ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Triển khai các gói hỗ trợ: Có hiện tượng cán bộ sợ trách nhiệm 

PV
Nhiều địa phương dù gói hỗ trợ đã đưa ra được gần nửa năm, song việc triển khai rất chậm trễ. Không ít trường hợp chậm trễ do chính cán bộ thẩm định, xét duyệt trường hợp được hỗ trợ.
Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì COVID-19. (Ảnh: TTXVN)
Chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều năm làm việc trong ngành du lịch, chuyên tổ chức các tour du lịch cho khách nước ngoài, 2 năm nay, chị Phạm Hồng Thương (ở Hà Đông, Hà Nội) phải bị cho thôi việc.

Không có việc làm, chị Thương đành chuyển sang bán thực phẩm online để duy trì cuộc sống: "Tôi đã đi làm  bảo hiểm thất nghiệp, nhưng không được ai hướng dẫn các thủ tục tiếp cận các gói hỗ trợ lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid dành cho người lao động".   

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel cũng cho hay, từ năm 2020, khi Chính phủ ban hành gói hỗ trợ trị giá 62.000 tỷ đồng, cũng rất ít doanh nghiệp được thủ hưởng do khó chứng minh thiệt hại. Thậm chí gói tín dụng 250 nghìn tỷ dành cho khối doanh nghiệp thì các doanh nghiệp du lịch cũng không thể tiếp cận

"Vay ngân hàng thì người ta nói luôn là riêng du lịch hoặc liên quan đến du lịch là người ta không cho vay vì tính rủi ro rất lớn. Người ta nói luôn chứ không phải lãi suất bao nhiêu, giảm bao nhiêu mà nói luôn là không", ông Đạt cho biết.

Đó cũng là tình cảnh chung của hầu hết các doanh nghiệp vận tải hành khách, bởi từ đầu năm 2020 đến nay, kể cả thời điểm dịch tạm lắng. Đại diện doanh nghiệp vận tải hành khách Hoàng Hà (Thái Bình) cho biết, mấy tháng nay sản lượng hành khách và doanh thu sụt giảm trầm trọng và đến nay đã dừng hoạt động, song đơn vị chưa nhận được sự hỗ trợ nào.

Đại diện doanh nghiệp vận tải hành khách Hoàng Hà cho biết thêm: "Ngay cả những doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng nặng nề như thế này nhưng chúng tôi chưa nhận được xu nào hỗ trợ. Rồi nói giãn, hoãn nợ nhưng cho đến giờ cũng rất lập lờ, các ngân hàng rất lúng túng".   

Đánh giá về việc gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc với quy mô 16.000 tỉ đồng nhưng chỉ giải ngân được 0,26% quy mô gói hỗ trợ, ông Trần Hữu Huỳnh, nguyên trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN cho rằng, nhiều trường hợp, nhiều địa phương dù gói hỗ trợ đã đưa ra được gần nửa năm, song việc triển khai rất chậm trễ. Không ít trường hợp chậm trễ do chính cán bộ thẩm định, xét duyệt trường hợp được hỗ trợ.

Theo ông Huỳnh: "Trong hoàn cảnh hiện nay đòi hỏi cách giải quyết vấn đề phải khác đi, nó phải quyết liệt hơn, nhưng tôi có cảm tưởng đội ngũ cán bộ ở đâu đó đang còn sợ trách nhiệm, sợ ràng buộc cái này cái kia cho nên người ta cũng rất ngại chuyện này".

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, sự chậm chễ trong việc triển khai giải ngân các gói hỗ trợ đối với doanh nghiệp, người lao động từ năm 2020 ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của cộng đồng doanh nghiệp trong việc tiếp cận các gói hỗ trợ thực hiện trong năm 2021: "Từ nay đến cuối năm phải giải ngân cho được gói hỗ trợ này để người dân, đối tượng được hưởng gói hỗ trợ này đến tay, chứ hiện nay nó còn nhiều trục trặc, còn ách tắc".

Các ý kiến cũng cho rằng, trong bối cảnh doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, sự tiếp sức từ các gói hỗ trợ này sẽ giúp các doanh nghiệp thêm cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

----

Để tìm hiểu thêm, quý thính giả có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời trong Diễn đàn 91 với chủ đề: Giải pháp nào để quỹ hỗ trợ COVID-19 phát huy đúng lúc? với sự tham gia của các vị khách mời: ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH và ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nội dung chi tiết cuộc thảo luận tại đây: 

Bình luận