Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Hồi sinh dòng kênh "chết"

Trọng Nghĩa - 25/04/2022 | 6:12 (GTM + 7)

Kênh Nước Đen (Quận Bình Tân) có thời điểm được xem là "kênh chết" ở TP.HCM vì ô nhiễm trầm trọng, thế nhưng sau khi được chi hơn 600 tỉ đồng cải tạo tuyến bờ kè và dòng nước thì con kênh này đã dần hồi sinh trở lại.

Kênh Nước Đen đã được cải tạo lại mới hơn và sạch sẽ hơn so với trước đây

Kênh Nước Đen đã được cải tạo lại mới hơn và sạch sẽ hơn so với trước đây

Kênh Nước Đen chảy qua khu vực phường Bình Hưng Hòa A (Q.Bình Tân) từ nhiều năm qua là 'điểm đen' báo động về ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, sức khỏe của người dân cũng như mỹ quan đô thị TP.HCM.

Sau khi khảo sát thực tế, chính quyền TP.HCM đã quyết định triển khai dự án cải tạo, nâng cấp để hồi sinh dòng 'kênh chết' này.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen (đoạn từ cống hộp hiện hữu đến kênh Tham Lương) được khởi công quý 1/2020 với tổng vốn đầu tư 629 tỷ đồng.

Công trình thực hiện trên chiều dài 1,4 km, rộng 40m tính cả mặt đường, vỉa hè và lòng kênh. Vào dịp Tết Nhâm Dần 2022 vừa qua, công trình chính thức cán đích giúp việc đi lại được thông thoáng hơn và cải thiện môi trường cho khu vực.

Nhìn thấy sự lột xác của dòng kênh chết, anh Trần Thái Hoàn, quận Bình Tân (TP.HCM) vui mừng cho biết: “Nhà nước nổ lực để cải thiện cái kênh này rồi đời sống của người dân cũng vui lên, đường xá với lại đi lại nó cũng thuận tiện hơn. Vỉ hè được làm lại thì mình mới dám cho con cái đồ đi ra ngoài đây chơi chứ lúc trước đâu có vỉa hè, đường thì nó nhỏ với lại kênh đâu có bờ rào nên mình đâu dám cho con đi ra gần đó.”

Sau khi cải tạo, lòng kênh được nạo vét, hai bên bờ được kè lại chắc chắn, lắp lan can cao hơn 1,5 m và làm vỉa hè rộng gần 1 m cho người đi bộ. Lòng đường hai bờ kênh thông thoáng hơn sau khi mở rộng, thảm nhựa cho 2 làn xe chạy, lắp hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh, lát vỉa hè...

Đường rộng hè thoáng, giờ đây Anh Nguyễn Gia Tài ngụ tại Quận Bình Tân TpHCM có thể thong thả mỗi chiều đi bộ tập thể dục bên tuyến kênh này: “Giờ rất là đẹp, hồi xưa cỏ rác gì tùm lum hết giờ thì rất là đẹp, chiều chiều người ta hay ra đây để tập thể dục rồi hóng mát đồ”

Tuy đã nạo vét lòng kênh nhưng nước kênh vẫn còn bùn và khá đen, thi thoảng vẫn có thể thấy được lục bình và rác thải trôi nổi. thế nhưng với nhiều người dân thì dự án cải tạo này đang dần giúp con kênh hồi sinh từng ngày, anh Đình An chia sẻ: “Hôi thì giờ nó không có hôi nữa rồi, mưa nước lớn thì nó cũng không còn ngập lên trên như hồi trước thì bây giờ nó đã giảm hôi rất nhiều, chỉ còn khoảng 80% thôi”

Một bên tang thương, một bên ân hận

Một bên tang thương, một bên ân hận

Những ngày qua, diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP. Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch COVID-19, ngày hội du lịch TP.HCM 2022 đã đón tiếp hàng chục ngàn du khách đến tham quan ngay trong buổi sáng đầu tiên

Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Khoảng 11 giờ 27 phút ngày 15/5/2022, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy xảy ra tại Công ty TNHH xây dựng vật liệu mới Hoàng Thành có địa chỉ tại thôn 10, xã Trung Trâu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Cổng sau bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phía mặt đường Chu Văn An kéo dài thuộc địa phận xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi gửi ô tô không phép, thu giá gửi xe cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, có dấu hiệu của việc “cò” xếp chỗ cho bệnh nhân vào viện.

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Cuộc đời vẫn rất đáng sống, với những yêu thương được nhen nhóm và vun đắp mỗi ngày ở một ngõ phố, con đường, khu dân cư nào đó quanh ta; như ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ...

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ, bằng sự nhẫn nại và nụ cười, nữ võ sư 75 tuổi, đang từng ngày mở ra cánh cửa kết nối trẻ em thiệt thòi với thế giới xung quanh, và thắp lên nơi cha mẹ các em niềm hy vọng.