ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Hoàn tất niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND 

Nguyễn Sử
TP.HCM hoàn tất việc niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng như xây dựng các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh từ đây cho tới ngày diễn ra bầu cử.
TP.HCM đã hoàn tất việc niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa sẽ đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tính tới thời điểm này, TP.HCM đã hoàn tất việc niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đơn vị bầu cử và đơn vị bỏ phiếu.

Tại nhiều nơi như Ủy ban nhân dân các phường, xã, khu phố và các địa điểm có đông người, việc niêm yết danh sách đã thực hiện đúng hạn. Theo quy định, 20 ngày trước ngày bầu cử phải hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử.

Để kịp tiến độ, những ngày qua tại phường Bến Nghé, Quận 1 TP.HCM đã huy động  lực lượng các phòng chuyên môn  tập trung tại Ủy ban Nhân dân phường nhận danh sách và tiểu sử người ứng cử, chuyển về các tổ, khu phố để niêm yết.

Ông Tạ Hoàng Sự - Phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé, Quận 1 TP.HCM: "Để đảm bảo kịp tiến độ công tác bầu cử, phường đã huy động các lực lượng để triển khai về các khu phố niêm yết danh sách ứng cử viên tham gia bầu cử ở 8 khu phố và 63 tổ dân phố. Qua đó cũng tuyên truyền cho người dân hiểu được công tác bầu cử cũng như tiến độ thực hiện của phường".

Ông Hồ Văn Bửu- Phó trưởng khu phố 1, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM cho biết thêm: "Khu phố đã triển khai xuống các tổ dân phố. Thứ nhất là tài liệu hướng dẫn, hỏi đáp về bầu cử. Tuyên truyền cho bà con về ý nghĩa và tầm quan trọng của bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND TP, chọn những người xứng đáng. Xem niêm yết cử tri và kiểm tra trong hộ mình ai đi bầu được, không đi được thì báo cho tổ dân phố".

Sau khi danh sách chính thức được niêm yết, trong tuần này, các ứng cử viên sẽ bắt đầu tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại nơi ứng cử. TP.HCM có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc Hội; 37 người chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV và 13 người được Trung ương giới thiệu về TPHCM ứng cử.

Như vậy, TP có tổng cộng 50 ứng cử viên ĐBQH, cử tri sẽ bầu ra 30 ĐBQH. Ngoài ra TP.HCM còn có 158 ứng cử viên HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tại 32 đơn vị bầu cử để bầu 95 đại biểu HĐND TP khoá X vào ngày 23/5 tới đây.

Huyện ủy Nhà Bè

Tại huyện Nhà Bè có 65 điểm bầu cử công tác đảm bảo an ninh đã được Ban Chỉ huy Công an huyện chỉ đạo Công an thị trấn và Công an các xã xây dựng các phương án bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tổ chức các buổi tập huấn cho lực lượng PCCC tại chỗ cũng như xử lý các tình huống khi lực lượng PCCC tại chỗ không có khả năng xử lý được mà cần phải có sự chi viện hỗ trợ từ lực lượng PCCC chuyên nghiệp.

Trong công tác phòng chống dịch Covid – 19, lực lượng Công an huyện Nhà Bè chủ động phới hợp Trung tâm y tế khi phát hiện các trường hợp có nguồn lây nhiễm lập tức  khoanh vùng chủ động xác minh tiến hành các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả trên địa bàn huyện nói chung cũng như tại các địa điểm diễn ra bầu cử và hàng ngày tổ chức các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát từ đây cho đến ngày 23/5 diễn ra bầu cử.

Thiếu tá Trương Quang Vinh – Phó trưởng Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết: "Với đặc điểm địa bàn của huyện Nhà Bè giáp ranh với quận 7, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ và huyện Cần Giuộc của tỉnh Long An. Đây là một địa bàn chúng tôi cho rằng rất là phức tạp bởi vì  giáp về cả đường bộ và cả đường sông do đó trong công tác đảm bảo an ninh trật tự nắm tình hình liên quan phục vụ việc bảo vệ bầu cử đại biểu QH khóa XV, và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 Công an huyện Nhà Bè đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch để làm sao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải làm tốt các công tác nắm chắc được tình hình, địa bàn; và chủ động lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát,  trấn áp tội phạm.

Trước diễn biến dịch bệnh khó lường như hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn TPHCM đã có phương án sẵn sàng xử lý các trường hợp, tình huống xấu để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử. Đặc biệt, chú ý bảo đảm vấn đề an toàn y tế, phòng chống dịch COVID-19 tại từng điểm bầu cử.

Ngoài việc đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19, trong những ngày này, lực lượng Công an, tổ dân phố tại TPHCM huy động tất cả quân số, nắm tình hình cơ sở để đảm bảo không xảy ra các hành động phá hoại, gây cháy nổ.

Đại tá Huỳnh Quan Tâm – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM cho biết: "Các điểm bầu cử đều được kiểm tra hướng dẫn đảm bảo các điều kiện và an toàn PCCC, đảm bảo quản lý nguồn lửa, nhiệt, lối thoát nạn, bố trí lực lượng phương tiện đảm bảo ở các điểm bầu cử, được xây dựng phương án  các tình huống cháy nổ xảy ra".

Theo kế hoạch trước ngày 23/5, các khu vực bầu cử sẽ được tiến hành phun xịt khử khuẩn, người dân khi bước vào bầu cử phải đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách ở khu vực bầu cử. Trung tâm y tế  chỉ đạo các trạm y tế  xử lý các tình huống nếu có dịch xảy ra thì có phương án xử lý kịp thời.

Hiện nay, nhiều địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ ý nghĩa về cuộc bầu cử; cập nhật danh sách cử tri; đảm bảo an ninh trật tự và trang trí trang trọng tại các điểm niêm yết danh sách cử tri, ứng cử viên; xây dựng kịch bản kịp thời xử lý tình huống xảy ra dịch bệnh trong ngày bầu cử; hoàn thành phát thẻ cử tri đúng thời gian quy định.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh