ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Đề xuất điều chỉnh VTCC, taxi vẫn hoạt động, dừng buýt đường sông 

Trọng Điển
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở GTVT TP.HCM đề xuất tạm dừng hoặc tổ chức lại số lượng ít chuyến giao thông công cộng...
Hiện nay, hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt với 132 tuyến xe buýt (96 tuyến xe buýt có trợ giá và 36 tuyến xe buýt không trợ giá) đang hoạt động phục vụ hơn 250.000 hành khách/ngày, với khoảng 14.000 chuyến xe hoạt động/ngày.

Điều chỉnh hoạt động vận tải công cộng và hỗ trợ khó khăn

Cụ thể, đối với hoạt động vận tải công cộng bằng xe buýt, Sở GTVT TP.HCM đề xuất phương án tạm ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt kể từ ngày 28/3/2020 đến ngày 05/4/2020, trừ khi có chỉ đạo mới (trong đó có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối đến các tỉnh liền kề (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu), 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh (kể cả các tuyến thực hiện thí điểm theo loại hình xe buýt và du lịch) và 18 tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu khách đi lại thấp với bình quân khách/ngày dưới 1.200 hành khách/ngày có lộ trình kết nối đến các trường học, khu vui chơi giải trí,…) và chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu khách đi lại cao, có lộ trình hoạt động trên các tuyến đường trục và không có phương tiện giao thông khác thay thế. 

Như vậy, hệ thống xe buýt thành phố dự kiến vào ngày 28 tháng 3 năm 2020 có 78 tuyến xe buýt hoạt động có trợ giá hoạt động với số chuyến giảm 50% so với kế hoạch, tương ứng khoảng 6.700 chuyến/ngày (giảm 65% số chuyến so với ngày thường), thời gian hoạt động phục vụ khách từ 05 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút, với thời gian giãn cách bình quân 15 phút/chuyến.

Để hỗ trợ khó khăn cho các đơn vị vận tải trong thời gian dịch bệnh diễn ra khi phải tạm ngưng hoạt động tuyến, giảm số chuyến xe hoạt động và giảm số lượng khách vận chuyển, Sở Giao thông vận tải sẽ làm việc cụ thể với đơn vị vận tải để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, hỗ trợ một phần chi phí cho hơn 5.000 người lao động (lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt) phải tạm ngưng phục vụ, thất nghiệp, xem xét hỗ trợ lãi vay đối với các phương tiện đầu tư thay thế xe mới đang trong thời gian trả lãi vay ngân hàng, để đảm bảo cho các đơn vị có thể tiếp tục duy trì và phục hồi hoạt động ổn định sau thời gian dịch bệnh kết thúc.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất tạm dừng hoạt động giao thông công cộng và điều chỉnh xe khách liên tỉnh

Đề xuất giảm 60% số chuyến  đối với vận tải hành khách tuyến cố định

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Sở Giao thông vận tải đề xuất giảm 60% số chuyến so với kế hoạch trên tất cả các tuyến vận tải khách cố định từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ ngày 28 tháng 3 năm 2020 đến ngày 05 tháng 4 năm 2020, trừ khi có chỉ đạo mới (Ngoài ra, tạm dừng tuyến cố định kết nối với các huyện biên giới thuộc tỉnh Long An);

Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển

Vận chuyển hành khách không quá 50% sức chứa đối với vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển

Đề xuất, tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Điều chỉnh hoạt động vận tải hàng không và đường sắt

Cụ thể, đối với hoạt động vận tải hàng không (CHK Quốc tế Tân Sơn Nhất), Sở GTVT kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (chỉ xem xét bố trí một số chuyến bay đến và đi thật sự cần thiết).

Đối với hoạt động vận tải đường sắt (Ga Sài Gòn), Sở GTVT kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ hành khách đến và đi tại Ga Sài Gòn, thực hiện nghiêm theo các chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển

Duy trì hoạt động xe taxi và taxi công nghệ

Theo đó, Sở GTVT TP.HCM cho biết vẫn duy trì hoạt động vận tải hành khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, đơn vị vận tải phải thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với hành khách buộc phải khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Tạm dừng tuyến buýt đường sông

Đối với hoạt động vận tải hành khách đường thủy, tạm dừng các tuyến buýt đường sông số 1, tuyến Bạch Đằng - Cần Giờ - Vũng Tàu.

Tàu du lịch phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải không tăng giá vé và sẽ không tiếp nhận ke khai tăng giá vé trong giai đoạn hiện nay.

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh