ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Dự án 10.000 tỷ chống ngập sẽ hoàn thành trong tháng 10 

Nhất Hoàng
Tiến độ thi công của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đã đạt 78% và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10.

Vẫn còn vướng mặt bằng

Ngày 23/5, lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các sở ban ngành đã trực tiếp đi khảo sát thực tế dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Đây là dự án có quy mô đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Tập đoàn Trung Nam) làm nhà đầu tư.

Lãnh đạo thành phố cùng các ban ngành trực tiếp thị sát dự án
Lãnh đạo thành phố cùng các ban ngành trực tiếp thị sát dự án

Ông Nguyễn Tâm Tiến (Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, chủ đầu tư) cho biết, hiện dự án đã đạt 78% tổng giá trị xây lắp. Trong đó, những hạng mục khó nhất thi công dưới nước đã hoàn thành

Cụ thể, tại cống Cây Khô (huyện Nhà Bè), hiện đạt 66%, hiện đang thi công kè, thảm đá, nhà quản lý... Còn tại khu vực cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) đạt 85%, hiện đã hoàn thành các trụ pin, tháp van và dầm van nhưng tại khu vực này hiện vẫn còn 18/62 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để thi công. Cống Phú Định đạt 71%, đang thi công âu thuyền đến, tháp van T2, kè mang cống và nhà quản lý công.

Hiện dự án đã đạt 78% tổng giá trị xây lắp. Trong đó, những hạng mục khó nhất thi công dưới nước đã hoàn thành
Hiện dự án đã đạt 78% tổng giá trị xây lắp. Trong đó, những hạng mục khó nhất thi công dưới nước đã hoàn thành

Cũng theo ông Tiến, hiện tiền đầu tư dự án đã sẵn sàng và dự kiến nếu vấn đề vướng mắc giải phóng mặt bằng được giải quyết xong trong tháng 6 thì nhà đầu tư sẽ cam kết khánh thành dự án trong tháng 10 này.

Xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép

Đáng lo ngại là hiện nay, tại khu vực huyện Nhà Bè, có 1 công trình xây dựng cầu cảng với quy mô lớn thuộc Công ty Cổ phần Kho cảng xăng dầu Hàng không Miền, gây ra sự chồng lấn với hệ thống kè tại dự án chống ngập, ảnh hưởng đến tuyến kè khi thực thi công nạo vét. Theo ông Hoàng Tùng (Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè) qua kiểm tra công trình nêu trên xây dựng không phép và hiện có nhiều hạng mục lấn sông Sài Gòn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng

Tại buổi khảo sát, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, công trình này xây dựng của Công ty Kho cảng xăng dầu Hàng không Miền Nam ở thành phố mà không xin ý kiến của chính quyền là không được. Chưa kể công trình không có giấy phép, cần phải xử lý nghiêm. Ông Phong giao cho UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Sở Xây dựng sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý để xử lý dứt điểm vụ việc này, trình UBND thành phố trước ngày 5/6.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá dự án chống ngập do triều là công trình trọng điểm, được chính quyền và người dân  đặc biệt quan tâm. Riêng vấn đề mặt bằng tại một số khu vực còn vướng mắc, ông Phong chỉ đạo các địa phương phối hợp với các ban ngành cần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, phương án ưu tiên là thực hiện vận động, thuyết phục người dân bàn giao rồi sau đó mới tính đến các biện pháp cưỡng chế.

“Để triển khai công trình được thuận lợi, cố gắng tập trung phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai khẩn trương, theo phương chậm vận động thuyết phục trước, còn áp dụng phương pháp cưỡng chế là bất đắc dĩ thôi. Nên vận động để bà con cùng chia sẻ cùng hợp tác. Đây là công trình phục vụ cho công tác chống ngập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân thành phố", ông Phong nhấn mạnh.

j5-copy
Các công nhân tất bật thi công để kịp tiến độ
Các công nhân tất bật thi công để kịp tiến độ

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được khởi công vào ngày 26/6/2016. Dự án này bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định.

Công trình sau khi hoàn thành giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

vovgt Tp.HCM

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh