ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM kiến nghị tiếp tục giãn cách xã hội đến hết ngày 30/4 

Trọng Nghĩa
Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về các biện pháp tiếp tục ngăn chặn dịch, bệnh lây lan. Tp HCM kiến nghị tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 về giãn cách xã hội đến hết ngày 30/4.
Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến về các biện pháp tiếp tục ngăn chặn dịch, bệnh lây lan
Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến về các biện pháp tiếp tục ngăn chặn dịch, bệnh lây lan

Tại cuộc họp, các ý kiến nhận định, nhờ thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch COVID-19.

Tuy nhiên, diễn biến dịch còn phức tạp, dự kiến kéo dài, do đó cần có các biện pháp để tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Riêng tại TP.HCM hiện nay đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, sau chỉ thị 16 đã có thêm 5 ca nhiễm bệnh, 12 ngày không có ca nhiễm mới, giảm 88% so với trước. Từ đó có thể thấy, việc giãn cách xã hội đã mang lại những hiệu quả rõ rệt.

Tại cuộc họp, Ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề nghị với Thủ tướng chính phủ về việc tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 về dãn cách xã hội đến hết ngày 30/4.

Ngoài ra TP. cũng kiến nghị Chính phủ nghiên cứu chiến lược bật thang việc giãn cách xã hội, càng về sau càng nghiêm ngặt để công tác phòng chống dịch đạt được hiểu quả tốt nhất. 

Việc mang khẩu trang là để phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên việc giãn cách xã hội trong thời gian dài có thể dẫn đến việc người dân tuân thủ không chặc chẽ, hơn nữa hiện nay mức phạt đối với việc không mang khẩu trang nơi công cộng còn thấp tối đa 300.000đ.

Vậy nên TP.HCM đã kiến nghị tăng mức xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng đủ sức để răn đe phòng chống dịch bệnh.

Các biện pháp như cách ly người bệnh, cách ly kiểm dịch, khai báo y tế… là những biện pháp ít gây ảnh hưởng đến kinh tế, Tuy nhiên giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.

TP.HCM đề xuất Chính phủ mở dần một số hoạt động thiết yếu, giao cho chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát và có thể đóng cửa nến không đảm bảo các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.

Ngoài ra TP.HCM cũng kiến nghị chính phủ chỉ định một số sân bay ở nước ta để tiếp nhận người Việt Nam từ vùng dịch trở về, đồng thời áp dụng biện pháp cách ly nghiêm hơn nữa, xét nghiệm lại sau 14 ngày cách ly.

Có thể thấy TP.HCM hiện đang thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội. Cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch phức tạp như quán Bar Budha. Ngăn chặn các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Những kiến nghị của Thành phố trong cuộc họp chiều nay đã cho thấy sự quyết tâm vào cuộc, chung tay với Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh