ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Người dân ‘vật lộn’ với triều cường 

Trọng Nghĩa
Những ngày qua, tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM liên tục bị ngập sâu do triều cường dâng cao. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao thông, cũng như đời sống của người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đường Trần Xuân Soạn đến hẹn lại lên, đường cũng như sông -
Đường Trần Xuân Soạn đến hẹn lại lên, đường cũng như sông. Ảnh: Tuổi trẻ

Những ngày này, người dân sống dọc tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 phải rất vất vả, thậm chí là vật lộn với con nước để trở về nhà.

Nguyên nhân là do triều cường dâng lên, gây tình trạng ngập úng gần như toàn bộ tuyến đường.

Trong đó, có nhiều đoạn bị ngập sâu đến gần nửa mét khiến nhiều phương tiện bị chết máy. Không còn cách nào khác, người dân phải đẩy xe qua đoạn ngập.

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, triều cường lên còn khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Nhà ông Nguyễn Văn Tài, thuộc Phường Tân Kiểng, Quận 7 mỗi khi nước dâng là phải dùng tấm ván, tôn và xây vách chắn ở trước cửa, nhưng vẫn không trách khỏi cảnh nước ngập lênh láng khắp nhà: "Bây giờ chỉ còn cách be lại thôi chứ máy móc nặng lắm đâu có nâng nền lên nổi. Với mình đâu biết nước nó dâng đến cỡ nào đâu mà nâng nền".

Sống cùng với lũ ở Sài Gòn, mọi việc sinh hoạt, đi lại, giao thương… của người dân đều phải chờ nước rút mới trở lại được trạng thái bình thường.

Và trong mỗi gia đình, chiếc máy bơm là thứ không thể thiếu để giái quyết câu chuyện thoát nước.

"Nước nó cao từ cái nền mà nó lên tới đây nè. Mỗi lần nước tràn vô là mình bơm, mà không có cái này là nước nó vô đầy nhà luôn. Vào hố ga là mình bơm ra. Còn nếu không có bơm với cái gì chắn là nước nó vào đầy nhà luôn", ông Nguyễn Văn Tài nói.

Người dân chấp nhận tắt máy đẩy xe qua đoạn nước ngập để tìm điểm sửa xe. Ảnh: Kinh tế đô thị

Để kiểm soát ngập do triều, “liều thuốc” quy mô lớn đang được kỳ vọng nhiều nhất là dự án chống ngập 10.000 tỉ của Thành phố.

Đây là dự án thuộc Quy hoạch 1547, nhiệm vụ chính là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước. Nếu trước đây thủy triều đạt mức 1,5 đến trên 1,7 m, thành phố sẽ ngập, thì sau khi dự án đi vào hoạt động, có thể ngăn triều lên tới mức 3m.

Việc liên tục gặp khó trong khâu giải phóng mặt đã khiến dự án này đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, Chủ đầu tư dự án cho biết: Dự án này cũng đã từ năm 2016 đến bây giờ, có nhiều thứ ngoài khả năng của chúng ta. Rồi xảy ra việc vượt qua thời gian tái cấp vốn xong phải gia hạn lại. Bây giờ hy vọng cuối năm nay chúng ta sẽ về đích. Cái cốt lõi còn lại là thành phố phải bàn giao mặt bằng dứt điểm thì chúng tôi sẽ hoàn thành".

Trước câu hỏi “Liệu dự án này có giúp thành phố hết ngập hay không?”, ông Tiến cho rằng vẫn chưa có lời giải chính thức, vì đây chỉ là một trong những thành phần đi kèm trong công cuộc chống ngập của Thành phố trong thời gian tới: "Nhiệm vụ dự án này là ngăn triều, bơm hỗ trợ tiêu thoát nước. Có nghĩa là khi mà triều dâng lên hoặc mưa chẳng hạn thì làm sao các cống trong thành phố phải thoát ra được các kênh rạch, sau đó nước trong kênh rạch dâng lên thì bắt đầu mình sẽ bơm nước ra bên ngoài thì từ đó rút nước từ trong đô thị chảy vào. Do đó, việc mà người ta suy nghĩ là làm dự án này xong thì TP hết ngập là không đúng, vì đây là một trong các thành phần chống ngập mà thôi".

Có thể thấy, từ dự án chống ngập 10.000 tỷ vẫn chưa biết ngày hoàn thành đến giải pháp thuê “Siêu máy bơm” dùng để “trang trí” của Thành phố, thì người dân vẫn phải từng ngày “vật lộn” với con nước mỗi khi triều cường lên.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 18/11 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn