ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trầm cảm – Nỗi ám ảnh của người sống đơn thân 

Trọng Nghĩa
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ nghi tự tử tại TP.HCM. Nạn nhân đều là những người sống đơn thân và nhảy lầu sau khi có biểu hiện trầm cảm. Vậy trầm cảm là gì, biểu hiện như thế nào?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đối thoại với PV VOV Giao thông về vấn đề này, chuyên gia tâm lý GS.TS Vũ Gia Hiền chia sẻ.

PV: Thưa Giáo sư, trầm cảm là gì và vì sao nhiều người trầm cảm lại có ý định tự tử?

GS.TS Vũ Gia Hiền: Trầm cảm là một hiện tượng mà họ sẽ theo đuổi suy nghĩ mà không cần suy xét. Khi trạng thái trầm cảm mà nặng lên thì nó sẽ chuyển sang tâm thần.

Như vậy trầm cảm là một bệnh, là hiện tượng tâm lý. Những hiện tượng tự tử gần đây tại Tp.HCM liên quan đến trầm cảm là do họ không biết giải quyết cuộc sống thế nào; nên họ theo đuổi suy nghĩ chết đi là tốt nhất, lúc đầu chỉ là tưởng tượng nhưng sau một thời gian thì họ cho đó là đúng thì họ sẽ tự tử.

Đây là một hiện tượng đáng báo động, ở VN càng ngày càng nhiều lên bởi vì sự ức chế cao quá, cá nhân nào mà bị ức chế như vậy mà không giải phóng được thì sẽ chuyển từ ức chế sang trầm cảm

PV: Với những người có dấu hiệu trầm cảm được phát hiện, gia đình, cộng đồng xã hội cần làm gì để giúp họ?

GS.TS Vũ Gia Hiền: Thì lưu ý những người trầm cảm thường sẽ không thể đương đầu với những khó khăn, những sóng gió trong cuộc đời thì xã hội cũng chú ý, chúng ta hãy cưu mang, giúp đỡ những người gặp bất ổn trong công việc và cả hôn nhân gia đình.

Thì trạng thái này nếu gia đình và xã hội biết thì chúng ta nên can thiệp sớm. Bên cạnh đó cần được những người này đến gặp các chuyên gia tâm lý.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn