ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM nhân rộng mô hình tự phòng, tự quản 

Trọng Điển - Nhất Hoàng
Việc việc thành lập các mô hình tự phòng, tự quản là hết sức cần thiết và cần chú trọng nhân rộng. Tuy nhiên, cần có hình thức hỗ trợ thích hợp, vừa phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vừa góp phần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cảnh sát khu vực hướng dẫn tổ xe ôm tự quản cách phòng chống tội phạm.
Cảnh sát khu vực hướng dẫn tổ xe ôm tự quản cách phòng chống tội phạm (Ảnh minh họa: Sài Gòn giải phóng)

Tại quận 9, 1 tổ xe ôm tự quản được thành lập từ nhiều năm nay ở phường Phước Long A, với hàng chục thành viên. Đây là những người xe ôm hoạt động tự do, được Công an phường tìm hiểu nguyện vọng và vận động họ tham gia. Tổ được chia làm nhiều địa điểm trên địa bàn vừa để hành nghề, vừa góp phần hỗ trợ cho công an phường trong việc quản lý an ninh trật tự trên địa bàn.

Mỗi tháng, Công an phường thường xuyên tổ chức họp với các thành viên để trao đổi thông tin về tình hình an ninh trật tự; thông báo các thủ đoạn mới để các xe ôm phòng ngừa. Nhiều thành viên đã cung cấp các thông tin, đầu mối quan trọng cho công an phường, góp phần đảm bảo an ninh cho địa bàn.

Là thành viên trong tổ xe ôm tự quản, ông Trần Văn Chiến (ngụ khu phố 3) cho biết: Từ khi vào tổ xe ôm tự quản, anh em trong tổ được phường hỗ trợ về đồng phục, nón bảo hiểm và thậm chí là vay vốn với lãi suất thấp để sửa chữa, trang bị xe máy hành nghề. Đến nay, công việc của ông Chiến đã ổn định hơn.

“Trước đây khi chưa có tổ xe ôm tự quản thì đậu ngoài trời, mưa nắng. Có khách tới thì nhiều khi anh em không bảo ban nhau, nhiều khi cự lộn, tranh giành khách. Từ ngày có tổ xe ôm tự quản thì theo thứ tự ai đậu trước thì chạy trước, theo thứ tự đó.”.

Cũng tại quận 9, thời gian qua, nhiều mô hình tổ, nhóm tự quản để đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố, tổ dân phố của các phường, được đánh giá cao. Trong đó có “Câu lạc bộ bảo vệ an ninh trật tự” do hội Liên hiệp Phụ nữ quận đóng vai trò chủ chốt. Mỗi tổ gồm thành viên trong các gia đình, hoạt động dưới hình thức tuyền truyền, quan tâm và hỗ trợ nhau. Theo bà Nguyễn Hạnh Thảo (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 9), tuy là công việc không lương, nhưng các chị em trong các khu phố vẫn nhiệt tình tham gia và làm việc hết sức trách nhiệm.

“Thành lập theo khu phố, theo tổ dân phố. Trong đó, phụ nữ đóng vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ. Trong tổ đó thì có nam thanh niên luôn, con cái trong gia đình. Hoạt động nói chung là tuyên truyền theo các cấp hội đi xuống, do yêu cầu nhiệm vụ. Ví dụ nơi đó có mất cắp, hay xảy ra cái vấn đề mất an ninh trật tự thì phụ nữ sẽ cùng các ban ngành đoàn thể khác tham gia để giải quyết.”.

Nhiều mô hình tổ, nhóm tự quản để đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố, tổ dân phố của các phường, được đánh giá cao.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 9 cũng thành lập nhiều mô hình để hỗ trợ phụ nữ trên địa bàn như vay vốn với lãi xuất 0 đồng, cho mượn đất để trồng sen, trồng nấm; giới thiệu, tư vấn việc làm cho các chị vào các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ lẻ và tổ nhóm ngành nghề trên địa bàn. Những việc làm này đã mang lại hiệu quả, góp phần cho các chị em có công ăn việc làm, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện môi trường, nâng cao vai trò phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

“Gần đây thì có mô hình cho phụ nữ nghèo mượn đất để trồng sen hoặc trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình, vân vân. Giúp cho phụ nữ của quận có điều kiện để có công ăn việc làm, cải thiện kinh tế gia đình….”

Một mô hình tự quản khác ở quận Thủ Đức được đánh giá rất cao, không những trong công tác đảm bảo an ninh trật tự mà còn phòng chống dịch COVID -19, mô hình nhóm tự quản” 5 +1”. Cụ thể, đây là mô hình vận động 5 gia đình liền kề sẽ hình thành 1 nhóm tự quản. Trong nhóm sẽ có phân công 1 nhóm trưởng để thường xuyên nhắc nhở nhau trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời tham gia vào công tác giữ gìn vệ sinh đường phố và an ninh trật tự.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, với mô hình “5 +1”, mỗi gia đình sẽ tạo thành 1 “pháo đài” vững chắc.

“Không chỉ là vấn đề phòng chống dịch không thôi mà kể cả vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh đường phố, thực hiện các nghị định 19. Tôi đề nghị là Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam của thành phố có thể nghiên cứu mô hình này để mà triển khai cho kịp. Và các quận huyện, các đồng chí cũng nên tham khảo mô hình này, để triển khai trên địa bàn của quận mình”.

Tổ “tuần tra ban đêm” là mô hình được thành lập từ nhiều tháng nay tại phường Tân Phong (quận 7) nhằm chủ động phòng ngừa tình hình an ninh trật tự, chủ động giải quyết những vụ việc phát sinh vào ban đêm. Thành viên của tổ tuần tra ban đêm là cán bộ chiến sỹ công an, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ, đã không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên của của nhân dân phường. Ngoài việc  tăng cường các hoạt động kiểm tra hành chính, trật tự an toàn giao thông, tổ tuần tra ban đêm còn có mặt kịp thời khi nhận được tin tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân.

Ông Trần Văn Oanh (tổ viên tổ bảo vệ dân phố khu phố 5, phường Tân Phong) chia sẻ:

“Mình phối hợp với dân, dự vào dân, nắm bắt tình hình cụ thể, cố gắng theo dõi và kịp thời. Khi nguồn tin của dân báo thì chúng tôi phải có mặt ngay để mà giải quyết.”.

Việc việc thành lập các mô hình tự phòng, tự quản ở TP.HCM là hết sức cần thiết và cần chú trọng nhân rộng. Tuy nhiên, cần có hình thức hỗ trợ thích hợp, vừa phát triển phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vừa góp phần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự của một thành phố có tốc độ phát triển nhanh, tình hình xã hội phức tạp...

Mô hình “Camera giữ gìn an ninh trật tự” trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức.
Mô hình “Camera giữ gìn an ninh trật tự” trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức. 

Góc nhìn của VOVGT qua bình luận nhan đề: “TP.HCM nhân rộng mô hình tự phòng, tự quản”.

TP. HCM là thành phố đông dân nhất cả nước. Dân nhập cư nhiều, nhất là công nhân người lao động đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp và nhà máy, xí nghiệp. Nhiều năm qua, làn sóng di dân đổ về đô thị lớn như thành phố ngày một đông, tạo nên sức ép rất lớn về đô thị và quản trị trật tự xã hội.

Với phương châm” sáng tạo, phát triển và nghĩa tình”, nhiều năm qua, các cấp, các ngành của thành phố đã xây dựng hàng trăm mô hình tự quản trong cộng đồng. Từ tổ tự quản an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông; tổ tiết kiệm giúp nhau làm kinh tế đến mô hình tổ tự quản xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong đó riêng lĩnh vực an ninh trật tự có 84 mô hình như: mô hình “Camera giữ gìn an ninh trật tự”, “Nhóm hộ tự quản về an ninh trật tự”, “Câu lạc bộ gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội”. Điều đáng quý là thành viên các mô hình hoạt động theo hình thức tự nguyện, không có thù lao, công tác phí. Họ là các cựu chiến binh, công nhân, nông dân đủ mọi thành phần, lứa tuổi; ngày đêm lặn lội đến từng con hẻm, khu nhà trọ; khu chung cư để thực hiện các công việc không tên từ tuần tra phòng chống tội phạm đến vận động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh vv...

Với sự góp sức của họ đã tạo nên một thế trận đảm bảo an ninh trật tự mang tính toàn xã hội ở các đô thị lớn; góp phần vào sự bình yên của mỗi khu phố, tuyến đường. Tâm sự với nhiều anh chị em là thành viên các tổ, nhóm tự quản này,chúng tôi nhận thấy hầu hết họ đều yêu công việc, sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng, không kể tuổi tác thời gian. Được “ Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” với họ là một niềm vui, hạnh phúc mà không phải ai cũng làm được.

Rõ ràng mô hình tự phòng, tự quản đang góp phần rất lớn để một đô thị đặc biệt như TP. HCM luôn ổn định để phát triển.

Tuy vậy, hiện nay, do phát triển với nhiều hình thức, do nhiều tổ chức Hội đoàn thể và các ngành thành lập nên nhiều nhóm, tổ tự phòng, tự quản hoạt động đôi khi chồng chéo, không phân biệt ở từng lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. Dẫn đến cá biệt có trường hợp gây phiền hà đến cộng đồng khi có quá nhiều đầu mối đến triển khai cùng một nội dung công việc. Văn hóa, văn minh trong giao tiếp của các thành viên đôi khi cũng chưa làm hài lòng người đối diện.

TP Hồ Chí Minh và nhiều thành phố lớn trong cả nước đang tiến hành tổng kết, đánh giá hoạt động của các mô hình tự phòng tự quản và các mô hình vì cộng đồng đang hoạt động. Các mặt được và hạn chế đã được chỉ ra. Trong đó đặc biệt là vai trò định hướng của các cấp, các ngành cho các tổ, nhóm này hoạt động hiệu quả, chuẩn mực; phục vụ tốt nhất yêu cầu về bảo đảm an ninh trật tự, vì sự bình yên; xây dựng tình người lan tỏa là một nhiệm vụ cốt lõi.

Vấn đề lúc này là với sức dân đóng góp thông qua các tổ, nhóm tự quản vì cộng đồng; các ngành, các cấp phải chủ động xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thể hiện. Hoàn chỉnh các quy chế, quy định để các tổ, nhóm hoạt động trong khuôn khổ. Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ; vinh danh kịp thời các gương điển hình tiên tiến. Hỗ trợ công cụ, cơ sở vật chất để các thành viên có điều kiện đóng góp công sức cho hoạt động của tổ,nhóm. Cộng đồng xã hội, người dân ở mỗi con đường, khu phố có trách nhiệm chung tay cùng các thành viên tổ, nhóm tự quản hành động thiết thực từ việc chung đến việc riêng. Tất cả góp công, góp sức để xây dựng nên những thành phố bình yên, đáng sống và hạnh phúc.

Như vậy yêu cầu cho hoạt động của các tổ, nhóm tự quản trong cocojng đồng hoạt động hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới là cụ thể, chi tiết và cần được nhân rộng. Các cơ quan quản lý nhà nước ở TP. HCM nói riêng và các địa phương khác trong cả nước nói chung cần tạo ra các điều kiện, cơ chế, chính sách tốt hơn nữa để thực sự là “ bà đỡ”,dẫn đường cho các mô hình này nhân rộng và phát triển trong thời gian tới./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn