ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Tăng cường thêm đường dây nóng để tiếp nhận F0 khai báo 

Huy Hoàng
Trước tình trạng F0 mới tăng nhanh nhưng lại khó liên hệ với các trạm y tế, tổ y tế lưu động của địa phương, lãnh đạo Sở Y Tế TP.HCM cho biết đã công khai thêm một số đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận, hỗ trợ các F0.
Hiện nay TPHCM có khoảng 80.000 F0 đang được cách ly, theo dõi tại nhà

Tại chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” được tổ chức bằng hình thức livestream tối nay, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết trong 24 giờ qua, thành phố có 1809 ca nhiễm mới, 60 trường hợp tử vong và 1104 người khỏi bệnh. Xu hướng chung trong 1 tuần trở lại đây là các trường hợp nhiễm mới luôn trên 1000 ca mỗi ngày, số bệnh nhân nhập viện và tử vong vẫn duy trì ở mức cao.    

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng việc số ca mắc mới tăng sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, khôi phục 1 số hoạt động kinh tế xã hội là điều đã được dự báo trước. Ngành y tế cũng đã chủ động đề ra nhiều giải pháp để ứng phó.

Tuy vậy, qua theo dõi và đánh giá của ngành Y tế, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết có một bộ phận người dân chủ quan lơ là trong phòng chống dịch, đặc biệt là không thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Dù tỷ lệ tiêm vaccine đã rất cao (hơn 99% mũi 1 và hơn 85% mũi 2) nhưng người dân cần phải hiểu rằng vắc xin không thể bảo vệ hoàn toàn dù đã tiêm đủ 2 mũi.   

Theo khuyến cáo chung của ngành Y tế, những người được phát hiện hoặc tự phát hiện mình là F0 thì tuyệt đối không được ra ngoài hay tham gia các hoạt động ngoài xã hội để hạn chế việc lây lan.

Cần chủ động liên hệ với lực lượng y tế địa phương thông qua các đường dây nóng để được hướng dẫn, theo dõi và cấp các túi thuốc điều trị. Các F0 cần phải tuân thủ, chấp hành quy định của chính quyền địa phương và ngành y tế vì sự an toàn của cộng đồng, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, các F0 khi tự test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính không thông báo cho ngành y tế mà lây lan dịch bệnh cho người khác cũng sẽ bị xem xét xử lý.   

Trước những phản ánh về việc khó khăn khi liên hệ với các trung tâm y tế hay tổ y tế lưu động tại địa phương, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết Sở Y tế đã có văn bản chấn chỉnh và yêu cầu tất cả các trung tâm y tế, trạm y tế phải trực điện thoại 24/24 để đảm bảo tiếp cận, hỗ trợ cho F0 trong vòng 24h như mục tiêu đề ra.   

Để không bỏ sót những yêu cầu hỗ trợ của F0 hay người nhà F0 trong thời gian tới, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y Tế TPHCM cho biết những F0 hoặc người nhà F0 nếu chưa liên hệ được với y tế địa phương có thể gọi đến đường dây nóng của Sở Y tế  qua số 0967.771.010 hoặc tổ điều phối của Sở Y tế với số 0989.401.155.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn