ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trẻ mầm non nghỉ dài, giáo viên xoay đủ nghề kiếm sống 

Nguyễn Yên
Trẻ mầm non không học online, suốt hơn 4 tháng qua, các trường tư thục không có thu, giáo viên không lương, phải xoay xở đủ nghề để duy trì cuộc sống. Với giáo viên mới ra trường, đang thuê nhà tại thành phố, lại càng khó khăn gấp bội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Vnexpress
Ảnh minh họa - Vnexpress

Cô Chu Lệ Hằng, giáo viên trường Mầm non Ngôi nhà vui Gemek chia sẻ, những ngày đầu nghỉ dịch, Hà Nội chưa thực hiện giãn cách, thì cô và đồng nghiệp nhận trông trẻ tại nhà. Nhưng khi thực hiện giãn cách xã hội thì không thể làm thêm bất kỳ công việc gì để có thu nhập: "Rất nhiều cô giáo gặp khó khăn, nhất là cô giáo trẻ mới ra trường, chưa có vốn dự phòng; nhà trường cũng gặp khó khăn nên không chi trả hỗ trợ được cho giáo viên. Nếu nghỉ kéo dài hơn nữa, nhiều cô không biết làm thế nào"

Cũng như cô Hằng, khi trường đóng cửa nghỉ dịch, nhiều giáo viên đã tìm thêm công việc để mưu sinh, từ đi phụ hồ, bán rau, bán hàng trực tuyến... Cô Lê Thị Mến, Hiệu trưởng trường mầm non Hương Sen, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, tính đến nay đã gần 6 tháng nghỉ việc liên tiếp, cộng với những ảnh hưởng về kinh tế từ những đợt dịch trước khiến cả nhà trường và gần 40 giáo viên đang gặp rất nhiều khó khăn.

'Các trường tư thục là khó khăn chung, trường nghỉ không có thu nhập vẫn chi phí cho bảo vệ, vệ sinh khử khuẩn, bảo dưỡng học liệu, điện nước. Các cơ sở mầm non tư thục lớn nhỏ đều phải vay vốn ngân hàng để hoạt động. Khi hết giãn cách nhưng các con chưa được đi học thì các cô lại phải đi làm công nhân hoặc làm thời vụ thì nguồn giáo viên sẽ bị ảnh hưởng", cô Mến cho hay.

Được biết, các giáo viên mầm non có bảo hiểm xã hội đã được nhận mức hỗ trợ từ Nhà nước là 3,7 triệu đồng nhưng thời gian nghỉ làm quá lâu nên mức hỗ trợ này cũng chưa đủ để các cô trang trải cuộc sống. 

Ông Nguyễn Quang Hồng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, TP Hà Nội vừa có quyết định về chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong đó, giáo viên ở các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục nghỉ việc, không lương sẽ được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người: "Sau khi có Nghị quyết 15 đã có kế hoạch để triển khai đến với người lao động. Hiện nay đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ các đối tượng: chủ nhóm lớp mầm non, người lao động làm trong các nhóm lớp, người lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục tư thục, dân lập không có hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm đã được xem xét, hỗ trợ".   

Tuy nhiên với thời gian nghỉ quá dài, khoản hỗ trợ này không thấm tháp vào đâu. Chưa kể, từ chủ trương đến khoản hỗ trợ đến được tay giáo viên, còn phải đợi.

Cho rằng giáo viên mầm non trường tư thục là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19 ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội cho rằng, nếu không có thêm những hỗ trợ để động viên, nhiều người sẽ phải bỏ nghề, tìm công việc khác.

Ông Tiến đề nghị: "Các cô mầm non không phải đi dạy bây giờ nhưng ít nhất Nhà nước cũng có chính sách với các cô như với những người mất việc làm và có hướng dẫn để họ trau dồi kỹ năng, kiến thức tại nhà để khi hết giãn cách xã hội bắt đầu vào công việc trồng người"

Ngoài những giáo viên đã chủ động chuyển nghề, nhiều thầy cô khác cũng lo ngại, nếu dịch tiếp tục kéo dài, quá sức chịu đựng của các trường, thì sau mỗi làn sóng dịch bệnh, sẽ có thêm nhiều trường mầm non tư thục phải giải thể, ngừng hoạt động. Cơ hội việc làm của giáo viên khi đó cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn