ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tránh cào bằng gói hỗ trợ 62.000 tỉ 

PV
Vấn đề là triển khai sao cho đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh hiện tượng tham nhũng, thất thoát, bỏ sót đối tượng. Tránh trường hợp cào bằng giữa những người không có mức độ thiệt hại như nhau.
Ảnh minh họa

Chính phủ đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ tài chính - tín dụng cho cộng đồng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì đại dịch COVID-19, nhằm giảm thiểu thiệt hại của các doanh nghiệp nói riêng và với nền kinh tế nói chung. Qua đó tạo điều kiện duy trì, sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh và vực dậy nền kinh tế. 

Liên quan đến vấn đề này, PV VOVGT có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội. 

PV: Thưa tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, ông đánh giá như thế nào về các gói hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai dành những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19? 

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Dịch COVID-19 là một thảm họa lớn cho nhân loại cũng như cho cả Việt Nam. Các nước đều tung ra các gói hỗ trợ cần thiết để cộng đồng doanh nghiệp, nhất là cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho người dân để đảm bảo an sinh xã hội. Việt Nam cũng đã tung ra những gói hỗ trợ đáng ghi nhận so với năng lực của đất nước, như gói về tiền tệ, gói về tài chính, gói về an sinh xã hội, đặc biệt là gói an sinh xã hội 62.000 tỷ, cộng với gói về hỗ trợ giá điện.

Những gói này về cơ bản là kịp thời và đúng hướng. 

Vấn đề là triển khai sao cho đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh hiện tượng tham nhũng, thất thoát, bỏ sót đối tượng. Tránh trường hợp cào bằng giữa những người không có mức độ thiệt hại như nhau. Tóm lại đây là một nghệ thuật cũng như thể hiện năng lực, trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc phân bổ các gói hỗ trợ này.

Riêng gói hỗ trợ về tài chính, tín dụng thì mang tính chất cơ chế thị trường nhiều hơn. Đặc biệt là gói về tiền tệ, tín dụng. Gói tài chính thì về vấn đề quản lý nhà nước đối với ngành thuế, thì hết sức lưu ý trường hợp có thể bị lạm dụng, tạo ra tình trạng thất thu thuế, hai là tham nhũng trong việc lạm dụng kẽ hở hoặc cấu kết với các đối tượng được thụ hưởng để gây thiệt hại cho ngân sách.

Tóm lại, chúng ta phải thực hiện tốt các gói hỗ trợ theo nghiêm lệnh của Thủ tướng là đảm bảo không thất thoát, không tham nhũng và đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

PV: Được biết, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng ngoài việc hỗ trợ những người dân khó khăn thì cũng có nhiều ưu đãi đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Vậy việc triển khai gói hỗ trợ này cho các doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì, thưa tiến sĩ?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Việc cho vay tín dụng với lãi suất ưu đãi và điều kiện tiếp cận thuận lợi là cần thiết để giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thể đứng vững được trong thời kỳ cao điểm chống dịch cũng như là tới đây có thể khó khăn nhất định trên thị trường. Điều này thể hiện tinh thần hỗ trợ của Chính phủ cũng như ưu việt của chế độ. 

Việc thực hiện như thế nào sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Trong đó đặc biệt là nhận diện rõ những tiêu chí về đối tượng được tiếp cận, các điều kiện để tiếp cận cũng như các thủ tục để kiểm soát, giám sát cũng như tránh hiện tượng lạm dụng.

Hơn nữa, các doanh nghiệp khi vay cũng phải đảm bảo tuân thủ các quy định về sử dụng và thời gian hoàn trả vốn. Những trường hợp hoàn trả vốn chắc chắn sẽ có chế tài. Đồng thời cũng phải tăng cường các hoạt động kiểm tra thanh tra.

Thông tin công khai minh bạch để thực hiện giám sát xã hội, kiểm tra chéo cũng như giúp việc thanh tra kiểm tra về sau. Trong bối cảnh dịch bệnh như này, tất cả hành vi sai phạm dù cố ý hay không cũng đều cần sớm nhận diện và đặc biệt là nghiêm trị để làm gương. 

PV: Vâng, xin cảm ơn Tiến sĩ! 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh