ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Linh động tạo điều kiện cho người chưa có mẫu giấy đi đường mới 

Nguyễn Sử
Hôm nay (25/8) ngày đầu tiên TP.HCM kiểm soát giấy đi đường Công an cấp, thay cho mẫu giấy đi đường đã được sử dụng mấy ngày qua.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của một người dân vào sáng 25/8

Trong ngày 25/8, lượng phương tiện ra đường vắng hơn ngày 23/8 - ngày đầu  siết chặt giãn cách xã hội. Theo Công an TP.HCM, ngay trong ngày đầu áp dụng tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, lượng phương tiện đã giảm 85% so với ngày trước đó.

Tại chốt kiểm soát trên đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, có nhiều người lưu thông dùng giấy đi đường cũ đã cấp trước đó. 

Lực lượng kiểm soát đã thông tin cho người dân về việc cập nhật theo mẫu mới, do Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) hoặc Công an quận huyện cấp.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ chứng minh lý do ra đường, cán bộ chốt kiểm soát giải quyết linh động cho người dân tiếp tục lưu thông.

Một cán bộ kiểm soát trên đường Phạm Văn Đồng cho biết, mẫu giấy đi đường mới vừa được ban hành nên nhiều người chưa kịp cập nhật. Người dân vẫn được tạo điều kiện đi lại trong thời gian này. Khoảng 1-2 ngày tới, Công an Thành phố sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn và yêu cầu phải đúng mẫu mới được lưu thông.

Tại làn ô tô trên đường Phạm Văn Đồng, lực lượng kiểm soát tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải đã có mã QR Code. Đa phần các phương tiện có QR Code được đi thẳng và không bị kiểm tra. Đối với các phương tiện còn lại, lực lượng kiểm soát vẫn kiểm tra giấy đi đường, giấy xét nghiệm theo quy định.

Trước đó theo Thông báo số 3261 của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố giao Phòng PC08 in, ký cấp giấy về các đơn vị cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể... để cấp đến cán bộ, công nhân viên. 

Đối với lực lượng Công an, Quân đội trong trường hợp mặc thường phục theo yêu cầu công tác phải có giấy đi đường do Phòng PC08 cấp. Giấy đi đường do Phòng PC08 và Công an cấp huyện được ủy quyền ký có hiệu lực toàn Thành phố.

17 Nhóm tại công văn 2800 và nhóm bổ sung tại công văn 2850 được phép lưu thông phải thông qua đơn vị quản lý chủ trì cung cấp danh sách. Đơn vị sở ngành quản lý chủ trì phải tổng hợp danh sách rồi gửi đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt Công an TP.HCM cấp mẫu giấy đi đường có chữ ký và đóng dấu của phòng  (PC08)  rồi gửi cho cơ quan chủ trì.

Đối với các trường hợp ra đường ko thật sự cấp thiết, không có các giấy tờ theo quy định sẽ bị xử phạt nghiêm. Theo Phòng (PC08) Công an TP.HCM cho biết :  Từ 18 giờ ngày 22/8 đến 18 giờ ngày 24/8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cùng lực lượng Công an các quận huyện trên toàn thành phố đã thực hiện tổng kiểm soát 67.602 trường hợp, lập biên bản xử lý 760 trường hợp người dân ra đường không có lý do chính đáng, tạm giữ 140 phương tiện. 
Đối với các trường hợp sau không cần phải có giấy đi đường theo mẫu mới khi lưu thông trên đường: 

  • Nhân viên y tế (xuất trình thẻ nhân viên, giấy đi đường của đơn vị quản lý)
  • Người và phương tiện chở, cung ứng thiết bị vật tư y tế, bình ô xy, thuốc (xuất trình giấy phép kinh doanh, hợp đồng vận chuyển hàng hóa...)
  • Người đi tiêm Vaccine (xuất trình giấy mời đi tiêm hoặc tin nhắn đi tiêm, cầm theo CMND/CCCD)
  • Đưa người đi cấp cấu. 

Một số hình ảnh được VOVGT ghi nhận trong ngày 25/8:

 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn