Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trải nghiệm giả vờ

Phạm Quang Vinh - 15/07/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Câu chuyện hôm nay sẽ là chủ đề về du lịch, về trào lưu đầu tư homestay nhưng không thực sự mang đến trải nghiệm homestay cho du khách.

Mới đây, một người bạn có tham vấn ý kiến của tôi về việc, anh ấy muốn đến một địa điểm khá nổi tiếng về du lịch và xây dựng một homestay. Tôi hỏi: “Anh quyết định chuyển về đó ở?”. Anh ta trả lời: “Không tôi vẫn ở nhà, còn homestay đó để cho khách du lịch ở!”. Tôi nói: “Nếu anh không ở đó và anh bán dịch vụ homestay như vậy, thì có lẽ anh đã nói dối khách hàng, chào bán những trải nghiệm giả!”.

Homestay được hiểu là home (là nhà, trong đó có gia đình, có những thành viên đang sống trong gia đình đó) và stay (là những người đến ở cùng).

Ở Italia, từ nhiều năm nay, trước khi có Airbnb, trước khi có những dịch vụ, ứng dụng trải nghiệm du lịch cá nhân, người bản địa đã có một mô hình khá phổ biến, cho các gia đình nông thôn làm du lịch, đón khách. Trước hết, họ phải là nông dân, là những chủ điền trang, chủ ngôi nhà ở vùng nông thôn trên đất Ý.

Khách du lịch khi sử dụng dịch vụ này, họ sẽ ở nông thôn, vùng xa thành thị và ở đó họ được trải nghiệm cuộc sống cùng những người nông dân, người chủ điền trang, được học công việc của nhà nông, được trải nghiệm tất cả cuộc sống cùng với những người nông dân hay những người chủ điền trang.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Homstay là một dịch vụ như vậy. Du khách kỳ vọng họ sẽ có được trải nghiệm với những người ở địa phương, được trải nghiệm cuộc sống của những người hàng ngày sống ở địa phương đó.

Điều đó có những giá trị rất khác với việc ở trong các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng.

Nhưng nếu như bạn chỉ xây một cái nhà, rồi bạn bảo đó là homestay đó không phải là một trải nghiệm thật, mà là một trải nghiệm giả vờ.

Du lịch của chúng ta đang có rất nhiều những trải nghiệm giả vờ như vậy. Đã và rồi sẽ tiếp tục có những than vãn từ khách du lịch, cả những người Việt Nam lẫn những người nước ngoài, về chất lượng, về thực tế của các dịch vụ du lịch, mà họ được trải nghiệm khác với kỳ vọng.

Nếu chúng ta muốn làm du lịch được lâu dài, cơ quan chức năng, cũng như những người làm du lịch nên để tâm đến yếu tố rất quan trọng, đó là điều thật sự chúng ta đưa lại cho khách du lịch là gì? Nếu không, chúng ta cũng phải nói rõ với khách du lịch.

Nếu chúng ta muốn khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài quay lại Việt Nam, tiếp tục trải nghiệm ở Việt Nam, và coi Việt Nam là một điểm đến lâu dài, có lẽ chúng phải gìn giữ bằng cách trước hết là: nếu như chúng ta có một dịch vụ đưa đến cho khách du lịch, thì trước hết đó phải là một dịch vụ thật.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.