ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trái phiếu bất động sản – Kênh dẫn vốn quan trọng của doanh nghiệp 

Nhóm PV
Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã giúp doanh nghiệp tiếp cận kênh huy động vốn trên thị trường, bù đắp kênh vay tín dụng của ngân hàng.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Giao dịch đầu phiên sáng nay 1/9, giá vàng SJC được niêm yết ở mức: 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, giá vàng giao ngay trên sàn New York cũng dừng chân ở mức 1.970 USD/ounce, tăng 7 USD so với chốt phiên liền kề.

# Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo hôm qua, 31/8 chính thức tuyên bố từ chức vì lý do cá nhân, sớm hơn 1 năm trước khi nhiệm kỳ thứ hai của ông chính thức kết thúc. Nhà ngoại giao người Brazin rời WTO giữa lúc thể chế này đang đối mặt với một loạt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, trong đó có căng thăng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và kinh tế thế giới suy giảm do đại dịch COVID-19: 

'23 năm cuộc đời, tôi cơ bản đã gắn bó với WTO. Tôi đã có nhiều khoảnh khắc hạnh phúc, song cũng đã có những thất vọng. Tuy nhiên, chưa lần nào trong khoảng thời gian đó, tôi nghi ngờ vai trò của WTO trong việc cải thiện cuộc sống của mọi người dân trên khắp thế giới. Chúng tôi tự hào về điều đó. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tôi hi vọng Tổng Giám đốc mới sẽ thành công trong việc giải quyết tất cả các thách thức cũ và mới của WTO'.

Hiện có 8 ứng cử viên chạy đua vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới. Quá trình bầu chọn lãnh đạo mới của Tổ chức Thương mại thế giới sẽ chính thức bắt đầu ngày 7/9 và có thể kéo dài 2 tháng. 

# Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ FED thì vừa cho biết, việc thay đổi chính sách của ngân hàng này trong đó cho phép gia tăng lạm phát là bước chuyển biến quan trọng, giúp ngân hàng này đạt được mục tiêu kép là ổn định giá cả và tăng tỷ lệ việc làm. 

# Tại châu Á, với nguồn thu từ thuế được dự báo chỉ ở mức 8,57%, Indonesia sẽ là quốc gia có doanh thu thuế thấp nhất thế giới trong năm nay.

Tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN tháng 8 và 8 tháng năm 2020 lần lượt tăng 45,4% và tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước (Ảnh: TL)

# Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công để duy trì đà tăng trưởng kinh tế của Chính phủ đã ghi nhận kết quả tích cực. Sau 8 tháng của năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 250,5 nghìn tỷ đồng, bằng 50,7% kế hoạch năm. Đây là mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

# Cán cân thương mại tháng 8 tiếp tục xuất siêu tháng thứ 4 liên tiếp với mức 11,9 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 8 tháng ước đạt 336 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất. 

# Đáng chú ý, lũy kế 8 tháng năm 2020, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tại Lào Cai đã cán mốc 2 tỷ USD. Ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, giá trị hàng hóa xuất khẩu vẫn duy trì ngang ngửa cùng kỳ năm trước: 

"Ngoài tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, tạo mặt bằng thông thoáng thì chúng tôi cũng đang phối hợp với các ngành, đặc biệt với phía Trung Quốc để hai bên cùng giải quyết tốt năng lực thông quan; đồng thời tìm kiếm thêm những mặt hàng mới, nhất là các mặt hàng có giá trị cao để thu hút về cặp cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu". 

# Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, dự kiến ngày 01/9, chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ sang Việt Nam để thực hiện việc kiểm dịch thực vật xuất khẩu trái cây Việt Nam sang quốc gia này. 

# Hiện Việt Nam có khoảng trên 12.000 người triệu phú sở hữu từ 1 triệu đô la - dựa trên con số công khai, và 90% trong số này đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, trong nhóm 100 người giàu nhất Việt Nam, tức trên 30 triệu đô la, con số liên quan trực tiếp đến kinh doanh bất động sản gần 100%. 

Quy mô của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã vượt mục tiêu 7%GDP đến năm 2020 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Nhìn lại cả tháng 8/2020, thị trường chứng khoán Mỹ đã có tháng tăng điểm tốt nhất tính từ tháng 4/2020, nhờ hiệu ứng tích cực từ gói kích thích kinh tế từ Washington, dấu hiệu kinh tế phục hồi và những diễn biến tích cực xung quanh vắc xin Covid-19. 

# Tuy nhiên, trong phiên mới nhất vừa khép lại, S&P 500 giảm -0.22%, DIJA giảm -0.78%, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư khi các chỉ số chủ chốt của Hoa Kỳ liên tục giá trong thời gian gần đây. NASDAQ vẫn thiết lập mức cao mới trong phiên gần nhất, đạt 11,775 điểm (+ 0.68%) nhờ động lực từ nhóm Công nghệ.

# Với thị trường trong nước, động lực tăng giá của VN Index có phần suy yếu sau một giai đoạn tăng khá mạnh từ vùng 780 điểm. VN Index nhiều khả năng dao động với biên độ hẹp trong một vài phiên tới. 

# Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa thông báo tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu DLG của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2019 là âm hơn 1 tỷ đồng.

# Trong 6 tháng đầu năm 2020, Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng khoảng 15,6% so với cuối năm 2019, lên mức 791 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 12,9% GDP. Trong đó, nhóm các doanh nghiệp BĐS phát hành nhiều nhất, chiếm 41,8% tổng lượng phát hành và tăng 57,5%.

Ông Chu Hà Thanh, giám đốc phân tích Công ty chứng khoán BOS cho rằng, những con số này là minh chứng cho thấy trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản:

Mặc dù lãi suất của trái phiếu cao hơn khá nhiều so với lãi suất tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu so sánh với các chi phí để huy động vốn của doanh nghiệp thì nó tương ứng và thậm chí là thấp hơn. Doanh nghiệp cũng sẽ ít chịu áp lực nợ hơn so với việc phát triển tín dụng. Ở chiều ngược lại, về hướng nhà đầu tư thì rõ ràng là nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư với tính chất có một mức lợi nhuận cao hơn cũng như đảm bảo cho mình có một kênh đầu tư mới và sẽ tìm hiểu sâu hơn, nếu như với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn