ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Siết chặt phòng chống COVID-19 trên xe buýt 

Nguyễn Sử
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đồng thời đảm bảo việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng, hoạt động vận tải khách xe buýt có những tăng cường trong công tác phòng chống dịch rất nghiêm ngặt.

Vận tải công cộng bằng xe buýt tại TP.HCM siết chặt phòng chống dịch Covid-19

Ông Võ Trọng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng, TP.HCM chia sẻ: "Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM và Sở GTVT, chúng tôi bắt buộc hành khách phải mang khẩu trang, các doanh nghiệp phải bố trí nước sát khuẩn. Đối với hành khách không thực hiện 5K chúng tôi từ chối phục vụ.

Còn đối với khu vực Gò Vấp chúng tôi đã dời 2 trạm chờ từ Gò vấp ra Tân Bình, và dừng 5 tuyến xe buýt qua quận này. Đồng thời khuyến cáo xe buýt chạy ngang 2 khu vực này không đón trả khách". 

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe
Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe

Chỉ vừa mới đưa vào khai thác từ đầu tháng 5, nhưng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, hiện tại, cả 4 tuyến xe buýt liên doanh Bảo Yến – HTX số 28 phải cắt giảm lượng hành khách trên mỗi chuyến từ 40 xuống còn 7 hành khách.

Vận tải công cộng bằng xe buýt tại TP.HCM siết chặt phòng chống dịch Covid-19

Ông Trần Nguyên Thái – GĐ chi nhánh phía nam vận tải công cộng, Tập đoàn Bảo Yến cho biết: "Bảo Yến mới hoạt động từ 1/5, công ty ý thức về công tác phòng chống dịch. Chúng tôi vệ sinh khử khuẩn phương tiện mỗi ngày. Nhân viên, tài xế phải luôn nhắc nhở hành khách thực hiện 5K.

Chúng tôi cũng sắp xếp ca tài nhân viên và tài xế 1 cặp để giãn cách ca và hạn chế tiếp xúc. Về phía doanh nghiệp cán bộ nhân viên làm rất nghiêm túc. Một số hành khách thực hiện chưa nghiêm, do vậy công ty quán triệt việc thực hiện nghiêm. Công đoạn khai báo y tế là khó khăn nhất vì người lớn tuổi họ khai báo khó khăn. Việc này nhân viên trên xe sẽ hỗ trợ.

Đối với các phương án này có thể doanh nghiệp cũng gặp khó khăn, nhưng vì mục tiêu chung của TP và cả nước nên chúng tôi thực hiện nghiêm".

Ông Nguyễn Trọng Hùng – Tài xế xe buýt liên doanh Bảo Yến – HTX số 28 cho hay: "Hành khách thì chấp hành rất tốt, thực ra ai không làm mới mời họ xuống xe. Giai đoạn này hành khách giảm, nhưng quy định chung vẫn phải làm. Thậm chí khi xe đông quá, thì buộc phải từ chối nhận thêm khách"

Tiến hành phun khử khuẩn xe buýt

Anh Huỳnh Văn Nam – Tài xế công ty cổ phần vận tải 26 nói: "Trung tâm khuyến khích là sau mỗi chuyến phải lau chùi để phòng dịch. Cái này là trách nhiệm của tài xế, thêm một chút công sức sau chuyến đi để giữ cho sức khỏe cộng đồng"

Bà Trần Thị Huệ - Quận 8, TP.HCM chia sẻ: "Nhân viên hỗ trợ khai báo nhiệt tình, việc này nhanh chóng dễ dàng".

Theo bà Nguyễn Ngọc Lan – huyện Nhà Bè, TP.HCM: "Lên xe thấy cũng an tâm vì hành khách cũng vắng, ngồi cách xa nhau, mỗi người 1 băng ghế".

Phun khử khuẩn tại nhà chờ

Hiện tại, trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đã dừng toàn bộ những tuyến xe buýt đến các tỉnh lân cận, cũng như các tuyến hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. Tại các nhà ga, bến tung tâm, trung tâm cũng đã thành lập các tổ lưu động kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn hành khách và nhà xe việc thực hiện khuyến cáo 5K của ngành y tế.

Sở GTVT TP.HCM khuyến cáo người dân chú ý theo dõi việc điều chỉnh hoạt động xe buýt để không bị ảnh hưởng đến lộ trình, đồng thời chủ động khai báo y tế qua các ứng dụng sẵn có của ngành y tế trước khi lên xe.

Đồng thời, Sở GTVT sẽ thường xuyên kiểm tra, xử phạt bất cứ cá nhân, đơn vị nào lơ là phòng dịch theo đúng quy định.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh