ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Tăng cường lực lượng đảm bảo TT ATGT cuối năm và dịp lễ Tết  

Nhật Linh
Cuối năm do nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa phục vụ các dịp Tết, lễ hội tăng cao, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM trong thời điểm này sẽ có những diễn biến phức tạp đặc biệt tại các khu vực cửa ngõ ra vào thành phố, các địa điểm du lịch, vui chơi, bến xe, bến tàu, sân bay.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa tăng mạnh vào thời điểm cuối năm

Để hiểu thêm về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau các dịp lễ Tết ngay sau đây phóng viên  VOVGT có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Trọng Sơn - Phó trưởng phòng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM. 

Phóng viên: Trung tá có thể chia sẽ cho người dân và thính giả của VOV Giao thông được biết trong kế hoạch đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân năm 2020 mà đơn vị đã và đang triển khai sẽ tập trung vào những công tác nào không thưa Trung tá?

Trung tá Nguyễn Trọng Sơn: Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt sẽ tăng cường bố trí lực lượng tập trung vào công tác tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với các đối tượng là người điều khiển xe ôtô, đặc biệt là xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa và người và người điều khiển xe môtô, xe gắn máy với các lỗi vi phạm phổ biến như: Vi phạm quy định nồng độ cồn, chất kích thích; chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; chở quá số người quy định; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; không đội mũ bảo hiểm; lạch lách, đánh võng, đua xe trái phép; xe chở hàng quá tải trọng cho phép; xe chở các loại thực phẩm bẩn vi phạm quy định về môi trường. Đồng thời, tiếp tục theo dõi rà soát về tổ chức giao thông kịp thời đề xuất, kiến nghị những bất hợp lý nhằm hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông.

Phối hợp các lực lượng đảm bảo trật tự an toàn tại các điểm có nguy cơ ùn tắc trên địa bàn thành phố đảm bảo giao thông được thông suốt phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa trong giai đoạn cuối năm 2019, dịp Tết dương lịch, Tết âm lịch năm 2020.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Tp.HCM tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đảm bảo TTATGT trong các dịp Lễ, Tết

Phóng viên: TP.HCM là một địa bàn lớn và phức tạp vậy tại các vị trí thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông như khu vực cửa ngõ, kho cảng hàng hóa, khu vực bến xe miền Đông, bến xe miền Tây, sân bay Tân Sơn Nhất và Cảng Cát Lái… đơn vị đã phối hợp ra sao với các ngành chức năng liên quan ở đây để thực hiện hiệu quả công tác này ?

Trung tá Nguyễn Trọng Sơn: Phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong đó phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp thi công công trình chiếm dụng mặt đường, không bố trí đầy đủ hệ thống biển báo, không bố trí hoặc bố trí không đầy đủ người điều tiết giao thông theo phương án thi công và xử lý các hành vi vi phạm khác có liên quan.

Chủ động nắm tình hình tại các trạm thu phí đường bộ trên địa bàn, xây dựng phương án, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời xử lý các tình huống xảy ra phức tạp. Phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM, Công ty TNHH Một thành viên Công Ích TNXP sẽ giải tỏa ùn tắc giao thông cho 28 điểm trên địa bàn thành phố. Phối hợp với Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Cảnh vụ hàng không miền Nam thực hiện có hiệu quả các nhóm phản ứng nhanh trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cảnh trên địa bàn thành phố cũng như khu vực Cảng hàng không Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Phóng viên: Với các dịp lễ Tết này thì hàng năm TP.HCM đều tổ chức bắn pháo hoa cũng như các chương trình văn hóa, văn nghệ, giải trí tại nhiều khu vực thu hút đông được đảo người dân và du khách trong ngoài nước quan tâm theo dõi. Vậy những khu vực này sẽ được bố trí lực lượng như thế nào để đảm bảo cho người dân đi lại một cách thận tiện và an toàn nhất ?

Trung tá Nguyễn Trọng Sơn: Thông qua quá trình tuần tra kiểm soát các đơn vị trực thuộc Phòng chủ động nắm tình hình, rà soát lại toàn bộ các phương án phân luồng, chỉ huy điều khiển giao thông để kịp thời huy bố trí lực lượng thường trực, giải quyết nhanh chóng các tình huống dẫn đến ùn tắc giao thông.

Tại khu vực trung tâm thành phố thì bố trí lực lượng điều hòa giao thông, phối hợp với lực lượng thanh niên xung phong có phương án phân luồng từ xa không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các khu vực diễn ra các hoạt động như chương trình bắn pháo hoa chào năm mới, các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

Phóng viên: Thông qua đây Trung tá có lời khuyên gì cho những người tham gia giao thông trong các dịp lễ Tết như thế này?   

Trung tá Nguyễn Trọng Sơn: Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt rất mong người dân chấp hành nghiêm túc luật lệ ATGT là phải đi đúng luật không có chạy xe lạng lách, chạy lấn làn hoặc là vượt đèn đỏ… các lỗi tuy chúng ta thấy rất là nhỏ nhưng nó sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn hoặc ùn tắc giao thông nếu có một sự cố đáng tiếc xảy ra trên đường.

Khi có những sự cố người dân có thể liên hệ qua đường dây nóng mà đã được Phòng CSGT công bố cũng như niêm yết tại các bót giao thông hay trên các trang mạng của lực lượng CSGT cũng như Công an thành phố. 

Phóng viên: Xin cảm ơn Trung tá!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn