ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Nhịp sống có gì thay đổi khi dịch COVID-19 xuất hiện 

Bùi Trọng Điển
Dịch COVID-19 còn kéo dài và có thể phát sinh những bất trắc khó lường. Kinh tế chắc chắn sẽ sụt giảm, đời sống nhiều xáo trộn. Nhưng với tâm thế và phẩm chất vốn có,  rồi cũng sẽ vượt qua những ngày tháng khó khăn...
Nhiều con đường ở quận trung tâm thưa thớt người qua lại. Ảnh: Trọng Điển

Chủ động và chia sẻ

Hơn 2 tháng qua, vì dịch COVID-19, nhịp sống ở Thành phố Hồ Chí Minh có đôi chút chậm lại. Nhiều con đường huyên náo, đông đúc trước đây giờ thưa thớt, lúc thanh vắng.  Nắng cao điểm mùa khô chói chang; người xe qua lại có chút vội vã nhưng không còn chen chúc, rầm rập. Mọi người đều đeo khẩu trang.

Dọc các tuyến phố ở quận 1, quận 3, ngoài một số đóng cửa, đa số các cửa hàng, cửa hiệu vẫn mở nhưng  khách không nhiều. Ở đầu các con hẻm, anh xem ôm, chị  bán nước kiên nhẫn ngồi đợi. Thỉnh thoảng có khách nước ngoài đi qua, họ vẫy tay chào mời. Du khách gật đầu cảm ơn.

Ở đâu đó cá biệt có sự phân biệt khách nước ngoài do dịch bệnh; riêng thành phố này tôi nhận thấy là chưa.

Ở một số khách sạn vẫn thấy họ vào ra.

Lẽ đương nhiên khách cũng tự ý thức cam kết bảo vệ mình và cộng đồng theo khuyến cáo của ngành chức năng. 

Du khách nước ngoài trên phố Bùi Viện đều đeo khẩu trang. Ảnh: Trọng Điển

Dịch dã thì ai cũng ngao ngán nhưng có một điểm dễ thấy là người thành phố vẫn chân tình, cởi mở. Gặp nhau chốn phố sá, nơi công sở thay vì bắt tay, nói cười vồn vã, mọi người ra dấu chào nhau.

Nhiều bạn trẻ gặp người lớn tuổi,  vẫn giữ thói quen hai tay khoanh lại cúi gập, lễ phép. Tình người trong dịch bệnh vẫn tiếp nối. Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc thành phố vừa phát động phong trào ủng hộ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn nặn. Gần 100 tổ chức và  cá nhân đã đóng góp 70 tỉ đồng và 100 USD.  Cụ  Võ Văn Bá, quận Tân Bình năm nay hơn 90 tuổi rút 200 triệu đồng tiền tiết kiệm góp quỹ.

Ở nhiều khu chung cư, tổ dân phố hình thành các nhóm góp tiền của, làm đồ ăn thức uống tặng cho các nơi bị phong tỏa, cách ly. Trước đây khi khẩu trang y tế chưa thiếu, ở các ngã tư, ngã năm nhiều người đứng ra phát miễn phí cho người đi đường. Hiện nhiều tổ chức và cá nhân vẫn duy trì mua tặng các đơn vị tuyến đầu như bệnh viện, công an, quân đội và người khó khăn.

Người bán hoa vẫn chăm chút cho công việc. Ảnh: Trọng Điển

Nỗ lực vượt qua để tiến lên

Những ngày qua, việc chống dịch ở một số nơi tuy có căng thẳng khi có ca mắc bệnh nhưng nhịp sống chung của thành phố thì vẫn cần mẫn như vốn có. Nhiều nhà máy, công ty, xí nghiệp, kho xưởng, hoạt động sản xuất diễn ra nhộn nhịp, nhất là ngành chế biến thực phẩm, ngành may mặc.

Ở các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè nông dân vẫn miệt mài chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Khu vực  vùng ven quận Gò Vấp, từ sáng sớm xe chở rau, củ quả từ khắp nơi vẫn đổ về các chợ đầu mối rồi tỏa đi. Các chợ, siêu thị, cửa hàng bán lẻ bày biện đủ loại hàng hóa  đáp ứng tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân. 

Các bến tàu, bến xe, nhà ga, hành khách tuy thưa hơn trước nhưng việc phục vụ vẫn tươm tất; nhà chờ sạch sẽ. Tuyến Metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) sau khi thông toàn tuyến hơn 20km, công nhân tiếp tục làm việc cấp tập. Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP cho biết, nếu thuận lợi đến 25/4 tới sẽ đón bà con thành phố xuống tham quan một số hạng mục của nhà ga ngầm.  

Kể từ khi có dịch COVID-19,  lượng lượng phòng chống dịch của thành phố vẫn nhận được sự sát cánh của người dân trong từng công việc cụ thể. Cũng chưa có khu vực nào dân từ chối hay trốn cách ly. Hầu hết mọi người đều hợp tác và làm đúng các yêu cầu của chính quyền. 

Người dân mang thức ăn tặng cho lực lượng phòng chống dịch. Ảnh: Trọng Điển

Dịch COVID-19 còn kéo dài và có thể phát sinh những bất trắc khó lường. Kinh tế chắc chắn sẽ sụt giảm, đời sống nhiều xáo trộn. Nhưng ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP khẳng định: Người dân thành phố sẽ cùng với cả nước dồn tâm, hiệp sức, bình tĩnh để phòng chống dịch một cách có hiệu quả trong mọi tình huống.  

Với tâm thế và phẩm chất vốn có,  TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước rồi cũng sẽ vượt qua những ngày tháng khó khăn do dịch bệnh. Thành phố sẽ lại vươn lên khẳng định giá trị là một trong những thành phố năng động, sáng tạo, nghĩa tình bậc nhất.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn