Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Gian nan chống khai thác cát lậu

Nguyễn Sử - 11/08/2022 | 14:27 (GTM + 7)

Hiện nhu cầu san lấp, xây dựng ngày càng nhiều, trong khi các đơn vị được cấp phép khai thác ít đã đẩy giá cát lên cao. Điều này khiến tình trạng khai thác cát trái phép tại TP.HCM diễn biến phức tạp, dù lực lượng chức năng trấn áp quyết liệt, nhưng dẹp chỗ này thì chỗ khác lại nóng.

 

Khu vực biển Cần Giờ, điểm giáp ranh giữa TP. HCM với các tỉnh lân cận được xem là điểm  nóng của hoạt động khai thác cát lậu. Để bơm hút cát trái phép, các đối tượng huy động máy móc có công suất lớn để tiến hành bơm hút cát lậu.

Đối tượng khái thác cát trái phép nói: “Cứ trung bình tầm 1 giờ sáng ra làm đến 3-4 giờ sáng về. Có hôm được 1 ghe, có hôm được 2 ghe”

Đại úy Huê Duy Nguyên - Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an TP. HCM) cho biết: Các đối tượng này rất manh động khi bị phát hiện, sẵn sàn tấn công vào lực lượng chức năng, sẵn sàn đánh chìm phương tiện để tẩu thoát, phi tang các trang thiết bị, cũng như dụng cụ khai thác, đồng thời phi tang luôn lượng cát khai thác trái phép'.

Theo Công an TP.HCM, tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn biến phức tạp. Điều đáng nói là khi cơ quan chức năng trấn áp quyết liệt ở điểm này thì các đối tượng lại chuyển sang điểm khác. Khi lực lượng chức năng xuất hiện bất ngờ, các đối tượng bỏ phương tiện, nhảy xuống sông tẩu thoát, bất chấp dòng nước chảy siết.

Trung tá Nguyễn Quốc Tiến - Đội trưởng Đội phòng ngừa - Đấu tranh - Phòng chống tội phạm, Phòng Cảnh sát Đường thủy (Công an TP. HCM) chia sẻ: Các đối tượng khai thác cát trái phép tổ chức thành các băng nhóm bảo kê, cản trở, thậm chí chống đối người thi hành công vụ. Sử dụng hung khí để chống trả khi bị lực lượng chức năng truy bắt, ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự xã hội.

6 tháng đầu năm 2022, Phòng PC08, Công an TP. HCM đã bắt và xử lý 9 vụ khai thác cát trái phép. Ngoài ra còn bắt thêm hai vụ vận chuyển cát không hoá đơn chứng từ và vụ vận chuyển cát pha lẫn tạp chất.

Để tránh tình trạng khai thác cát trái phép, ngoài công tác tuần tra, kiểm soát lực công an thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi truyền tải thông tin đến người dân về tầm quan trọng và ảnh hưởng của tài nguyên cát đối với môi trường tự nhiên và con người để từ đó người dân có ý thức hơn.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

02
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

 

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.