ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trắng đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ 

Hải Bằng
Những ngày qua, người dân làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) tất bật hơn bao giờ hết, cùng nhau thức trắng đêm, gói hàng ngàn chiếc bánh chưng để kịp gửi đến đồng bào các tỉnh miền Trung đang "oằn mình" chống chọi với bão lũ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Clip: Làng La Phù trắng đêm nấu bánh chưng gửi vào miền Trung

Chúng tôi đến làng La Phù trong một buổi tối mưa lạnh của thủ đô Hà Nội. Con đường làng hàng ngày tối đen, hun hút như muốn cuốn sâu vào lòng người thì nay lại được bừng sáng, tất bật hơn bởi tiếng gọi nhau í ới, tiếng bổ củi rầm rầm để chuẩn bị làm bánh gửi cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Những người đàn ông khỏe mạnh thì chuẩn bị củi lửa ngoài sân, phụ nữ thì rửa lá, vo gạo, đỗ…. Chỗ này có người thái thịt làm nhân, chỗ kia lại có người cẩn thận chẻ những chiếc lạt dài để buộc bánh.

Ai vào việc nấy, công việc diễn ra trơn tru như một cỗ máy được lập trình sẵn để nhanh chóng làm ra những chiếc bánh chưng, kịp thời gửi đến đồng bào vùng lũ.

Ông Nguyễn Viết Tuấn (trú tại xóm Tiền Phong 2, làng La Phù) cho biết, trong 2 ngày qua, người dân làng La Phù đã gói được khoảng 2.000 chiếc bánh chưng, 500 chiếc đã được vận chuyển đến tay đồng bào miền Trung: “Miền Trung nhìn rất thương tâm và đau lòng, đây là ý tưởng của bà con, huy động đóng góp, ai có của thì đóng góp của, ai có công thì đóng góp công, mua gạo mua đậu, mua thịt gói bánh chưng gửi vào miền Trung để chia sẻ nỗi đau của người dân miền Trung”.

2000 chiếc bánh chưng đã được hoàn thành, theo xe cứu trợ từ Hà Nội đến tận tay người dân vùng lũ.

Thoăn thoắt đổ gạo đỗ, thịt lợn vào những chiếc lá dong xanh mướt đã được bày ra sẵn, chị Ngọc Diệp, người dân trú tại xóm Tiền Phong, làng La Phù cho biết, tất cả nguyên liệu làm bánh đều được người dân làng La Phù sản xuất. Người góp gạo, người góp đỗ xanh, người góp vài cân thịt lợn, những chiếc bánh chưng như trở nên đầy dặn hơn, giúp ấm lòng người dân trong vùng lũ.

“Nghe tin bà con trong miền Trung bị ngập lụt, trong xóm làng, chị em chúng tôi tổ chức gói bánh để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong đó. Để sắp xếp được những buổi gói bánh như thế này, chúng tôi phải tranh thủ giờ nghỉ buối tối, buổi trưa, nguyên liệu cũng sẵn ở làng, rất nhiều người ủng hộ. Khi nói đến ủng hộ miền Trung, người dân hào hứng lắm”, chị Ngọc Diệp cho biết.

Đã 2 đêm thức trắng để trông những nồi bánh chưng, anh Nguyễn Phan Mạnh cho biết, những chuyến bánh chưng đầu tiên đã được người dân La Phù trực tiếp vận chuyển đến tay người dân vùng lũ. Mỗi đợt xe đi, người dân lại gửi 700 - 1000 chiếc, để bánh luôn được tươi mới và không nhanh bị hỏng. Được biết, đã có nhóm thiện nguyện vận chuyển hàng ngàn tấn mỳ tôm, bánh mỳ, lương khô, thuốc men đến Quảng Trị.

Anh Mạnh chia sẻ: “Miền Trung ruột thịt trải qua cơn bão nguy hiểm như vậy, mọi tình cảm để hướng đến miền Trung. Bọn mình có ô tô chuyển đồ đếntận nơi những người gặp khó khăn, cố gắng làm sao có những chiếc bánh đến với những người khó khăn ở miền Trung”.

Những nồi bánh chưng "ấm lòng" trong mùa mưa lũ.

Đến nay, 2.000 chiếc bánh chưng đã được hoàn thành, theo xe cứu trợ từ Hà Nội đến tận tay người dân vùng lũ. Những chiếc bánh có thể sẽ được gói vội, không vuông vức như bánh chưng ngày Tết, nhưng chắc chắn sẽ đầy đặn và ý nghĩa hơn, tiếp thêm sức mạnh cho người dân miền Trung vượt qua lũ dữ.

Câu chuyện về những người làng La Phù thức trắng đêm để làm bánh chưng gửi cho người dân vùng lũ không phải hiếm. Mới đây, một số thành viên của Câu lạc bộ thuyền hơi Hà Nội đã đưa thuyền lên xe bán tải chở vào Quảng Bình ứng cứu rất nhiều trường hợp kẹt lũ ở huyện Quảng Ninh.

Thuyền hơi tuy nhỏ nhưng nhẹ và cơ động, dưới sự hướng dẫn đường qua mạng xã hội của thân nhân người bị mắc kẹt, họ đã cứu được nhiều người đang ngồi trên nóc nhà, kẹt dưới gác mái ra khỏi nơi nguy hiểm.

Trong đêm tối, giữa biển lũ, tình người vẫn ấm áp làm sao!

--

Một số hình ảnh PV VOVGT ghi nhận tại đêm nấu bánh chưng ở làng La Phù:

1-8-
8
7
6-2-
5-3-
4-5-
3-6-
2-8-
12
11-1-
10
9

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 21/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn