Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trả tiền hình ảnh vi phạm giao thông: An toàn nguồn tin và cơ chế ngân sách...

Quách Đồng - 18/04/2022 | 20:37 (GTM + 7)

Cục CSGT vừa đề xuất trả tiền cho người dân khi cung cấp các video/clip ghi lại vi phạm giao thông để phục vụ phạt nguội, với lý do, không thể nơi nào cơ quan chức năng cũng có camera theo dõi. Đề xuất này được nhìn nhận ra sao?

Phóng viên VOV Giao thông trao đổi với Luật sư Lê Văn Thiệp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội về vấn đề này. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về đề xuất này của Cục CSGT?

Luật sư Lê Văn Thiệp: Đây là một đề xuất mới và có thể phù hợp với các quy định áp dụng chung trên thế giới khi người ta thực hiện việc phát hiện ra các vi phạm pháp luật giao thông.

Nếu làm được một cách phù hợp thì nó sẽ giúp cho trật tự an toàn giao thông tăng cao.

Đây là vấn đề sẽ xảy ra những tác động xã hội rất sâu sắc. Bởi vì sự giám sát của người dân khi được khuyến khích như vậy thì họ sẽ thực hiện mọi lúc mọi nơi.

PV: Theo ông cần lưu ý điều gì để tiếp nhận phản hồi thông tin đến người cung cấp các lý vi phạm ?

Luật sư Lê Văn Thiệp: Ở đây sẽ xuất hiện mấy vấn đề. Thứ nhất là cơ chế về ngân sách liên quan đến hoạt động này, cân đối ở đâu. Hai là cơ chế xử lý để đảm bảo tính xác thực của thông tin này và thứ ba là đảm bảo được an toàn danh tính cho những người thực hiện việc báo tin này.

Còn nhiều vấn đề phải hoàn thiện pháp luật cũng như là có cơ chế để phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Về nguyên tắc là người dân thực hiện cơ chế phát hiện cùng với cảnh sát giao thông và các cơ quan chức năng.

Tức là người dân tham gia phát hiện, sau khi phát hiện thì phải có cơ chế để tiếp nhận thông tin, phân tích đánh giá từng nhóm đối tượng nào cần thiết để đảm bảo việc xử phạt mang tính răn đe và phòng ngừa chung.

Cuối cùng, nó vẫn phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận và xây dựng, hoàn thiện, có các quy định pháp luật đầy đủ, làm căn cứ để cho người ta thực hiện, tránh việc tùy tiện lạm quyền hoặc là xảy ra bất ổn xã hội khác.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.