ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM sẵn sàng để 'đón một cái Tết không có rác' 

Mai Ngọc
Trước, trong và sau Tết, tình trạng rác thải tràn ngập phố phường tại nhiều nơi, tạo ra hình ảnh phản cảm. Theo thống kê, trong dịp Tết, đặc biệt là đêm giao thừa, lượng rác tăng gấp đôi so với ngày thường.
Ảnh minh họa: Báo Lao động

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Rác ven đường ở công viên, rác trên cầu vượt, rác ở những khu vực cây cảnh trên đường, rác công trình xây dựng, rác xà bần đổ bỏ bừa bãi và cả đồ thờ cúng...

Dọn sạch nhà mình, nhưng rác thải thì lại tống hết ra đường phố, thậm chí lén lút đổ bỏ ở những nơi công cộng, không cần biết ai sẽ là người dọn dẹp.

Ông Quách Xuân Trường bức xúc:

“Rác ở hai bên đường lúc nào cũng có, rồi phía bên quận Phú Nhuận cũng vậy, dọn dẹp xong là qua ngày mai hoặc một tuần lễ sau là có 2,3 đống rác, dọn dẹp khoảng 1 tuần lễ là dân lại cứ mang rác đổ đầy hết hai bên đường”

Đặc biệt hơn trong dịp tết Dương lịch 2021 vừa qua, sau những màng bắn pháo hoa lộng lẫy trên bầu trời, dòng người lũ lượt rời đi thì cũng là lúc những “biển rác” tại các khu vực này cũng xuất hiện.

Chị Trang, công nhân quét dọn vệ sinh chia sẻ:

“Lần đầu tiên tôi thấy lượng rác nhiều nhất, nếu người dân họ ăn rồi họ bỏ ngăn nắp hoặc họ bỏ vô bịch rồi cột lại rồi bỏ từng khúm từng khúm thì nó sẽ đỡ hơn cho mấy chị, ăn rồi họ bỏ dưới đường, khi gió thổi thì nó bay mịt trời”

Đêm giao thừa, lượng rác thải có thể tăng lên 16.000 đến 18.000 tấn/ngày. Ảnh: Báo Lao động

Mỗi ngày TP.HCM thải ra khoảng 9.000 tấn rác. Đêm giao thừa lượng rác thải có thể tăng lên 16.000 đến 18.000 tấn/ngày. Mặc dù lượng rác thải những ngày cận tết tăng gần gấp đôi so với ngày thường, nhưng đối với những người công nhân vệ sinh, họ vẫn xem đây là trách nhiệm của mình để mang lại vẻ đẹp cho thành phố.

Chị Hồ Lệ Tuyết, công nhân vệ sinh, Quận 8 tâm tư:

“Trong những ngày tết này lượng rác của dân bỏ rất là nhiều, nhưng mà anh em công nhân chúng tôi vẫn cố gắng làm sao cho nó hết, gọn, cho đường sá văn minh sạch đẹp. Mặc dù chúng tôi rất là cực nhưng chúng tôi vẫn cố gắng”

Lường trước được “kịch bản” khối lượng rác “khổng lồ” thải ra môi trường. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc Công ty môi trường đô thị TP.HCM cho biết, trong những ngày cận Tết, các đơn vị công ty sẽ đảm bảo vận chuyển hết rác trong phạm vi hoạt động của mình:

“Hoạt động từ ngày 23 cho đến ngày 30 tết, các đơn vị công ty sẽ đảm bảo vận chuyển hết rác trong phạm vi hoạt động của mình, ở các địa bàn trúng thầu hoặc các địa bàn đã được ký kết với các quận. Riêng đối với tuyến kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè thì công ty vẫn thực hiện vớt rác trên kênh bình thường để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho dòng kênh của mình”.

Tuy nhiên, một thực tế hiện nay tại các đô thị muốn dọn sạch rác thì trước hết cần dọn cả “rác” trong ý thức của mỗi người dân.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn