ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM lấy ý kiến cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp 

Minh Thùy
Hoạt động lấy ý kiến góp ý kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư được xem là mô hình sáng tạo, đột phá của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ngày 19/3, Hội nghị “Sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của thành phố năm 2021” đã diễn ra, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Sở Kế hoạch – Đầu tư tổ chức.

Mục tiêu của hội nghị là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố nhằm thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0; thực hiện thắng lợi 20 chỉ tiêu của Thành phố phấn đấu hoàn thành trong năm 2021; chủ động ứng phó, giảm nhẹ những tác động của dịch COVID-19 đến môi trường đầu tư, kinh doanh và đời sống.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện tổ chức Tổ công tác đầu tư
Bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện tổ chức Tổ công tác đầu tư

Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, sau hơn 3 năm thực hiện tổ chức Tổ công tác đầu tư và lấy ý kiến góp ý đã góp phần thiết thực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển của thành phố.

Tổ công tác cũng đã kết luận hướng xử lý vướng mắc đối với 92 dự án gồm bất động sản; hạ tầng kỹ thuật, giao thông; hạ tầng xã hội, phục vụ người dân và hoạt động sản xuất.

Trong đó, có 35 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 320.000 tỷ đồng, cơ bản thực hiện xong nội dung chỉ đạo, các khó khăn đã được tháo gỡ, đang triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo. 57 dự án cần đánh giá lại pháp lý, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến hướng dẫn của các Bộ ngành hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để củng cố hồ sơ pháp lý, làm cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Đáng chú ý, nhiều giải pháp liên quan đến huy động và phát huy nguồn lực trong xã hội để thực hiện các dự án đầu tư đã được Tổ công tác đưa ra như: Phát triển đô thị xung quanh nhà ga, tạo nguồn thu từ quỹ đất các tuyến metro; áp dụng phương thức BLT trong đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố (đối với các dự án đầu tư nhóm A); thực hiện xã hội hóa các khu đất có quy hoạch thể dục thể thao trên địa bàn thành phố. Đây là những đột phá góp phần cải thiện môi trường đầu tư của TP.HCM.

Ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: Sau 3 năm thực hiện tổ chức Tổ công tác đầu tư và lấy ý kiến góp ý đã góp phần thiết thực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại và đánh giá những mặt được và chưa được; từ đó định hướng hoạt động trong thời gian tới có hiệu quả và thiết thực hơn.

Các hiệp hội, doanh nghiệp tư nhân đóng góp ý kiến tại hội nghị
Các hiệp hội, doanh nghiệp tư nhân đóng góp ý kiến tại hội nghị

Cải thiện thủ tục hành chính

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch hội doanh nghiệp trẻ VN đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác đầu tư. Tuy nhiên, ông Đặng Hồng Anh cũng kiến nghị cần sự tập trung chỉ đạo thống nhất của Chính quyền để sớm hiện thực hóa các kế hoạch, đảm bảo môi trường đầu tư luôn được thông thoáng thu hút mạnh mẽ đầu tư trong và ngoài nước.

Trong đó, vai trò giám sát theo dõi tiến trình xử lý của Tổ công tác, có kênh tương tác để các doanh nghiệp có thể tiếp cận để xuất kiến nghị TP tháo gỡ những khó khăn. Đồng thời, thành phố sớm ban hành thông tư hướng dẫn, quy trình thực hiện các quy định pháp luật sửa đổi, cải cách thủ tục hành chính nâng cao môi trường kinh doanh cho thành phố, để doanh nghiệp triển khai các dự án nhanh chóng nhất.

Đồng ý kiến trên, ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng cho rằng hiện thủ tục hành chính, nhất là lĩnh vực môi trường, đất đai còn phức tạp, chậm xử lý cần sớm được tháo gỡ, để các doanh nghiệp có thể mạnh dạng đầu tư hoặc không bị thua lỗ khi đầu tư dang dở.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp

Thực hiện hóa nội dung trong năm 2021

Năm 2021 là năm hết sức quan trong đối với Chính quyền và nhân dân thành phố. Đặc biệt, dịch COVID-19 tác động khó lường đến môi trường kinh tế - chính trị thế giới. Thành phố cũng là một trong những địa phương đầu tiên triển khai xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số. Để đạt được mục tiêu đó, thành phố tiếp tục xác nhận thúc đẩy nhanh chóng đẩy nhanh quá trình giải ngân vốn đầu tư, đưa một số dự án trọng điểm vào hoạt động; đặc biệt là tạo vốn đầu tư phát triển cho thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, kết quả đạt được là đáng ghi nhận, đem lại hiệu quả thiết thực cho công tác thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư của thành phố, song hoạt động của Tổ công tác vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, hạn chế cần được khắc phục bằng các giải pháp cụ thể, căn cơ để hiệu quả hoạt động được nâng thêm một bước, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp nói riêng.

Trong năm 2021, thành phố dự kiến thực hiện 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp. Gồm: cải cách thủ hành chính; công tác phối hợp giữa các sở ngành thành phố; nhóm giải pháp tiếp cận nguồn lực đất đai; chuyển đổi số, đổi mới khoa học công nghệ; đầu tư công; quy hoạch và xây dựng; đào tạo nguồn lao động; tiếp cận nguồn lực tài chính; thiết chế pháp lý, an ninh trật tự; khắc phục tác động tiêu cực của dịch covid-19.

Thông qua Hội nghị, chính quyền thành phố đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp chân thành, quý báu từ phía các hiệp hội, doanh nghiệp cho dự thảo Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của thành phố năm 2021. Từ đó bổ sung, điều chỉnh các chỉ đạo, điều hành theo hướng phù hợp và sâu sát hơn./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh