ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Ứng phó thế nào với kịch bản có 50.000 ca điều trị COVID-19 

Phan Nhơn
TP.HCM đã chủ động cho kịch bản xấu nhất khi con số ca bệnh lên đến 50.000 ca.
TP.HCM đã chủ động cho kịch bản xấu nhất khi con số ca bệnh lên đến 50.000 ca - Ảnh minh họa Baochinhphu
TP.HCM đã chủ động cho kịch bản xấu nhất khi con số ca bệnh lên đến 50.000 ca - Ảnh minh họa Baochinhphu

Chiều ngày 10/7, PGS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, đang chuẩn bị cho nhiều phương án dự trù cho tình huống nếu tăng 50.000 ca bệnh

Theo ông Thượng, hiện Sở Y tế đang phân làm 3 tầng điều trị đối với các tuyến điều trị cho F0 trên địa bàn thành phố. Tầng 3 tập trung cho điều trị ca nặng, tầng 2 thấp hơn phục vụ điều trị các bệnh nhân trung bình và tầng thấp nhất là thu dung điều trị đối với các bệnh không có triệu chứng.

Sở Y tế đã phối hợp với Sở xây dựng trưng dụng các tòa nhà chung cư chưa đưa vào hoạt động để chuyển đổi thành các BV Dã chiến thu dung điều trị. Đồng thời chuyển đổi 1 số công năng BV Đa khoa tuyến cuối thành phố, quận huyện để tăng số giường điều trị hồi sức chuyên sâu. 

Hơn 1 tuần qua đã nâng số giường thu dung điều trị lên 16.000 giường và có kế hoạch tăng thêm 28.000 giường cho kịch bản tăng ca bệnh tăng nhanh. Để chuẩn bị ứng phó tình huống xấu nhất đối với 50.000 giường thì hiện  thành phố đã có 36.000 giường. 

Đồng thời đối với tầng hồi sức chuyên sâu, Sở Y tế đã xây dưng 4 trung tâm tuyến cuối với quy mô 1000 giường Hồi sức cấp cứu. Chợ Rẫy 300 giường, BV Bệnh Nhiệt đới 300 giường. Còn  BV Nhân dân 115 được phân công 250 giường hồi sức, song đơn vị thiết lập dặt máy móc, nhân sự tại BV huyện Bình Chánh. Và BV Nhân dân Gia Định được nhận 150 giường được đặt tại BV quận Gò Vấp.

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế, họp với thành bố có dự báo 5-10 ngày tới có thể TP.HCM đạt đỉnh 10.00 ca F0. Trả lời vấn đề này PGS Tăng Chí Thượng trấn an bà con không nên quá lo lắng, hiện 80% mắc COVID nhưng không có triệu chứng, trong đó 5 % có dấu hiệu chuyển nặng. Trong 5% này có 30% chuyển rất nặng và tử vong.

Vấn đề cách ly F1 ngành y tế rất mừng khi Bộ Y tế có hướng mở mới rằng F1 sẽ được cách ly tại nhà. Hiện TP đã có thí điểm ở quận 3, Phú Nhuận về trường hợp cách ly tại nhà.

Sắp tới 10.000 nhân sự y tế từ phía Bắc được Bộ Y tế điều động chi viện cho TP.HCM. Ông Tăng Chí Thượng cho rằng đợt dịch phức tạp này dường như nhân viên y tế toàn thành phố được huy động toàn lực, cũng đuối sức. Có được lực lượng chi viện là niềm động viên lớn chia sẻ cùng thành phố, ban đầu TP xin chi viện tầm 7.500 nhân sự nhưng được chi viện 10.000 là rất điều rất mừng.

TP.HCM sẽ sắp xếp phân bổ các nhân sự hợp lý trong công tác chống dịch sắp tới. Đặc biệt sẽ chuẩn bị tốt công tác tiêm chủng khi nguồn vắc xin được phân bổ nhiều về TP.HCM. Đợt trước là lần đầu triển khai tiêm chủng diện rộng nên có nhiều chệch choạc, sắp tới Sở Y tế sẽ giao công tác tiêm chủng đến từng quận huyện. Sở chỉ giám sát chuyên môn.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh