ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường 

Minh Khanh - Lê Hưng
Vào ngày trời mưa còn dễ chịu, nếu gặp trời nắng thì mùi khói bụi hòa lẫn mùi nước thải của trạm trộn bê tông bốc lên rất khó ngửi.

Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố số 1 và khu chung cư, nhà ở Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng thuộc phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phải sống chung với môi trường ô nhiễm. Nguyên nhân chính do trạm trộn bê tông của Công ty 789 Binh đoàn 11 (Bộ Quốc phòng) gây ra. 

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống trong khu chung cư Bộ Tổng tham mưu cho biết: “Ngày nào tôi cũng phải lau chùi bàn ghế, bàn thờ, ti-vi,… Nếu không lau, bụi bê-tông sẽ bám đặc, trắng xóa rất bẩn.

Vào ngày trời mưa còn dễ chịu, nếu gặp trời nắng thì mùi khói bụi hòa lẫn mùi nước thải của trạm trộn bê tông bốc lên rất khó ngửi. Thanh niên có sức khỏe còn đỡ, chứ người cao tuổi và trẻ nhỏ ở đây sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh viêm họng, viêm xoang, đau đầu…”.

Mặt đường bị cày xới, có nhiều vũng nước đọng, ổ gà tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Theo quan sát, trạm trộn bê tông này không chỉ gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn mà nó còn xả thải trực tiếp ra tuyến mương gần khu dân cư này.

Đường vào trạm trộn cũng là con đường dân sinh của các hộ dân tổ dân phố số 1 và vào khu chung cư Tổng cục chính trị, Bộ quốc phòng đã bị xe ra vào trạm bê tông cày xới nát mặt đường, ngay cả ngày nắng vẫn còn những vũng nước đọng tạo thành những ổ gà rất nguy hiểm.

Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý nghiêm trạm trộn bê tông xả thải, khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Trạm trộn bê-tông nằm ngay bên cạnh khu chung cư Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng và hoạt động cả ngày đêm

Qua tìm hiểu, trạm trộn bê tông nằm ngay bên cạnh khu chung cư Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng và hoạt động cả ngày đêm. Trong quá trình sản xuất, đơn vị chưa thực hiện tốt các quy định, nghĩa vụ về bảo vệ môi trường.

Để ngăn ngừa khói bụi do trạm trộn bê tông gây ra, nhiều gia đình phải đóng cửa suốt ngày và bật điều hòa không khí; gia cố thêm lớp cửa kính bên trong; phủ ni-lông lên các vật dụng trong nhà, đặc biệt vào ban đêm, những tiếng ồn từ hoạt động của trạm bê tông này làm ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của người già và trẻ em.

"Người lớn chúng tôi đi làm cả ngày về, đến tối, tiếng ồn từ trạm bê tông ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của mình, người già và trẻ nhỏ còn ảnh hưởng nhiều hơn. Lắm hôm dỗ mãi mới được cháu ngủ thì nó đổ ben rầm cái, cháu giật mình khóc thét lên. Người dân ở đây rất là bức xúc, mặc dù chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên phường Tây Tựu và quận rồi đấy nhưng vẫn chưa có phản hồi gì", một người dân sống trong chung cư Tổng cục chính trị chia sẻ.

Cuộc sống của người dân bị xáo trộn bởi hoạt động của trạm bê tông

Trước những kiến nghị chính đáng của các hộ dân nơi đây, đề nghị các ban, ngành chức năng của quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội, Công ty 789 binh đoàn 11 sớm có phương án di dời trạm trộn bê tông ra xa khu dân cư, trả lại môi trường sống cho người dân nơi đây.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh