ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Tuyến đường thi công 3 năm chưa xong, người dân khổ sở 

Hồng Lĩnh
Gần 3 năm thi công sửa chữa, tuyến đường Đặng Thúc Vịnh, huyện Hóc Môn, TpHCM vẫn mãi chưa thể hoàn thành khiến cuộc sống và sinh hoạt của người dân ở đây gặp nhiều bất cập, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

"Ổ gà" tràn ra đường khiến người dân phải chạy né sát xe lớn  tại tuyến đường Đặng Thúc Vịnh

Ghi nhận của phóng viên Kênh VOVGT tại tuyến đường Đặng Thúc Vịnh, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Ngay tại nút giao với đường Tô Ký, mặt đường đã xuất hiện loang lỗ bùn đất, chi chít "ổ gà, ổ voi". Bên cạnh đó hàng chục cột điện chưa kịp di dời nằm trơ trọi giữa đường, dây điện võng xuống gần chạp mặt đất.

Do là đường nối TP.HCM với Bình Dương, Long An nên xe cộ qua lại rất nhiều, đặc biệt nhiều xe có tải trọng nặng di chuyển qua đây thường xuyên khiến con đường vốn tan nát càng thê thảm hơn.

Dọc tuyến đường Đặng Thúc Vịnh không nơi nào còn nguyên vẹn, có nơi nước đọng thành ao lớn, kéo dài hàng chục mét trước cửa nhà dân, có những nơi chỉ còn lại lớp đá sỏi, trời nắng thì bụi bay ngập trời, trời mưa thì nước ngập lênh láng. 

Khoảng 20 phút xuất hiện trên tuyến đường, quần áo trên người phóng viên đã phủ đầy bụi trắng. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại đây, họ đã phải chịu đựng khói bụi, ô nhiễm suốt 3 năm trời.

Anh Tiến Quân ngụ ấp 1, xã Đông Thạnh, H. Hóc Môn không khỏi lắc đầu ngao ngán với tình cảnh này: "Đó mấy em nhìn nè, một chút nữa nắng siết lên rồi mấy em mới thấy là người ta là không có thấy ai hết, mà từ đó đến nay là lâu lắm rồi. Xe nó chạy với mật độ này, những xe lớn nó chạy là bụi nó cứ thổi ù ù vô như vậy. Mà họ không nói chuyện là tưới nước hay gì hết, người dân mình giờ biết kêu cứu đâu…'

Mưa xuống thì mặt đường nhết nhát trơn trượt, nắng lên thì khói, bụi mù mịt. Để “chiến đấu” với bụi, người dân dân nơi đây phải thường xuyên dùng những vòi nước của gia đình để tự tưới mặt đường hoặc dùng những tấm bạt để che chắn nhà cửa. Vừa ngơi tay khi tưới mặt đường, anh Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: 'Lâu lâu phải xả vòi, để vòi sẵn để lâu lâu xịt chứ để ảnh hưởng. Bây giờ khu vực này gần như là xịt hết rồi chứ mọi khi là xe kia nó vào cái là bụi bay mù mịt'.

Thi công ì ạch không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống, sinh hoạt của người dân mà kéo theo đó là việc kinh doanh cũng bị đình trệ. Cửa hàng vật liệu xây dựng của anh Tiến Dũng hầu như chẳng mua bán được gì, anh chia sẻ thêm: 'Làm đường móc lên móc xuống nó cũng ảnh hưởng kinh doanh. Cứ móc lên móc xuống nên khó khăn làm ăn, Khách hàng họ vào mua bán thấy ngổn ngang vậy thì họ cũng không… nói chung là khó khăn vậy đó'.

Được biết dự án nâng cấp và mở rộng mặt đường Đặng Thúc Vịnh do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư, triển khai từ tháng 2/2019 và dự kiến hoàn thành trong 450 ngày.

Tuy nhiên, đã gần 3 năm kể từ khi bắt đầu thi công, đến nay đoạn đường chỉ dài 5,2 Km vẫn còn “thong thả” chưa hoàn thành. Lý giải nguyên nhân chậm trễ này, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án) cho biết do ảnh hưởng công tác đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng, nên khối lượng thực hiện đến nay chỉ mới đạt khoảng 30%.

Trước những bức xúc của người dân thời gian qua, phía chủ đầu tư đã kiến nghị UBND TP, các sở ngành tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật, sớm bàn giao mặt bằng trống để thi công hoàn thành công trình, tránh gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn