ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Ngày đầu, tổng kiểm soát 576 phương tiện 

Nguyễn Sử
Từ ngày 15/5, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đáng chú ý, lực lượng cảnh sát giao thông được quyền dừng các phương tiện kể cả khi chưa ghi nhận hành vi vi phạm.

PV VOV Giao thông ghi nhận ngày đầu tổng kiểm soát phương tiện tham gia giao thông

Ngày 15/5, tại TP.HCM đồng loạt các đội, trạm trực thuộc Phòng CSGT đường bộ đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố mà không cần lỗi ban đầu.

Đại diện Phòng CSGT đường bộ đường sắt công an TP.HCM cho biết, sau thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, hiện tình hình giao thông trên địa bàn TP đã đông đúc, phức tạp trở lại, Thanh niên tụ tập chạy xe gây mất an ninh trật tự... gia tăng.

Việc triển khai tổng kiểm soát để ngăn chặn xử lý vi phạm giao thông nhằm giảm tai nạn, ùn tắc
Việc triển khai tổng kiểm soát để ngăn chặn xử lý vi phạm giao thông nhằm giảm tai nạn, ùn tắc

Do đó, việc triển khai tổng kiểm soát xe trên địa bàn từ nay đến hết ngày 14/6 để ngăn chặn xử lý vi phạm giao thông nhằm giảm tai nạn, ùn tắc là cần thiết.

Trung tá Đoàn Văn Quới - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an TP.HCM) cho biết: "Chúng tôi sẽ triển khai nghiệp vụ, cố gắng kéo giảm TNGT trên địa bàn TP thấp nhất, giảm ùn tắc giao thông, đấu tranh, phòng chống tội phạm, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình, chế độ công tác và Điều lệnh Công an nhân dân. Các chiến sĩ tham gia nhiệm vụ phải có thái độ ứng xử đúng mực với nhân dân và người vi phạm...

Trong quá trình tuần tra kiểm soát chúng tôi cũng phối hợp với CS cơ động, CS hình sự, Đội CSGT-TT quận/huyện. Khi có hành vi chống đối thì có lực lượng trấn áp ngay, đồng thời giải thích cho người dân hiểu rõ phải chấp hành luật, kéo giảm TNGT, giảm nguy cơ các loại tội phạm khác".

Nhiều tài xế ủng hộ đợt tổng kiểm soát lần này
Nhiều tài xế ủng hộ đợt tổng kiểm soát lần này

Tại điểm nút giao Xa lộ Hà Nội và Quốc Lộ1A (hướng từ Đồng Nai về TP HCM), lực lượng cảnh sát giao thông Rạch Chiếc đã cho dừng nhiều phương tiện là xe container, xe tải, xe khách,.. để kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định.

Nhiều tài xế tỏ ra đồng thuận với lực lượng chức năng, ủng hộ đợt tổng kiểm soát lần này bởi đây là cách không chỉ lập lại trật tự, kỷ cương, chấp hành Luật Giao thông mà còn nâng ý thức chấp hành Nghị định 100 của người dân sau thời kỳ giãn cách xã hội.

Một số tài xế cho biết: "Cũng không ảnh hưởng gì nếu vi phạm thì bị phạt không thì thôi, kiểm tra thì tốt, nhiều khi xe dù chạy tán loạn không giấy tờ, chèn ép nhau mấy anh kiểm tra thì tốt".

"Không có lỗi gì giờ cân thử xem có quá tải không, không thì được đi. Em đồng thuận với việc kiểm tra tất cả phương tiện Tuy nhiên, cũng có người tỏ ra bất ngờ, lúng túng khi bị dừng xe". 

"Lưu thông trên đường không phạm luật thì khi gọi lại kiểm tra tốn thời gian và ảnh hưởng tới công việc, đa phần đi gấp bốc hàng cho kịp giờ". 

"Xe đầy đủ giấy tờ không vi phạm gì, cái này nói chung hơi trễ nãi công việc đưa đón khách".

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, từ 19h00 đến 02h sáng hàng ngày, các Đội, Trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác, riêng 2 ngày cuối tuần ít nhất 2 ca công tác để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về tai nạn giao thông.

Lãnh đạo phòng CSGT khẳng định đã quán triệt cán bộ chiến sĩ khi ra đường phải chấp hành nghiêm quy trình công tác, pháp luật, điều lệnh công an, có thái độ văn hóa ứng xử đúng mực, linh động, không để diễn biến an ninh trật tự phức tạp.

Tính đến 14h ngày 15/5/2020, tổng số phương tiện dừng, kiểm soát: 576 xe (Xe mô tô: 300, xe khách: 44, xe tải: 81, xe container: 7, ô tô con và các xe khác: 144). Trong đó, tiến hành lập biên bản 228 trường hợp (Xe mô tô: 170, xe khách: 19, xe tải: 28, xe container: 2, ô tô con và các xe khác: 9), phạt tại chỗ 20 trường hợp và còn lại là đảm bảo các giấy tờ hợp lệ, tuyên truyền và cho đi.

Về vi phạm: 45 trường hợp vi phạm tốc độ (45 xe mô tô); 14 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (13 xe mô tô, 1 xe tải); 41 trường hợp lưu thông không đúng phần đường, làn đường (41 xe mô tô), 24 trường hợp vi phạm liên quan đến dừng, đỗ; 21 trường hợp không đội MBH; 13 trường hợp quá khổ quá tải (12 xe mô tô, 1 xe tải); 08 trường hợp ko có GPLX hoặc ĐKX Tiến hành tạm giữ 22 xe (21 xe mô tô, 1 xe tải), tước quyền sử dụng GPLX 12 trường hợp (11 xe mô tô, 1 xe tải)
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh