ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Yêu cầu thu hồi trên 1800 tỷ đồng đối ứng cho 4 tuyến đường của Khu đô thị mới Thủ Thiêm 

Huy Hoàng
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã cho biết như vậy về khoản tiền hơn 1800 tỷ đồng thanh toán đối ứng cho dự án BT 4 tuyến đường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm tại cuộc họp báo chiều 14/8 vừa qua.
Các con đường 'dát vàng' trong dự án BT do Đại Quang Minh thực hiện

Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính Phủ ban hành ngày 26/6/2019 vừa qua đã chỉ ra hàng loạt khuyết điểm và sai phạm nghiêm trọng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và cũng yêu cầu lãnh đạo UBND phải nghiêm túc kiểm điểm, xử lý cũng như thu hồi những khoản tiền chi sai nguyên tắc để hoàn trả lại cho ngân sách nhà nước.

Theo Thanh tra Chính Phủ thì toàn bộ quỹ đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND TPHCM đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính Khu đô thị mới Thủ Thiêm, không thông qua hình thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai. Từ đó, các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT.

Kết luận của thanh tra Chính Phủ cũng chỉ ra rằng UBND TPHCM đã chấp thuận sử dụng quỹ đất sạch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để cân đối, thanh toán cho các dự án BT (4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, Hạ tầng khu dân cư phía Bắc…) nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (thực chất là chỉ định nhà đầu tư) là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật Đấu thầu. Trong đó, tính tiền sử dụng đất đối ứng để thanh toán cho các dự án BT nêu trên bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định, cần phải xem xét, xác định lại để truy thu, tránh thiệt hại cho nhà nước.

Toàn cảnh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Ngọc Tiến

Theo kết luận thanh tra, năm 2013, TPHCM phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính dài tổng cộng gần 12 km trong khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT. Các tuyến đường này đặt ký hiệu R1 (đại lộ Vòng Cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông - khu dân cư). 4 tuyến đường này có tổng chiều dài gần 12 km, chiều rộng từ 11,6 m đến 55 m với tổng mức đầu tư là hơn 8.265 tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay (3.917 tỷ đồng), tổng số vốn lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình mỗi km đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm có giá gần 700 tỷ đồng - gấp 4 lần suất đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam đã được Quốc hội thông qua (gần 182 tỷ đồng/km) và hơn gấp 3 lần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (khoảng 250 tỷ đồng/km). Hợp đồng này được TPHCM ký tắt và giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đổi lại, công ty này được giao 79 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản.

Ngoài ra UBND TPHCM đã phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư trên 12.182 tỷ đồng cho dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định; qua thanh tra còn phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị trên 1.519 tỷ đồng.

Kết luận 1037 của Thanh Tra Chính Phủ còn nêu rõ Tại dự án BT 04 tuyến đường chính tại Thủ Thiêm, UBND Thành phố chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh là Nhà đầu tư Dự án BT khi chưa yêu cầu Nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý dự án), chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên Báo Đấu thầu 03 số liên tiếp… là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trong quá trình đầu tư, xây dựng: Đại Quang Minh đã không thực hiện thông báo ngày khởi công tới cơ quan cấp phép xây dựng, tiến hành thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại nhiều hạng mục công trình; hầu hết các dự án thành phần chưa thực hiện đúng tiến độ được duyệt… nhưng các cơ quan chức năng của Thành phố chưa kiểm tra, xử lý kịp thời.

Mặc dù việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 4 tuyến đường chính chưa đúng quy định, nhưng UBND TPHCM đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp trên 4.225 tỷ đồng, đã nộp 2.376 tỷ đồng, số còn lại đến nay chưa nộp trên 1.800 tỷ đồng. 

Số tiền sai phạm ở Thủ Thiêm. Nguồn: Tuổi trẻ

Lý giải thêm về vấn đề này, Ông Nguyễn Thế Minh - trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết số tiền hơn 1.800 tỷ được thành phố xem như tạm ứng cho Đại Quang Minh để làm các dự án công cộng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà doanh nghiệp này chưa tiến hành triển khai dự án. 

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng số tiền hơn 1.800 tỷ này hoàn toàn là sai sót của thành phố. Khi doanh nghiệp thực hiện triển khai dự án, sau khi cân đối sơ bộ thì còn 1.800 tỷ phải trả cho TP. Tuy nhiên, lúc đó TP tạm thời cho doanh nghiệp giữ lại để giao thêm việc cho họ - “kết luận thanh tra cho đó là việc làm sai thì chúng tôi thấy sai thật. Lẽ ra phải lấy tiền đó về, doanh nghiệp có làm nữa hay không là việc khác. Nghiệp vụ tài chính cần rạch ròi không lấn cấn”. Chia sẻ thêm về phương án giải quyết số tiền này thì vừa qua UBND TP đã có buổi làm việc với công ty Đại Quang Minh và yêu cầu doanh nghiệp này hoàn trả lại số tiền trên cùng với tiền lãi phát sinh tương ứng với với lãi suất 12 tháng của 4 ngân hàng thương mại cổ phần. Ngoài ra, thành phố kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý thuế giá trị gia tăng đối với các hợp đồng BT tại dự án BT 4 tuyến đường chính.

“Chúng tôi sẽ tuyệt đối chấp hành và thi hành nghiêm túc kết luận của Thanh Tra Chính Phủ để đảm bảo sớm ổn định đời sống cho bà con cũng như nhanh chóng thu hồi và hoàn trả cho ngân sách nhà nước những khoản tiền sai quy định”- ông Võ Văn Hoan khẳng định. /.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh