ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM sẵn sàng cho các kịch bản ứng phó với COVID-19 

Mai Ngọc
Với việc hơn 10 ngày qua không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, nhiều chuyên gia y tế nhận định, tình hình dịch ở TP HCM đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 tại các địa phương khác vẫn còn phức tạp, TP.HCM đã lên các kịch bản ứng phó khi có các tình huống xảy ra.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chỉ trong vòng 10 ngày, 8.100 nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất và 3.800 người nhà của các nhân viên khu bốc xếp của sân bay đã được tầm soát, xét nghiệm. Ảnh: Lao động

Là địa bàn có mật độ dân cư đông, mức độ giao lưu cao, nên ngay từ những ngày đầu xuất hiện “làn sóng lây nhiễm thứ ba”, TP.HCM đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó.

Sau khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại TP, chỉ trong vòng 10 ngày, 8.100 nhân viên của sân bay Tân Sơn Nhất và 3.800 người nhà của các nhân viên khu bốc xếp của sân bay đã được tầm soát, xét nghiệm.

Kịch bản lúc này của TP là “thần tốc”, mở rộng xét nghiệm trên diện rộng, bao vây những cộng đồng có nguy cơ cao, và không ngoại trừ khả năng về các nguồn lây nhiễm khác.

Th.s, Bác sĩ Định Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết: "Chúng ta thần tốc trong vấn đề truy vết. Chúng ta mở rộng xét nghiệm để chúng ta ngăn chặn và “cắt đứt” chuỗi lây đó. Một trong những lợi thế của TPHCM là chúng ta có lực lượng nhân viên y tế đông đảo, và cơ sở vật chất và trang thiết bị mà TP đã chuẩn bị từ trước đó".

Sáng 22/2, Sở Y tế TP đã xây dựng kế hoạch thu dung điều trị với ba kịch bản gồm dưới 100, từ 100 đến 200 và dưới 500 ca dương tính. Theo đó, trường hợp thứ nhất, TP có dưới 100 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2, kèm tối đa 870 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại các địa phương khác vẫn còn phức tạp, TP.HCM đã lên các kịch bản ứng phó khi có các tình huống xảy ra. Ảnh: Báo Nhân dân

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh xác định và nghi nhiễm trong tình huống này là 4 bệnh viện: Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Nhi đồng TP.

Tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 4 bệnh viện này là 970 giường, trong đó có 37 giường đặt trong buồng áp lực âm, 32 giường hồi sức và 42 máy thở.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: "Ngành Y tế đảm bảo khả năng điều trị trong trường hợp có 50-100 người bệnh, chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ y tế để điều trị tốt cho tất cả các bệnh nhân, dự trù sẵn có tình huống có 100-200 trường hợp người bệnh".

Như vậy, tình huống TP có 100-200 người bệnh cũng đã được đặt ra. Trong tình huống này, 5 bệnh viện sẽ được huy động, trong đó ngoài tăng công suất giường cách ly điều trị lên mức tối đa có thể với 4 bệnh viện ở tình huống thứ nhất, còn có Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tình huống thứ ba, TP có từ 200 - 500 trường hợp dương tính, bên cạnh 5 bệnh viện nêu trên, ngành y tế sẽ huy động thêm bệnh viện Phạm Ngọc Thạch; tổng cộng số giường có thể huy động phục vụ cho tình huống này là hơn 3.000 giường, trong đó có 82 giường đặt trong buồng áp lực âm, 172 giường hồi sức và 192 máy thở.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhằm tăng cường hỗ trợ các bệnh viện khi tiếp nhận, điều trị các trường hợp dương tính nặng, cần hồi sức cấp cứu. 

Ngoài việc các bệnh viễn sẵn sàng ứng phó với Covid-19 theo 3 tình huống giả định, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết thêm, TP đã lên phương án dự trữ đầy đủ các sinh phẩm test kit xét nghiệm: "Đảm bảo công suất xét nghiệm 15.000 mẫu đơn trong 24h, khi cần thiết có thể huy động lên đến 25.000-30.000 mẫu đơn; thiết lập 317 đội lấy mẫu của các Bệnh viện công lập, Trung tâm Y tế để sẵn sàng đảm bảo công suất lấy 100.000 mẫu/ngày, khi cần thiết có thể nâng lên 200.000 mẫu/ngày; các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng và trong đội ngũ y tế; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép".

Trong các đợt dịch trước, TP.HCM đã nhiều lần lên kịch bản một cách chủ động cho những tình huống tương tự. TP cũng đã xác định phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong những ngày đầu xuân 2021.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn