ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự ATGT và phục vụ bà con đón Tết 

Huy Hoàng
UBND TP.HCM có kế hoạch và yêu cầu tất cả các lực lượng liên quan phải quyết tâm đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông cũng như nỗ lực tối đa để phục vụ bà con đón Tết vui Xuân

 

Ông Võ Khánh Hưng - Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết TPHCM sẽ huy động toàn bộ lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ bà con đón Tết vui Xuân

Các bến xe sẽ nóng vào các ngày cao điểm từ 26-28 Âm Lịch     

Sở GTVT TP.HCM dự báo lượng khách đi lại trong đợt phục vụ Tết Canh Tý 2020 tăng không quá 2% so với cùng kỳ năm trước với số lượng người rời đi và quay lại thành phố trong dịp Tết Nguyên đán lên tới 4,5 – 5 triệu người. Trong những ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể đạt gần 130.000 lượt khách, tăng gần 100% số với ngày thường. Giá vé dịp Tết có mức tăng từ 18 – 60% so với ngày thường.     

Ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Phó Giám đốc Bến xe miền Tây cho biết, đặc thù các tuyến miền Tây là tuyến ngắn nên người dân tập trung đi lại vào những ngày sát Tết rất đông, cao điểm nhất là 28, 29 tháng Chạp, bến xe dự kiến sẽ đón khoảng 62.000 lượthành khách mỗi ngày với hơn 2000 lượt xe xuất bến. Ông Huân khẳng định với năng lực phục vụ của bến xe là khoảng 85.000 ghế nên bến xe đủ đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con trong dịp Tết.     

Vào các ngày cao điểm Tết thì nhiều khả năng xảy ra tình trạng thiếu xe cục bộ do các phương tiện quay đầu không kịp vì tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 1, cầu Rạch Miễu, cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Bến xe cũng đã chủ động ký hợp đồng với các doanh nghiệp cũng như trung tâm quản lý giao thông công cộng để sẵn sàng tăng cường phương tiện khi cần thiết.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng đã hỗ trợ bến xe miền Tây trong việc đưa ra các lộ trình dự phòng và kế hoạch phối hợp với các Sở GTVT Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long…để điều tiết luồng giao thông trên cao tốc, ngã tư Đồng Tâm, cầu Rạch Miễu, cầu Mỹ Thuận để lượng xe quay đầu về bến kịp thời để phục vụ bà con trong nhu cầu đi lại.     

Còn ông Nguyễn Hoàng Huy- phó giám đốc Bến xe Miền Đông dự kiến thời điểm nóng nhất của đơn vị rơi vào các ngày từ 26-28 tháng Chạp. Hiện nay tại một số tuyến nóng đi Miển Trung, Tây Nguyên đã hết vé của các thương hiệu lớn từ 25-29AL. Bến xe cũng đã đồng ý để các doanh nghiệp thuê thêm hơn 500 phương tiện để tăng cường cho cao điểm Tết.

Bến xe cũng chủ động ký hợp đồng với các đơn vị để bổ sung thêm xe giường nằm, xe du lịch chất lượng cao để phục vụ các hành khách đi các tuyến đã hết vé. Đến thời điểm này có khoảng 110/194 đơn vị đã tiến hành kê khai giá vé tại bến xe Miền Đông và chưa phát hiện tình trạng kê khai, niêm yết cao hơn 60% giá vé so với quy định.

Bến xe cũng đã phổ biến các phương thức mua vé qua website bến xe để tham khảo giá vé, đưa ra lựa chọn phù hợp về thời gian di chuyển để tránh bị chặt chém hay nhồi nhét.

 Quyết tâm đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ bà con đón Tết vui Xuân     

Tại buổi café báo chí thường kỳ tháng 1/2020, ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết bắt đầu từ ngày 14/1 (20 tháng Chạp Âm Lịch) tới đây, tất cả các lực lượng của ngành giao thông, công an, chính quyền địa phương…sẽ đồng loạt ra quân để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, tăng cường các hoạt động phục vụ bà con về quê đón Tết cũng như các hoạt động lễ hội Xuân trên địa bàn. Tất cả các đơn vị phối hợp với sở GTVT TPHCM đều đã có kế hoạch triển khai lực lượng phục vụ Tết cũng như tổ chức giao thông trong dịp Tết.

Ông Võ Khánh Hưng nhấn mạnh - “Chúng tôi đã lập các nhóm trên Viber để giải quyết nhanh các công việc ở hiện trường. Bắt đầu từ tuần sau, tất cả các đơn vị trong ngành giao thông chúng tôi sẽ đi kiểm tra và xử lý tất cả các vấn đề phát sinh”     

Trước đó, ông Phạm Quốc Khánh - Chánh thanh tra Sở GTVT cũng cho biết lực lượng thanh tra cũng đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt mở đợt cao điểm từ ngày 5/1/2020 - 22/1/2020 để kiểm tra, xử lý phương tiện cơ giới vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô như lưu thông vào đường cấm; khu vực cấm và dừng đỗ không đúng quy định trong khu vực trung tâm…

Bên cạnh đó, tập trung thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đối với tất cả các công trình, dự án thi công có rào chắn chiếm dụng mặt đường trên địa bàn thành phố; đảm bảo việc chấp hành nghiêm chỉnh về thời gian tạm ngưng đào đường; giám sát chặt chẽ việc tái lập, thu dọn vệ sinh công trường; gia cố chấn chỉnh lại rào chắn để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị trong dịp Tết Nguyên Đán.

Phối hợp với Thanh tra Sở Tài Chính kiểm tra việc kê khai, niêm yết, bán đúng giá vé niêm yết tại các bến xe liên tỉnh. Bố trí lực lượng sẵn sàng kiểm tra, xử lý các phương tiên dừng, đỗ gây cản trở ùn tắc giao thông; phối hợp cùng các lực lượng chức năng điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm như các khu vui chơi, khu vực bắn pháo hoa, bến xe, bến phà, hầm vượt sông Sài Gòn, cảng Cát Lái, sân bay Tân Sơn Nhất, các tuyến Quốc lộ…     

Nhiều khu vực tại TPHCM dự kiến sẽ rất đông phương tiện trong dịp cao điểm cuối năm

Thượng tá Huỳnh Trung Phong - trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt Công an TPHCM cho biết đã quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ trong lực lượng về nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Tập trung 100% quân số trên thực địa để tuần tra xử lý kịp thời tất cả các vi phạm.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan trong các nhóm phản ứng nhanh để kịp thời bố trí lực lượng tại các điểm nóng như sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái, các cửa ngõ, các địa điểm vui chơi giải trí…Ngoài ra, tập trung kiểm tra các vi phạm về nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế; kiểm tra các điều kiện an toàn của phương tiện trước khi xuất bến; kiểm tra các vi phạm về tải trọng, chở quá số người quy định; kiểm tra xử lý tình trạng tụ tập, đua xe trái phép…     

Ban quản lý các bến xe lớn trên địa bàn TPHCM cũng đã phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông và chính quyền các địa phương có phương án điều tiết giao thông từ xa, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trong và ngoài bến để tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện, hành khách ra vào bến, đảm bảo an toàn trong dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên Đán.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh