ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tráo đổi biển số xe tiềm ẩn nguy cơ gì, bị xử lý thế nào? 

Minh Hiếu
Những ngày gần đây, đoạn video về việc một chiếc xe ô tô thay đổi biển số từ biển trắng sang biển xanh ngay giữa phố đã khiến dư luận bất ngờ. Việc sử dụng những thiết bị tráo đổi biển số tương tự liệu chỉ là số ít, hay diễn ra phổ biến trong thị trường ô tô?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Xe đổi biển trắng sang xanh chỉ trong tích tắc 

Dư luận cả nước vẫn đang rất bất ngờ với đoạn video về việc một chiếc xe ô tô thay đổi biển số ngay giữa phố, khiến nhiều người liên tưởng đến những hình ảnh tưởng như chỉ có trên phim hành động. Tuy vậy, đối với giới thợ xe ô tô, thủ đoạn tráo đổi biển của chiếc xe trong video không có gì mới. Nó có thể thực hiện một cách dễ dàng nhờ các bộ tráo đổi biển số được rao bán tràn lan trên mạng.

Dạo một vòng quanh các trang thương mại điện tử như Ebay hay Amazon, không khó để chúng ta tìm ra các bộ thiết bị hỗ trợ cho việc tráo đổi biển số. Chúng được bán với đủ các mức giá khác nhau, phổ biến nhất là trong khoảng từ 2,5 đến 5 triệu đồng.

Một bộ tráo đổi biển sẽ bao gồm 2 thiết bị tương ứng với biển số trước sau trên xe ô tô. Về mặt nguyên lý, thiết bị này gồm 1 khung kim loại phía ngoài và 1 bàn xoay để gắn biển phía bên trong. Việc lật bàn xoay được điều khiển bằng điện hoặc điều khiển từ xa giống như ở những chiếc cửa cuốn.

Một thành viên của Otofun - diễn đàn lớn tại Việt Nam, nơi giao lưu và trao đổi của những người yêu thích xe hơi - chia sẻ: Thực ra thiết bị này cũng có nhiều. Để chế tạo thiết bị như thế thì không khó. Về kỹ thuật thì rất là đơn giản. Nó chỉ đơn thuần là một cái bảng lật thôi mà, dùng điện 12V. Cái động cơ nhỏ, nó lật cái tấm biển thôi. Ấn nút dẫn điện vào thì nó chạy động cơ, động cơ quay thì nó lật cái biển xoay mặt khác, mặt trái - mặt phải của tấm biển đấy. Nhưng vấn đề là liên quan đến các quy định của pháp luật về biển số xe, đăng ký xe, đăng kiểm,… Mình nghĩ là người bình thường không ai dùng cái đấy cả.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trong câu chuyện này, có 2 chủ thể mà chúng ta cần quan tâm. Thứ nhất là người bán, thứ hai là người mua thiết bị tráo đổi biển số. Với người bán, rõ ràng có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài xử phạt hành chính, nếu có dấu hiệu tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật và kiếm lợi bất chính với số lượng lớn, thì có thể xem xét, khởi tố hình sự người thực hiện hành vi này theo Điều 341 Bộ Luật Hình sự. Còn đối với người mua, theo Luật Giao thông đường bộ, việc đăng ký và gắn biển số xe phải do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp thực hiện.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền phân tích: 1 ô tô chỉ sử dụng được 1 biển số. Nếu sử dụng 2 biển số khác nhau thì có thể xử phạt hành chính theo Điểm d, Khoản 5, Điều 17, Nghị định 46/2016 của Chính phủ, phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng. Trong trường hợp có số lượng nhiều, hoặc mang tính chuyên nghiệp mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cũng có thể xem xét cho vào tội sử dụng con dấu, tài liệu giả cơ quan, tổ chức khác trong Bộ Luật Hình sự.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), việc sử dụng xe ô tô có 2 biển số khác nhau mà có biển xanh thì còn liên quan đến những quy định của Nhà nước về tài sản công. Theo Khoản 3 và Khoản 8, Điều 10, Luật Quản lý tài sản, những hành vi bị cấm gồm: đầu tư, xây dựng, mua sắm, giao/thuê/sử dụng tài sản công không đúng mục đích; chế độ vượt tiêu chuẩn, định mức; hoặc chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép tài sản công. Nếu người vi phạm là người có chức vụ thì có thể xem xét về tội lạm dụng chức vụ hoặc cố ý làm trái quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, hành vi sử dụng biển số giả rất ít khi bị xử lý hình sự, mà đa phần, các trường hợp vi phạm bị quy vào tội khác, khi hành vi này trở thành phương thức, thủ đoạn phục vụ cho việc phạm tội.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho biết thêm: Khi làm giả các biển số thì đa phần là làm giả biển số của các cơ quan chức năng, hay biển số xe ưu tiên để phục vụ mục đích cá nhân, chẳng hạn như trốn tránh hành vi vi phạm pháp luật của mình, hoặc qua mắt lực lượng chức năng. Rất ít trường hợp được xử lý hình sự liên quan đến biển số giả, đa phần bị quy vào tội khác, khi hành vi sử dụng biển số này trở thành phương thức, thủ đoạn phục vụ cho việc phạm tội khác mà có, có thể như: tội buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng cấm,… 

Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại khi những thiết bị tráo đổi biển số xe như vậy có thể mua được rất dễ dàng tại Việt Nam thông qua các trang thương mại điện tử quốc tế. Nếu được chuyển về Việt Nam thành công thì các cơ quan chức năng sẽ rất khó để kiểm soát các thiết bị này, bởi chúng có thể được lắp đặt rất dễ dàng.

Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với việc kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông và trật tự, an toàn xã hội. Do đó, các cơ quan hữu quan cần sớm có biện pháp cứng rắn và đưa ra các chế tài xử phạt có tính răn đe để ngăn ngừa sự phổ biến của loại thiết bị này.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn