ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Triển khai hệ thống hóa đơn điện tử giai đoạn 1 

Như Ngọc - Anh Thư
Từ 21/11, hệ thống hóa đơn điện tử giai đoạn 1 chính thức triển khai tại 6 địa phương là Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định - nơi đang chiếm 70% tổng số hóa đơn điện tử của toàn quốc. Sau đó sẽ được thực hiện trên toàn quốc từ 1/7/2022.

Nghe nội dung chi tiết tại:

# Cuối tuần qua, trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương cần tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp chống dịch và phục hồi kinh tế. 

Và mới nhất, NHNN cũng vừa ban hành Thông tư số 16/2021 về việc siết quy định ngân hàng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

# Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các sở ban ngành không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần. 

Còn Bộ Tài chính vừa đề xuất tiếp tục gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô trong nước trong  tháng 10 và 11, dự kiến tổng thuế được gia hạn là khoảng 4.400 tỷ đồng. 

# Cảng Tân Vũ (Hải Phòng) vừa trở thành bến cảng đầu tiên ở miền Bắc đạt được 1 triệu TEU container trong một năm, đặc biệt trong bối cảnh tắc nghẽn và gián đoạn chuỗi cung ứng diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. 

Còn với lĩnh vực nông nghiệp, Tham tán thương mại VN tại Vương quốc Anh lưu ý, một trong những điều kiện tiên quyết để nông sản VN thâm nhập thị trường EU trong thời gian tới là phải đáp ứng tiêu chuẩn GlobalGAP. 

# Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội ước đạt gần 242.000 tỷ đồng, bằng 84,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Còn tại TPHCM, từ đầu tháng 11, giá cả hàng hóa tại các chợ và siêu thị tiếp tục ổn định và không có tình trạng thiếu hàng. 

# Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị uỷ quyền, phân công cho UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức thực hiện các thủ tục đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Còn theo Colliers, sau khi đường sắt Cát Linh Hà Đông đi vào hoạt động, sẽ đem lại nhiều tác động đến thị trường BĐS dọc theo khu vực trong năm 2022, nhờ sự thuận tiện trong việc di chuyển của người dân. 

# Từ 21/11, hệ thống hóa đơn điện tử giai đoạn 1 chính thức triển khai tại 6 địa phương là Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định - nơi đang chiếm 70% tổng số hóa đơn điện tử của toàn quốc. Sau đó sẽ được thực hiện trên toàn quốc từ 1/7/2022.

Về vấn đề này, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam:

PV: Xin bà cho biết, những lợi ích nổi bật của hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp?

Bà Nguyễn Thị Cúc: Khi thực hiện hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp giảm thiểu chi phí rất nhiều, các rủi ro với hóa đơn giấy. VD trước kia doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy phải in giấy tờ, rồi là lưu trữ mà chúng ta cũng biết việc mua bán hóa đơn hàng ngày rất nhiều việc phát sinh. Và nguyên tắc lưu giữ hóa đơn chứng từ phải 10 năm.

Do vậy, phải mất chi phí kho. Chưa kể, vận tải giao nhận hàng hóa cần hóa đơn giấy và nếu trong trường hợp mất. Trong khi hiện sử dụng hóa đơn điện tử thì chỉ cần điện thoại hoặc thiết bị di động và việc khởi tạo đến lúc ra hóa đơn rất nhanh chóng.

PV: Vậy trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử các doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Bà Nguyễn Thị Cúc: Trong quá trình thực hiện hóa đơn điện tử không phải các doanh nghiệp đều thực hiện được ngay mà cần cơ sở hạ tầng. Có một số địa phương họ có thể làm được ngay nhưng môt số doanh nghiệp họ cần chuyển đổi công nghệ và người làm.

Trong trường hợp DN chưa thể kết nối có thể thông qua các công ty cung cấp dịch vụ. Và các công ty cung cấp dịch vụ để đảm bảo tính an toàn, lợi ích và hợp pháp thì cơ quan thuế ký hợp đồng với các trung tâm. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ cố gắng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và con người để sớm chuyển đổi HĐĐT.

PV: Xin cảm ơn bà!

# Bảng giá của 35 loại hàng hóa nguyên liệu cơ bản có sự phân hóa rất rõ ràng trong tuần vừa qua. Sắc đỏ trên thị trường năng lượng và kim loại đã lấn át sắc xanh của nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp, khiến chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần với mức giảm 0,9% xuống còn 2.361 điểm.

Cung cấp thêm các thông tin mà giới đầu tư trong nước cần chú ý trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Trưởng bộ phận Thông tin thị trường thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết:

“Tuần này sẽ là tuần giao dịch bản lề đối với thị trường hàng hóa thế giới, khi hoạt động chuyển tháng giao dịch sẽ diễn ra đối với nhiều mặt hàng. Hợp đồng dầu thô WTI tháng 11 đã đáo hạn, còn thị trường nông sản cũng sẽ chuyển dần thanh khoản từ tháng 12 sang các hợp đồng tháng 1 và tháng 3 sang năm”.

# Theo thống kê, tính đến tháng 11, thế giới đã chi 19.000 tỷ USD để ứng phó dịch COVID-19. 

Đáng chú ý, cuối tuần qua, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật an sinh xã hội trị giá 1.800 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất. 

# Liên minh Châu Âu thì dự báo tình trạng khan hiếm chất bán dẫn sẽ còn kéo dài và ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế của nhiều quốc gia. 

Và Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định. lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ giảm dần, ECB không nên vội siết chặt chính sách siết chặt tiền tệ do điều này có nguy cơ chặn đứng đà phục hồi của kinh tế:

"Khi áp lực lạm phát dự kiến sẽ giảm bớt sẽ không hợp lý để phản ứng bằng cách thắt chặt chính sách Trong tình huống này, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tác động điều chỉnh đối với nền kinh tế".

Theo bà Christine Lagarde, chính sách thắt chặt hiện nay sẽ siết chặt thu nhập của các hộ gia đình, vốn đang phải đối mặt với cú sốc do chi phí năng lượng tăng cao có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng.

# Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 490 tỷ USD để tiếp tục đối phó với những tác động của Covid19 đến kinh tế. 

Còn tại Hàn Quốc, giá cả hàng hóa, dịch vụ tại quốc gia này tiếp tục xu hướng tăng kỷ lục, với mức tăng lên tới 0,8% trong tháng 10 vừa qua. 

Thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, S&P500 đang ở mức 4.697,96 điểm, không thay đổi nhiều so với tuần trước. So với đầu năm 2020, S&P500 hiện đã tăng trưởng 25%. 

# Còn ở trong nước, rung lắc giằng co vẫn là trạng thái chính của VN Index khi thị trường nằm trong giai đoạn trống vắng thông tin hỗ trợ, đặc biệt khi gói hỗ trợ kinh tế quy mô lớn vẫn đang được thảo luận và đánh giá.

# Theo SSI Reseach, Quán tính hồi phục từ ngày cuối tuần có thể duy trì vào phiên hôm nay, tuy nhiên nhiều khả năng rung lắc, giằng co vẫn là trạng thái chính của VN Index . Kháng cự gần của chỉ số là khu vực 1.460 điểm trong khi hỗ trợ gần là vùng 1.450 điểm và hỗ trợ mạnh là khu vực 1.425 điểm./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn