ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM 'khát' những mảng xanh đô thị 

Trọng Nghĩa
Được biết đến là trung tâm về kinh tế tài chính với nhiều công trình lớn, hiện đại, nhiều khu chung cư, tòa cao ốc trọc chời. Tuy nhiên cũng có một TP.HCM đang rất “khát” những mảng xanh đô thị.

Vào mỗi buổi chiều hay sáng sớm, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người dân tập trung đông đúc tại những công viên Tao Đàn (quận 1), Hoàng Văn Thụ (Quận Tân Bình)… để tập thể dục.

Có người phải di chuyển hơn 2km để được “chia bóng mát” dưới những tán cây nơi đây.

Sài Gòn đang rất thiếu cây xanh. Ảnh: VOVTV

Thiếu chỗ chơi, thiếu không gian hít thở cho trẻ con, người lớn là chuyện không lạ với người Sài Gòn. Với cư dân đô thị nhộn nhịp này, nhu cầu về không gian cây xanh luôn bức thiết, để cân bằng cuộc sống và kết nối cộng đồng.

Lúc này đây, cây xanh và bóng mát thật sự “quý như vàng”. Trước đây, sau những giờ vất vả ngoài công trình, anh Nguyễn Phi Hùng thường ngã lưng dưới tán cây lớn. Nhưng giờ đây, anh đành phải trốn cái nóng dưới gầm cầu vượt: "Mấy ngày nay nóng lắm, oi bức nên phải ghé qua đây để nghỉ ngơi để chiều có thể đi làm lại."

Hiện tổng diện tích cây xanh của TP HCM so với yêu cầu chỉ đạt 8%. Trong khi hiện tượng bê tông hóa, nhà cao tầng, phương tiện giao thông ngày càng dày đặc. Đều này đã dẫn đến ô nhiễm không khí và bụi mịn gia tăng. Chỉ số AQI trung bình tại TP.HCM có khi lên đến 177, gần đạt tới ngưỡng màu tím - nguy hại cho sức khỏe.

Lý giải nguyên nhân thiếu cây xanh tại TP HCM, ông Trần Hiệp Hà – Tổng thư ký Hội công viên cây xanh Việt Nam cho rằng hiện thành phố vẫn chưa có quy hoạch phát triển cây xanh một cách cụ thể, tất cả đều là tự phát, manh mún "mạnh ai nấy làm”. Dù đã có khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ thì vẫn không làm giảm “cơn khát” cây xanh của Thành Phố hiện nay:

'Cây xanh của TP HCM vẫn chưa thể đáp ứng cuộc sống của người dân. Mảng xanh đô thị thành phố vẫn chưa có quy hoạch, mà đúng ra cái này phải làm lâu rồi. Lãnh đạo Thành phố cần quan tâm nhiều hơn trong công tác trồng và chăm sóc cây xanh để làm sao cho mảng xanh đô thị càng ngày càng phát triển nhiều hơn', ông Trần Hiệp Hà nói.

Hiện tổng diện tích cây xanh của TP HCM so với yêu cầu chỉ đạt 8%. Ảnh: VOVTV

Theo đề án phát triển công viên và cây xanh công giai đoạn 2020 - 2030 của UBND TP.HCM vừa thông qua cho thấy, trong 5 năm tới, TP.HCM phải tăng tối thiểu 150 ha đất công viên. Cụ thể trong năm nay, thành phố sẽ xây mới 10 ha công viên, 2 mảng xanh và trồng mới 6.000 cây xanh. 

Tại Hội nghị Tổng kết công tác chăm lo Tết Tân Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng đã chỉ đạo: 'Một là rà soát diện tích đất, xây dựng kế hoạch trồng cây cụ thể với chỉ tiêu cao hơn 1,5-2 lần so với kế hoạch thực hiện của năm 2020. Hai là tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng và cây xanh, ý nghĩa của việc trồng rừng, trồng cây, bảo vệ rừng, Lựa chọn loại cây trồng phù hợp, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể'.

Tuy nhiên dưới góc nhìn của Kiến trúc sư Khương Văn Mười thì do “tấc đất tấc vàng”, nên việc một địa phương dành khuôn viên đất lớn cho các quận huyện ngoại thành làm công viên cây xanh lại là điều xa xỉ: 'Trong quy hoạch chung, mình khoanh nhiều ô làm cây xanh nhưng bây giờ tiền để giải tỏa nhà thì lại không có. Cho nên công trình xây dựng thì cứ phát triển, cây xanh thì thiếu. Đó là hiện trạng hiện nay".

Đề án đã được thông qua. Tuy nhiên để biến đề án thành những công trình cây xanh thực thụ thì cần phải có sự quyết tâm, cương quyết và kỷ luật “sắt” của chính quyền thành phố ngay thời điểm này.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn