ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Người dân khổ sở khi vào mùa mưa 

Nhất Hoàng
Dù chỉ mới bước vào mùa mưa nhưng nhiều tuyến đường ở TP.HCM đã bị ngập nước khá nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Mưa lớn cũng khiến cho hàng loạt sự cố về cây xanh ngã đổ, đe doa tính mạng của người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

mưa lớn
Người dân vô cùng khổ sở khi lưu thông qua đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)

Những ngày qua, người dân vô cùng khổ sở khi lưu thông qua đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Dắt xe lội nước bì bõm, quần áo ướt nhoẹt, đó là “đặc sản” của tuyến đường này mỗi khi trời mưa.

Theo người dân, mỗi lần mưa lớn, đoạn từ tòa nhà The Manor về tới cầu Sài Gòn ngập sâu tới nửa mét. Với lượng lớn phương tiện đổ về vào giờ cao điểm, gặp thêm loạt rào chắn lô cốt phục vụ dự án thi công sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh án ngữ gần hết 2 làn xe khiến giao thông trở nên hỗn loạn. Ô tô, xe máy chôn chân dưới “biển nước” kéo dài hàng cây số. Nhiều trường hợp người đi xe máy bị té ngã vì bị ô tô, xe tải di chuyển tạo sóng.

Một số ý kiến của người dân:

“Cứ mưa là ngập, nước ngập kinh lắm. Xe vô là chết máy luôn, phải hơn nửa mét, nước không rút được...”.

“Mình sống ngay trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, mỗi lần mưa lớn, kéo dài khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ trở lên là đường bắt đầu ngập, ngập vô cả con hẻm luôn...”

“Mỗi lần mưa lớn là đường ngập có khi hơn nửa mét, xe thường xuyên bị chết máy. Mà giờ không đi đường này, đi vòng về đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì gặp ngay cảnh kẹt xe, rất khổ. Mỗi lần ngập có khi vài tiếng...”

Vừa tát nước, vừa phụ chồng dùng bạt và bao cát chắn trước cửa nhà tránh nước tràn vào, chị Huỳnh Thị Ngọc Thúy, chủ quán ăn trên đường Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) lắc đầu ngáo ngán bởi không buôn bán gì được.

Theo chị Thúy, cứ mỗi lần mưa là tuyến đường Nguyễn Văn Quá lại ngập sâu, kéo dài gần 1km, nhiều xe máy qua khu vực ngập nước bị chết máy phải đẩy bộ. Nhiều hộ sống trên đường có nền nhà thấp phải dùng bạt và bao cát chắn trước cửa nhà để tránh nước tràn vào. Các cửa hàng kinh doanh tại đây cũng phải đóng cửa vì không thể kinh doanh buôn bán gì được.

“Lúc nào mưa cũng bị ngập hết, ngập mà không thoát được hết, mưa lâu rồi mà không thoát được. Hết mưa cả nửa tiếng, nước càng ngày càng dâng cao, tràn vô lên tới đầu gối luôn. Quần áo hư hết, nói chung ở đây rất khổ sở", chị Thúy nói.

Thuê mặt bằng để bán quần áo trên đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), mấy ngày nay, anh Sơn không thể buôn bán gì được do trời mưa khiến nước ngập và tràn vào cửa hàng. Theo anh Sơn, tình trạng mưa là ngập trên đường Phan Huy Ích đã kéo dài từ nhiều năm qua.

“Khúc đường này coi như mưa là ngập, mưa là ngập. Trời, cái này tôi mướn mặt bằng mà tháng nào cũng trả 9, 10 triệu, hết làm ăn nổi rồi. Cứ như thế này tôi không mướn được, chứ càng ở đây càng chết, ngày nào cũng ngập..”, anh Sơn bức xúc.

 trong cơn mưa vào tối ngày 13/6, một người đàn ông 62 tuổi khi đang lưu thông trên đường Tô Hiến Thành, đoạn gần siêu thị Big C (thuộc phường 15, quận 10)
Tính từ đầu mùa mưa đến nay, hàng loạt cây xanh trên địa bàn thành phố bị ngã đổ và tét nhánh.

Ngoài ám ảnh vì ngập nước, người dân còn lo lắng bởi tỉnh trạng cây xanh ngã đổ. Tính từ đầu mùa mưa đến nay, hàng loạt cây xanh trên địa bàn thành phố bị ngã đổ và tét nhánh. Nhẹ thì đè xe máy, ô tô, nặng thì đè người bị thương và nghiêm trọng hơn là đè chết người.

Cụ thể mới đây, trong cơn mưa vào tối ngày 13/6, một người đàn ông 62 tuổi khi đang lưu thông trên đường Tô Hiến Thành, đoạn gần siêu thị Big C (thuộc phường 15, quận 10) thì bất ngờ bị một cành cây gãy đổ, đè lên người khiến nạn nhân tử vong.

Là người thoát chết sau khi bị cây phượng ngã đổ, đè lên người ở đường tỉnh lộ 43 (quận Thủ Đức) vào chiều ngày 16/6 vừa qua, anh Trần Văn Phương vẫn chưa hết sợ hãi khi kể lại vụ việc: “Lúc đó hơn 4 giờ, trời mưa, em đang trú mưa thì cái cây mới ngã xuống, nó đè lên chiếc xe rồi đè lên em luôn. Sau em mới bò ra được, bị xây xát và đau chân.”

Ông Lê Đình Quyết (Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ), trong thời gian tới, mưa tiếp tục xảy ra ở TP.HCM và các tỉnh lân cận, kèm theo gió giật và dông sét: “Những ngày tới đây, hiện tượng thời tiết phổ biến thì vẫn là mưa. Theo như nhận định của chúng tôi thì mưa nó sẽ nhiều lên và cũng sẽ xuất hiện những nơi mưa vừa, mưa to, thậm chí là mưa rất là to. Các buổi chiều, chiều tối thì kèm theo dông sét, gió giật.

Theo Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng thành phố, từ đầu năm 2020 đến nay, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều tuyến đường bị ngập. Trong đó, có 22 tuyến đường thường xuyên ngập nặng. Mặc dù đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho các dự án chống ngập nhưng đến này, ngập nước vẫn là “đặc sản” của thành phố.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhận định việc TP.HCM loay hoay càng chống càng ngập là kết quả của sự thiếu đồng bộ, manh mún trong quy hoạch các công trình chống ngập. Việc buông lỏng cấp phép xây dựng khiến công tác đánh giá báo cáo tác động môi trường của các dự án không hiệu quả. Điều này được minh chứng rõ qua việc những khu vực ngập nặng nhất, những điểm ngập mới đều nằm gần các công trình mới được xây dựng.

Theo ông Ngô Viết Nam Sơn, muốn dứt điểm ngập, phải nhìn từ quy hoạch cả khu vực chứ không chỉ tập trung giải quyết mỗi con đường. Do đó, thành phố cần có bản kế hoạch bao trùm, tổng hợp sự phối hợp từ tất cả các ngành giao thông, quy hoạch, kiến trúc, xây dựng...

---

Mời các bạn cùng lắng nghe nội dung chi tiết của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 24/6 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn