ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trao quà yêu thương, lan tỏa hơi ấm 

Hà Ái Kiều
Ban đêm, nhiệt độ ngoài trời có hôm dưới 10 độ C. Lạnh là thế nhưng ngoài phố vẫn còn nhiều người vô gia cư, người nghèo không có được một bữa cơm no, một manh áo ấm. May mắn thay, cũng có những người sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc xuống phố chia sẻ khó khăn và giúp đỡ những mảnh đời khác kém may mắn hơn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

“Khi đến nhà có một chị và một em bé, tôi rất xúc động. Tôi cũng là một người mẹ có con gái khi thấy một cô bé mùa đông ngủ vỉa hè với mẹ, tóc không được chải, mình rất thương. Con trẻ rất vô tư, lúc nào cũng mong chờ cô chú đến. 

"Em năm nay 24 tuổi. Việc làm tình nguyện này rất ý nghĩa cho bản thân mình, chỉ cần nghĩ tới đã thấy vui rồi".

"Con năm nay 12 tuổi, con rất thích. Con tham gia trước mẹ con cơ".

Mỗi người đã có trải nghiệm khác nhau khi cùng tham gia một hoạt động cộng đồng: có vui vẻ, hào hứng, có xúc động rơi nước mắt. 

Quán nước nhỏ của bà Nguyễn Thị Hạnh ngay trên hè phố Quán Sứ, Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhóm thiện nguyện có tên “Chia sẻ vì cộng đồng” vào mỗi thứ Sáu hàng tuần. Mỗi người một tay cùng chuẩn bị cơm nóng, gói ghém áo mũ len, khăn ấm theo từng suất.

Khi chứng kiến cảnh ấy, bà Hạnh cũng ấm lòng và chung tay giúp đỡ: “Các bạn trẻ mà có tâm như thế này phải động viên, tạo mọi điều kiện giúp các cháu. Chứ những ngày này đi uống cà phê các thứ chứ chúng nó lại tới đây đi khắp nơi gầm cầu, bến xe. Lạnh cũng thương".

Số quà tặng đều do các bạn trong nhóm tự bỏ tiền đóng góp hoặc vận động từ mạnh thường quân khắp mọi miền. Nhu yếu phẩm tặng người vô gia cư đã chuẩn bị đầy đủ.

Hơn 20 bạn trẻ tới từng góc phố, gầm cầu, lề đường và những khu tập trung đông người lao động nghèo ở Hà Nội để tặng quà, lắng nghe, chia sẻ bao chuyện buồn vui với họ. 

Ông Hùng năm nay hơn 70 tuổi, vốn là một thầy thuốc trong Nha Trang vì hoàn cảnh đưa đẩy mà phải ra Bắc tìm việc, rồi trở thành người vô gia cư. Gặp các bạn trẻ giúp đỡ, ông có suất cơm nóng qua thêm một ngày mùa đông.

"Trong khi cả nước Việt Nam vẫn còn nhiều người nghèo lắm, không ai chịu bỏ tiền ra đâu. Các bạn này chưa chắc bỏ tiền túi nhưng có tấm lòng. Cũng có những người thu nhập không cao nhưng cũng tự bỏ tiền. Mình nhận quà này biết ơn người ta", ông Hùng tâm sự.

Ở ngoài phố, không chỉ có nhóm “Chia sẻ vì cộng đồng”, mà còn có nhóm “Ấm”, nhóm "Mỗi ngày một quả trứng", hội “Từ thiện đêm”… với số lượng thành viên ngày càng tăng. Đây đều là những hội nhóm thiện nguyện hoạt động hiệu quả, đúng người đúng việc. 
Anh Nguyễn Đức Huy, trưởng nhóm "Chia sẻ vì cộng đồng" cho biết, để có phương án trao quà thiết thực nhất, các hội nhóm đã dành thời gian tìm hiểu xem người vô gia cư cần gì, họ có nhu cầu hỗ trợ về y tế hay không... Và về lâu dài, có lẽ ai cũng đều mong có một nơi để về 

“Tôi vẫn có mong muốn nhiều tổ chức giúp đỡ người vô gia cư hơn hoặc mọi người hỗ trợ chúng tôi giúp đỡ họ. Tốt hơn nữa người vô gia cư có nhà ở, chăn ấm đệm êm chúng tôi có thể dừng lại hoạt động này", anh Nguyễn Đức Huy nói.

Tết này, các nhóm từ thiện có kế hoạch trao hàng trăm suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn để họ thêm niềm vui bước sang năm mới. Riêng "Hội từ thiện đêm" đã giúp nhiều người nghèo cải tạo nơi ở ấm áp hơn:  

"Phòng mới nhé chú Quý thích không?"

"Rất cảm động. Nó có gì đó đáng ghi nhớ. Trong xã hội còn nhiều người tốt".

Trong rất nhiều món quà trao đi, món quà quý giá nhất các bạn mang đến cho những mảnh đời khác kém may mắn hơn, chính là trao cho họ cơ hội để tin yêu vào cuộc sống và có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn