ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM phấn đấu giải ngân đầu tư công trên 95% trong năm 2020 

Nghĩa Dương
Tại buổi làm việc về thực hiện các dự án trên địa bàn Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh đã báo cáo với Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tiến độ giải ngân đầu tư công của thành phố trong thời gian qua.
TP.HCM tăng cường kiểm tra để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
TP.HCM tăng cường kiểm tra để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công (Ảnh: phunuonline)

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Trong năm 2020, Ủy ban nhân dân Thành phố đã giao và phân bố chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công của Thành phố với tổng số vốn là 41.691,846 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Thành phố là 33.940,764 tỷ đồng, vốn ngân sách Trung ương là 7.751,082 tỷ đồng.

Tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2020, khối lượng giải ngân đạt 18.836 tỷ đồng, đạt 45,18% kế hoạch vốn đã giao, cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ (tính đến hết tháng 7 năm 2019 giải ngân là 7.717 tỷ đồng, đạt 23% kế hoạch vốn đã giao là 33.771 tỷ đồng).

Nếu tính theo khối lượng hoàn thành đang thực hiện các thủ tục thanh quyết toán (1.470 tỷ đồng) thì tỷ lệ giải ngân đạt 48,7% kế hoạch vốn đã giao.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM trình bài báo cáo với Thủ Tướng chính phủ tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM trình bài báo cáo với Thủ Tướng chính phủ tại buổi làm việc

Với vai trò là một đô thị đặc biệt, một trung tâm về nhiều mặt của cả nước. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch COVID 19, Thành phố xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2020.

Bởi lẽ nếu Thành phố giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công trong thời gian tới, TPHCM sẽ tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, xem việc thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2020.

Đồng thời, cá nhân người đứng đầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân. Thành phố phấn đấu đến tháng 10 năm 2020, giải ngân đạt 80% kế hoạch vốn, giải ngân cả năm 2020 đạt trên 95%.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nổ lực của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, đặt biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi TP.HCM quyết tâm  hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công.

“Tôi rất vui mừng vì TPHCM đã quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công, đến hôm nay đã đạt gần 49% là một trong những thành phố có vốn đầu tư lớn nhưng các đồng chí quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công là một tấm gương tốt cho các địa phương”, Thủ tướng nói.

Cũng trong buổi làm việc chiều nay, ông Nguyễn Thành Phong đã đưa ra các kiến nghị liên quan đến các dự án trọng điểm của thành phố với Thủ tướng để có thể xem xét, giải quyết đế đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm góp phần tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, kích thích đầu tư xã hội, giúp kinh tế thành phố sớm phục hồi sau tác động của dịch Covid-19.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh