ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM phát hiện ca nhiễm Omicron thứ 13 

Huy Hoàng
Kết quả giải trình tự gene của một cụ bà Việt kiều Mỹ nhập cảnh vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất dương tính với COVID-19 đã khẳng định người này là trường hợp thứ 13 nhiễm biến chủng Omicron tại TP.HCM.
Cụ bà Việt Kiều Mỹ 82 tuổi là trường hợp nhiễm Omicron thứ 13 tại TPHCM đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ngày 10/1 vừa qua, 1 hành khách là cụ bà Việt kiều 82 tuổi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, qua test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, cụ bà được đưa về cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12, mẫu bệnh phẩm được gửi đi giải trình tự gene tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đáng chú ý là khi nhập viện tại bệnh viện dã chiến số 12, cụ bà xuất hiện triệu chứng khó thở kèm nhiều bệnh lý nền như, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim cục bộ, ung thư máu giai đoạn cuối. Ngay sau đó, cụ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị. 

TS. BS Lê Mạnh Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, tiếp xúc chậm, tiêu tiểu không tự chủ, da niêm nhợt, phù 2 chân dưới. Người thân cụ bà cho hay cách đây 2 tháng cụ đã tiêm đủ 2 mũi cao vaccine Moderna.

Nhận định bệnh nhân trở về từ khu vực có biến chủng Omicron đang lây lan nhanh nên các y bác sĩ  đã không loại trừ nguy cơ người này mắc biến thể Omicron vì vậy đã thận trọng đưa vào khu cách ly riêng, không để chung phòng với bệnh nhân khác.

Đến chiều tối ngày 14/1, kết quả giải trình tự gene virus giữa bệnh viện với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford khẳng định trường hợp này nhiễm Omicron. Hiện bệnh nhân có biểu hiện khó thở và đang được cho thở oxy qua mũi; tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đây là trường hợp mắc Omicron thứ 13 tại TP.HCM và là ca thứ 51 Việt Nam ghi nhận mắc Omicron. Tất cả đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, chưa có ca mắc Omicron nào trong cộng đồng.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn