần tra, mật phục, triển khai các tổ tuần tra 363, tuần tra liên ngành, đẩy mạnh xử lý các "lò" độ xe; tăng cường xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết:

"Công an TP đã xây dựng kế hoạch, kịch bản, nắm tình hình để tổ chức các phương án phòng chống đua xe. Và chúng tôi sẽ diễn tập các kịch bản, phương án này và đấu tranh rất quyết liệt. Công an TP đã chỉ đạo cho công an các quận/huyện phả tập trung nắm chắc và xử lý nghiêm các cơ sở độ xe, thay đổi kết cấu xe, vì đây là những mầm móng tạo điều kiện cho các đối tượng đua xe có điều kiện đua xe".

Theo Tiến sĩ Vũ Gia Hiền – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa – Du lịch, ngoài việc đấu tranh, phòng ngừa nạn đua xe trái phép, tăng cường công tác tuyên truyền trong gia đình và nhà trường, nhà nước cần có giải pháp “bịt kín” kẻ hở pháp luật, sớm hoàn thiện, bổ sung các quy định, chế tài xử phạt.

"Các em đua xe thường là chưa đến tuổi thành niên, tức là chưa đến tuổi chịu trách nhiệm là một công dân thì pháp luật bao giờ cũng có những khoảng trống để mà bảo vệ. Tôi cho rằng pháp luật trong những lúc thế này phải gắn kết với người bảo hộ, người bảo lãnh, gia đình nhất định phải ràng buộc. Chứ không phải các em đua xe mà người bảo hộ lại vô can. Tôi cho rằng luật pháp vào đi sâu vào ngườ bảo lãnh, bảo hộ, đặc biệt là cha mẹ chịu trách nhiệm về con mình. Đây cũng là điều buộc cha mẹ phải chú ý đến con trẻ".

Để ngăn chặn đua xe trái phép tái diễn, nhiều ý kiến còn cho rằng: cần xử mạnh tay như “đại án” để có tác dụng răn đe không chỉ cho người đua xe và cả phụ huynh có con em đua xe.

Để triệt để nạn đua xe trái phép, sự đồng thuận từ các cấp chính quyền đến gia đình và xã hội là hết sức cần thiết

Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ĩ. Không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông  mà còn tác động tiêu cực đến tâm lý một bộ phận giới trẻ đang trong độ tuổi trưởng thành, nếu không có “liều thuốc” mạnh và kiên quyết.

Đây sẽ là nội dung của bài bình luận nhan đề: Triệt nạn đua xe trái phép: Kiên quyết, không nhân nhượng

Như Kênh VOVGT đã từng phản ánh, tình trạng đua xe trái phép xuất hiện khắp các tỉnh thành từ Bắc và Nam. Mới đây, rạng sáng ngày 3/5, hàng trăm “quái xế” lại hết sức manh động, tiếp tục chặn quốc lộ 22 đoạn qua địa phận huyện Hóc Môn, TP.HCM để so kè tốc độ, gây náo loạn cả khu vực.

Đặt ra câu hỏi: vì sao dù cơ quan chức năng nhiều lần ra quân xử lý nhưng tình trạng đua xe trái phép vẫn xảy ra thường xuyên và công khai? Đặc biệt các nhóm đối tượng này chủ yếu có tuổi đời còn trẻ. Cũng có thể xem là thành phần cá biệt trong giời thanh thiếu niên, hoàn cảnh bỏ học, ăn chơi lêu lỏng; thậm chí có tiền án, tiền sự gây rối trật tự công cộng.

Trong đó, nhiều đối tượng còn là con em thuộc gia đình khá giả, “cậu ấm cô chiêu” tính bốc đồng, thích thể hiện bản thân nên cũng a dua, học đòi hoặc bị loi kéo tham gia. 

Điều này cho thấy, nạn đua xe trái phép ngày càng gia tăng một phần là do sự xuống cấp về đạo đức, lối sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội. Ở độ tuổi thanh thiếu niên này rất hiếu động, thích thể hiện nhưng hạn chế nhiều về mặt nhận thức, còn chủ quan, khó khả năng kiềm chế hành vi, ý thức hiểu biết pháp luật cũng kém, dễ bị rủ rê, lôi kéo, kích động.

Mà trong đó nguyên nhân sâu sa của việc này cũng xuất phát từ sự thiếu quan tâm, giám sát từ phía gia đình, thờ ơ, phó mặt cho xã hội; thậm chí nuông chiều quá mức mà thiếu sự uốn nắn, đe.

Trong khi đó, sự quản lý của xã hội, đoàn thể và giáo dục của nhà trường thì có phần lỏng lẻo, chưa quan sát, nắm bắt đúng tâm lý cũng như những biểu hiện lệch lạc về hành vi, đạo đức. Đặc biệt là thiếu sân chơi lành mạnh, thiếu các hoạt động, hướng dẫn kỹ năng sống, hiểu biết pháp luật cho thanh thiếu niên. 

Mặt khác, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên có thái độ thờ ơ, bàn quan trước hành vi đua xe trái phép, thậm chí còn cổ vũ.

Đáng nói, trong nhiều năm qua, dù cơ quan chức năng ra sức tuyên truyền, phòng ngừa đấu tranh đua xe trái phép nhưng có lúc chưa nghiêm minh dẫn đến bỏ lọt tội phạm; xử nhẹ tay dẫn đến “pháp” chưa nghiêm, “luật” chưa đủ răn đe. Đây là nguyên căn khiến các “quái xế” ngày càng liều lĩnh, coi thường pháp luật.

Chưa kể, sự phối hợp giữa các ban ngành, giữa các địa phương nhiều lúc thiếu đồng bộ, chặt chẽ, kịp thời, chưa phát huy được sức mạnh của hệ thống quản lý nhà nước. Ngay cả phương tiện, thiết bị, lực lượng tuần tra có nơi còn thiếu và yếu về kiến thức pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ.

Để triệt để nạn đua xe trái phép, sự đồng thuận từ các cấp chính quyền đến gia đình và xã hội là hết sức cần thiết. Lực lượng công an phải thực hiện một cách nghiêm minh, xử lý đúng người đúng tội, không khoan nhượng, “không đánh trống bỏ dùi”, “đầu voi đuôi chuột”.

Ứng dụng công nghệ thông tin, camera giám sát cũng như nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ để xử lý ngay từ đầu khi có biểu hiện đua xe trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, thay đổi hành vi, đạo đức, lối sống văn hóa lành mạnh cho giới trẻ. Vì sống không theo pháp luật, không có nền tảng văn hóa là cuộc sống vô nghĩa.

Quan trọng là gia đình phải quan tâm đến tâm lý, tình cảm, đời sống của con trẻ để kịp thời phát hiện, uốn nắn, răn đe hành vi lệch lạc. Đồng thời, các t