ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trái phiếu bất động sản: Liệu có trở thành nợ xấu? 

Nhóm PV
Thực trạng tồn tại lâu nay của thị trường trái phiếu doanh nghiệp được ví như thị trường mở với “3 không”: không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Giá vàng hôm nay tiếp tục lao dốc ở cả thị trường trong nước và thế giới. Hiện, giá vàng giao ngay giảm 0.3% về quanh mức 1923 usd/ounce. Vàng trong nước hiện được bán ra phổ biến ở mức 56,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,3 triệu/lượng so với một tuần trước đó. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, đà tăng dài hạn của giá vàng vẫn được duy trì. 

# Tỷ giá USD so với đồng euro tương đối ổn định trước thềm cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Sự kiện sẽ diễn ra vào thứ Năm (10/9) để quyết định xem liệu các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra thêm những biện pháp kích thích kinh tế nào. Hiện, USD Index tăng 0,13% lên 93 điểm. 

# Đàm phán thương mại giữa Anh và EU chủ yếu vẫn xoay quanh việc trợ giá nhà nước và đánh bắt cá. Nếu không đạt được thỏa thuận, gần 1.000 tỷ USD thương mại giữa hai có thể đổ "xuống sông xuống biển." 

# Bộ Tài chính Đức cho biết nền kinh tế nước này đang dần hồi phục sau cú sốc do đại dịch gây ra và sẽ đạt quy mô trước khủng hoảng, chậm nhất là vào đầu năm 2022, nếu sự phục hồi được hỗ trợ đúng hướng. 

# Trong 8 tháng, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam vẫn khá sôi động. Tổng vốn đầu tư ra nước ngoài đạt 330 triệu USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

# Đến đầu tháng 9, TPHCM đã có hơn 21.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, hơn 328.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên và hơn 118.000 người lao động nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

# Ở lĩnh vực tiêu dùng, trong bảy tháng đầu năm, nhập khẩu thịt heo vào Việt Nam tăng hơn 200%, còn sản lượng thủy sản của Việt Nam trong tháng 8/2020 tăng 1,3%. 

. Diễn biến giằng co trong ngày dẫn đến chỉ số VN Index kết phiên chỉ tăng nhẹ. Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Sau phiên giảm bất ngờ trong ngày thứ Hai, VN Index hồi phục đáng kể trong giai đoạn đầu phiên hôm nay. Diễn biến giằng co trong ngày dẫn đến chỉ số kết phiên chỉ tăng nhẹ 0.21%, lên ngưỡng 890 điểm.

# Trên sàn Hà nội, HNX Index giảm -0.5% về 124 điểm trong khi Upcom Index nỗ lực tăng 0.31% lúc đóng cửa, lên 58 điểm.

# Một số cổ phiếu tăng điểm ấn tượng trong phiên hôm nay có thể kể đến DMC, FCN, HT1. BCM tiếp tục tăng trần, trở thành cổ phiếu hỗ trợ nhiều nhất cho chiều đi lên của VN Index.

# NĐTNN gia tăng GT bán trên HOSE thêm 37.5% so với ngày gần nhất trong khi giảm chiều mua -29% , qua đó đẩy GT bán ròng lên -428 tỷ đồng. Dẫn đầu nhóm bán ròng là các đại diện của nhóm vốn hóa lớn bao gồm VIC, VNM, VCB. 

Một số chuyên gia cho rằng, việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng không khác gì so với đầu tư cổ phiếu. Ảnh minh họa

Trái phiếu bất động sản: Liệu có trở thành nợ xấu?

Thực trạng tồn tại lâu nay của thị trường trái phiếu doanh nghiệp được ví như thị trường mở với “3 không”: không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành.

Đây là lỗ hổng để doanh nghiệp tận dụng huy động vốn, trong khi, theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, ở Việt Nam hiện vẫn chưa có một công ty nào xếp hạng tín nhiệm trái phiếu: "Hiện tại ở Việt Nam chưa có một công ty nào xếp hạng tín nhiệm trái phiếu. Nếu không có đánh giá độc lập, đây sẽ là rủi ro cho nền kinh tế.

Trong thời điểm chúng ta đang bị tác động bởi dịch bệnh như hiện nay, sức khỏe tài chính của các nhà phát hành, tức là các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng. Nếu chúng ta không cẩn thận, sẽ tin tưởng vào thông tin quá lạc quan của các nhà phát hành. Đặc biệt, họ tăng lãi suất lên để hấp dẫn các nhà đầu tư".

Cho dù Nghị định 81/2020 của Chính phủ về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9 với nhiều đổi mới đưa việc phát hành trái phiếu đi vào minh bạch, chặt chẽ hơn nhưng theo bà Phạm Phương Lan, Phó chủ tịch Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, đây mới chỉ là văn bản pháp lý mang tính tạm thời trước khi các nghị định chính thức có hiệu lực từ đầu năm sau: "Thực ra là Nghị định 81 thì cũng chỉ là một nghị định tạm thời từ bây giờ đến năm 2021 vì Bộ Tài chính cũng đang rất rốt ráo làm dự thảo thay thế cho Nghị định 163 cho phép phát hành trái phiếu riêng lẻ, dự kiến sẽ hiệu lực đúng ngày mùng 1/ 1/2021 cùng với Luật chứng khoán, để tương đồng và tương thích với Luật chứng khoán mới".

Trước khi có những văn bản pháp lý đầy đủ để kiểm soát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trước khi có những đơn vị tư vấn đủ năng lực để thực hiện đánh giá chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đánh giá tính khả thi của phương án phát hành trái phiếu, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com cho rằng, việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng không khác gì so với đầu tư cổ phiếu. Do vậy, cần nhìn vào khả năng thực tế của các doanh nghiệp khi tung ra dự án: Nên thực tế xem doanh nghiệp đó triển khai dự án nào, sự phản hồi của khách hàng ra sao, liệu có rủi ro nào về mặt pháp lý hay không. Quan trọng nhất vẫn là phải theo sát doanh nghiệp, hiểu rõ doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn