ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tránh cách ly ở khách sạn, dịch vụ taxi qua biên giới tăng vọt 

Hoàng Anh
Dịch vụ taxi và xe limousine của Mỹ đang chứng kiến sự bùng nổ bởi lượng lớn khách hàng tìm cách vào Canada bằng đường bộ để tiết kiệm chi phí cách ly ở khách sạn hiện đang được áp dụng với khách đi bằng đường hàng không.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Greg Peacock bay đến các sân bay của Mỹ gần biên giới Canada sau đó đi bộ hoặc thuê ô tô qua biên giới để tránh phải cách ly ở các khách sạn. Ảnh: cbc.ca

Greg Peacock vừa đi thăm vợ ở Los Angeles (Mỹ). Bình thường anh sẽ bay thẳng đến Sân bay Quốc tế Pearson của Toronto (Canada) để về nhà. Nhưng bây giờ anh bay đến Buffalo (ở New York, Mỹ) sau đó bắt taxi đến cây cầu Rainbow ở Thác Niagara, Ont, đi bộ qua biên giới để vào Canada rồi đi tàu đến Toronto.

Sự thay đổi này, không phải để du ngoạn ngắm cảnh mà nhằm mục đích tránh phải lưu trú 3 ngày bắt buộc tại một khách sạn cách ly được áp dụng cho những người đi máy bay vào Canada.

“Bởi vì tôi không muốn mất ba ngày bị nhốt ở khách sạn khi tôi trở lại Toronto để làm việc”, Greg Peacock nói.

Greg Peacock là một trong nhiều người Canada bay đến các sân bay của Mỹ gần biên giới Canada sau đó đi bộ hoặc thuê ô tô qua biên giới để tránh phải cách ly ở các khách sạn, vốn bắt buộc đối với khách hàng không.

Người Canada đi bộ qua cầu Rainbow để vào Canada. Ảnh: AP

Mặc dù cả khách đi đường bộ lẫn đường hàng không vào Canada đều phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng ba ngày trước khởi hành và xét nghiệm một lần nữa khi nhập cảnh, thế nhưng, chỉ những người đi máy bay mới phải cách ly tại khách sạn ít nhất 3 ngày trong thời gian cách ly 14 ngày bắt buộc của Canada.

Các hãng hàng không dường như cũng đã nhận thấy được lỗ hổng  này. Vì thế mà thời gian gần đây, giá cho các chuyến bay đến Buffalo từ các điểm đến nổi tiếng như Tampa, Orlando, Fla., Phoenix, Ariz., và Los Angeles đều tăng vọt kể từ khi quy định kiểm dịch khách sạn có hiệu lực ở Canada.

Greg Peacock chia sẻ: “Lúc đầu, tôi cảm thấy khá là sáng suốt nhưng dường như, nhiều người đã nhận ra cách này. Vì thế, các chuyến bay đến Buffalo đã chật cứng. Giá cả đang tăng lên."

Không chỉ vậy, dịch vụ taxi và xe limousine của Mỹ nhận được một lượng lớn các cuộc gọi từ những người Canada muốn bay qua các sân bay của Mỹ ở các bang như New York và sau đó đi xe qua biên giới đất liền.

John Arnet, tổng giám đốc của công ty 716 Limousine ở Buffalo, New York cho biết: "Họ gọi từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Chúng tôi đã có rất nhiều yêu cầu về việc qua biên giới đến nỗi phải từ chối bớt".

Hiện nay, công ty thực hiện nhiều chuyến xe đưa người Canada về nhà của họ ở Ontario hơn là phục vụ các khách hàng Mỹ.

Một chuyến taxi qua biên giới có thể tốn khoảng 250 đô la Mỹ (khoảng 5,7 triệu VND). Ảnh: AFP

Chuyên viên môi giới bảo hiểm du lịch Canada Martin Firestone cho biết, một chuyến taxi qua biên giới có thể tốn khoảng 250 đô la Mỹ (khoảng 5,7 triệu VND); trong khi thời gian ở khách sạn trong 3 ngày lên tới 1.200 đô la Canada (khoảng 22,2 triệu VND)).

Sự bùng nổ của hoạt động kinh doanh gọi xe như thế này đã giúp một số nhà khai thác taxi đang gặp khó khăn có thể phục hồi. Ông Nick Boccio, Tổng giám đốc của Buffalo Limousines, cho biết nhóm khách hàng người Canada đã giúp công ty mang đến việc làm cho các tài xế.

Theo ông Boccio, công ty đã cung cấp 9 chuyến xe cho các hành khách Canada chỉ trên một chuyến bay từ Florida.

Tương tự, ông Caleb Bowe của Dịch vụ xe Limousine Tây Bắc cho biết các tài xế thường xuyên thực hiện các chuyến đi từ sân bay ở Bellingham, Wash., đến Metro Vancouver: “Chúng tôi giải đáp cho hành khách rất nhiều câu hỏi. Họ muốn kiểm tra kế hoạch cách ly. Họ muốn kiểm tra, đảm bảo rằng đã xét nghiệm COVID-19, mọi thứ đã được thực hiện. Tuần trước, chúng tôi đã có hai xe đi đến Kelowna (Canada).”

Len Saunders, một luật sư nhập cư có văn phòng tại thị trấn biên giới Blaine, Wash., cho rằng: “Rất nhiều người đang hỏi tôi, họ có làm gì sai không? Và tôi nói, “Hoàn toàn không”. Đó là một lỗ hổng, một lỗ hổng pháp lý. Nhiều người Canada muốn đi qua cửa khẩu nhưng lại không muốn cách ly ở khách sạn và họ đang lợi dụng điều này”.

Tuy nhiên, sự bùng nổ dịch vụ taxi ở Mỹ có thể sớm bị dập tắt khi lãnh đạo của hai tỉnh đông dân nhất của Canada, Quebec và Ontario, đã thúc giục Thủ tướng Justin Trudeau đưa ra các chính sách quyết liệt hơn ở biên giới trên bộ.

Chủ tịch Liên minh Hải quan và Nhập cư Jean-Pierre Fortin cho biết việc lưu trú tại khách sạn bắt buộc đối với những người nhập cảnh vào Canada tại một số cửa khẩu đường bộ sẽ là thách thức về mặt hậu cần do biên giới rộng lớn.

Còn tại Việt Nam, Bộ Y tế hiện đang khẩn trương hoàn thiện quy trình đưa đón chuyên gia, người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước, tạo thành quy trình quản lý khép kín, từ khi tiếp nhận đăng ký nhập cảnh, cách ly tập trung, theo dõi y tế tại nhà…

Dự kiến, những người nhập cảnh vào Việt Nam được phân loại thành các nhóm khác nhau. Người đã tiêm vaccine COVID-19 được kiểm tra bằng các xét nghiệm khác nhau để khẳng định chứng minh hiệu quả việc tiêm vaccine (bởi các loại vắc xin hiện hành có hiệu quả từ 70-90%), sau đó việc thực hiện cách ly rút ngắn xuống còn 7 ngày.

Hiện thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới