Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trắng đêm mưu sinh trong phấp phỏng vì Tết ấm

Phóng viên - 24/01/2022 | 10:46 (GTM + 7)

Những ngày cuối năm với người lao động, đêm cũng là ngày. Họ bắt đầu ngày mới lúc nửa đêm, một số khác thì thêm một đêm không ngủ vì lạnh và phấp phỏng về một cái Tết đã cận kề.

0h00 ngày 24/01, PV VOV Giao thông có mặt tại chợ hoa trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ). Vào thời điểm này, mỗi người chọn cho mình một cách riêng để trải qua đêm đông giá rét. 

Khi thành phố chìm vào trong giấc ngủ cũng là lúc những công nhân cây xanh Hà Nội bắt đầu ca làm việc. 
Mặt khác, ở vỉa hè đối diện, nơi có những tiểu thương bán cây cảnh Tết, vẫn còn người ngồi thức trông hoa. Ánh mắt của họ hiện rõ sự mệt mỏi và đăm chiêu lo nghĩ về một năm thất thu do dịch bệnh.
“Do ảnh hưởng của COVID-19 nên lượng khách đến mua quất thời điểm này cũng ít hơn so với mọi năm. Tình hình thế này mà kéo dài tới tận 29 Tết thì chúng tôi cũng đành đập bỏ” – anh Khương, tiểu thương tại chợ hoa chia sẻ. 
Đào Thất Thốn là loại cây được nhiều người dân ưa chuộng những năm gần đây nhưng cũng trong tình cảnh “ế ẩm”
Với những người làm nghề buôn cây cảnh Tết những ngày này, đêm về chưa hẳn là đã hết việc. Đây là thời điểm để họ tranh thủ tỉa lại từng bông hoa, cành cây héo. Nhờ vậy, ngày hôm sau, sản phẩm khi bày bán mới tươi và bắt mắt. 
Thay phiên nhau nghỉ ngơi và trực trông hàng, tránh để xảy ra tình trạng bị mất cắp. 
Tết
Trong khi đó, với những người làm thuê như anh Chảo Láo Tả, đêm cũng là ngày. “Ngày mình ngủ một lúc, rồi lại ra phụ ông chủ. Đêm thì mình thức để trông hàng.” – anh Tả cho biết. 
Vượt quãng đường hơn 400km từ bản Khoang (Sa Pa), anh Chảo Láo Tả tranh thủ mấy ngày cuối năm xuống Hà Nội để kiếm thêm thu nhập. Mặc dù đã quen với khí hậu lạnh có khi xuống âm độ ở vùng cao nhưng có những đêm ngồi dưới tiết trời sương giá của Hà Nội, anh cũng không tránh khỏi cảm giác đuối sức vì lạnh. 
Khác với vẻ trầm lắng, đìu hiu trên tuyến đường Lạc Long Quân, chợ hoa Quảng An lại bắt đầu ngày mới bắt đầu từ sớm với không khí có phần nhộn nhịp hơn. Những người mua hàng nhanh tay lúc này đang chất hoa lên xe để di chuyển đến các chợ lớn, nhỏ trong thành phố và các tỉnh lân cận. 
Thế nhưng cũng không không khó để bắt gặp hàng dài các tiểu thương nhỏ, lẻ ngồi buồn hiu trên vỉa hè vì vắng khách. 
Những xe chờ đầy hoa đào đào cũng chở theo những hy vọng về một ngày mới bán buôn may bán đắt. 
Tết đã cận kề. Với những người lao động, để có những ngày Tết ấm và no đủ, họ vẫn làm việc và trải qua những đêm đông như thế. 

 

Tags:
“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Dù công an kết luận tai nạn xảy ra do người đi xe máy lấn làn, nhưng lái xe ô tô vẫn phải chi gần 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để họ đồng ý làm đơn bãi nại.

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Khoảng 19h00' tối nay (19/5), trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn tại hai cửa hàng in nằm cạnh nhau. Cả hai đều mang địa chỉ 438 Lạc Long Quân.

Giải bài toán thiếu nhân lực vận tải sau dịch?

Giải bài toán thiếu nhân lực vận tải sau dịch?

Sau hơn 2 năm dịch bệnh bùng phát, nhiều lái xe đã chuyển nghề. Điều này đang khiến ngành vận tải đối mặt với việc thiếu hụt lái xe trầm trọng, nhiều hãng vận tải dù đã “mỏi mắt” tìm kiếm và đưa các chính sách hấp dẫn để “chiêu mộ” nhưng vẫn chưa thể thu hút đủ nhân lực.

Chuyện hôm nay: Học Bác, một thái độ yêu thương

Chuyện hôm nay: Học Bác, một thái độ yêu thương

Ngày 19/5, một ngày đặc biệt với người Việt Nam - ngày sinh nhật Bác Hồ. Ngày mà chúng ta nói lại rất nhiều những câu chuyện về Bác.

“Tối hậu thư” cho thu phí không dừng: Hoàn thành được không phụ thuộc vào cơ chế

“Tối hậu thư” cho thu phí không dừng: Hoàn thành được không phụ thuộc vào cơ chế

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã “chốt” đến hết tháng 7 này, trạm BOT nào chưa áp dụng thu phí không dừng, hoặc để xảy ra trục trặc kỹ thuật trong vận hành thu phí không dừng thì sẽ phải xả trạm.

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội xin lùi tiến độ đến 2029 vì ''vẫn tồn tại khiếu nại, tranh chấp'

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội xin lùi tiến độ đến 2029 vì ''vẫn tồn tại khiếu nại, tranh chấp'

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) – đại diện chủ đầu tư Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội vừa đề xuất UBND TP.Hà Nội cho phép lùi tiến độ hoàn thành dự án này và tiếp tục điều chỉnh tăng vốn đầu tư.