ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM sau 7 ngày giãn cách: Ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng giảm 

Theo Tuổi trẻ
Mặc dù số ca phát sinh tăng từng ngày nhưng số ca nhiễm phát hiện trong cộng đồng và trong bệnh viện có chiều hướng giảm…
TP.HCM đã trải qua 7 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 - Ảnh: Tuổi Trẻ
TP.HCM đã trải qua 7 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều ngày 15/7, tại UBND TPHCM diễn ra buổi họp sơ kết sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Tại cuộc họp, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, cho biết từ ngày 9/7 đến nay số ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng  là 9736; trong đó số ca phát sinh trong cộng đồng là 1794; số ca phát sinh trong khu cách ly là 7942. Có thế thấy các số ca có tăng theo từng ngày, tuy nhiên  số ca phát sinh trong cộng đồng và bệnh viện thì có chiều hướng giảm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá về sự nỗ lực của các quận rất cao trong khoảng thời gian 7 ngày qua, để đạt được những kết quả mà ghi nhận trên các con số.

Ô ng Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, đề nghị UBND TP chỉ đạo hạn chế công nhân đi lại tại các công trình; đánh giá và có thể tạm dừng các công trình thi công trên địa bàn, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 còn lại, trừ các công trình trọng điểm. Việc này sẽ hạn chế được vấn đề đi lại và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. 

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Lâm cũng đề nghị Bộ GTVT sớm thống nhất cơ chế lưu thông với các tỉnh để tránh tắc nghẽn việc cung cứng hàng hóa.

Người dân mua thực phẩm tại chợ Thảo Điền, TP Thủ Đức - Ảnh: Tuổi Trẻ
Người dân mua thực phẩm tại chợ Thảo Điền, TP Thủ Đức - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chú ý hơn khi mở chợ truyền thống

Về cung ứng hàng hóa, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, mặc dù thời gian qua ngành công thương đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa. Ông Phong yêu cầu cần tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương có đưa ý kiến về mở lại chợ truyền thống, tuy nhiên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần cẩn trọng trong việc mở lại chợ truyền thống. Ông Phong cũng cho biết, vừa qua một số địa phương có đưa ý kiến tổ chức bán hàng ở các quảng trường, đường lớn thay vì tổ chức bán trong chợ truyền thống; cụ thể là  kẻ ô, kẻ vạch bán giữa lòng đường, lề đường, đảm bảo khoảng cách cho người dân đi mua hàng. 

Ông Phong cho rằng cần xem xét, có tính toán cụ thể phương án này để phục vụ người dân khi hệ thống các cửa hàng tiện lợi đang vượt quá khả năng cung cứng. Phải tính toán trên từng địa bàn cụ thể, chưa thể áp dụng trên phạm vi toàn TP.

Số lượng lương thực giảm

Báo cáo về lương thực thực phẩm trong 7 ngày qua, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương cho biết, tình hình vừa qua chuỗi cung ứng bị khó khăn là do đứt gãy những điểm chung chuyển lớn và phân phối lớn từ 3 chợ đầu mối, các chợ truyền thống.

Do đó theo tính toán của Sở Công thương để đảm bảo nhu cầu hoạt động của người dân thành phố sinh hoạt bình thường trước chỉ thị 16, thì cần khoảng 7.000 tấn lương thực, thực phẩm một ngày.

Tuy nhiên khi 3 chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch, hoạt động này gặp khó khăn, dù đã vận động các thương lái nhưng sản lượng vẫn giảm đi 50%.

Do đó Giám đốc Sở Công thương cho biết, đã huy động, vận động các lực lượng thương mại siêu thị, doanh nghiệp tăng năng lực cung ứng hàng hoá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xem xét mở lại chợ truyền thống và bán hàng qua Tiki, Lazada, Tiki

Ngoài ra, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cho biết, Sở Công Thương đã huy động các công ty bưu chính Viettel, Vietnam post, các điểm doanh nghiệp logictic… nhằm hỗ trợ 1000 điểm bán bổ sung. Trong ngày mai (16/7), chính thức khởi động các điểm bán bổ sung, sử dụng hệ thống cửa hàng hiện có của đơn vị cung ứng đang hoạt động.

Ông cũng cho biết sẽ làm việc tích cực với các quận, huyện địa phương để đánh giá và mở lại các chợ truyền thống đủ điều kiện trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên về nhân lực địa phương thì vẫn còn khó khăn.

“Chúng tôi sẽ bàn với MTTQ TP và đoàn thể để hoạt động chợ truyền thống theo mô hình tự quản, dưới sự giám sát và điều hành của cô chú cựu chiến binh, phụ nữ; giảm thiểu tối đa số lượng sạp để giảm khoảng cách 5K, hướng dẫn tiểu thương bán hàng đồng giá, không giao dịch lâu,….” , ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng làm việc với Tiki, Lazada, Sendo để thống nhất bán hàng thương mại điện tử các mặt hàng như: rau, củ, quả… và đã được chấp nhận. 

Ông Vũ cho biết sẽ làm việc với Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra xử lý, xử phạt những người có hành vi mua hàng để bán lại trụ c lợi đồng thời bổ sung các điểm bán lưu động theo đề nghị của quận huyện.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh