Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM có 4 ca dương tính với, 2 trường hợp liên quan đến quán bar Buddha

Phóng viên - 30/03/2020 | 18:28 (GTM + 7)

Qua công tác rà soát, điều tra và xét nghiệm, TP.HCM đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và đang chờ Bộ Y tế công bố. Đáng chú ý, trong đó có 2 trường hợp liên quan đến quán bar Buddha.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 TPHCM trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều ngày 30/3
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 TPHCM trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều ngày 30/3

Báo cáo tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ Đạo Phòng Chống dịch Covid 19 TPHCM chiều 30/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Phó trưởng Ban Chỉ Đạo Phòng Chống dịch Covid 19 TPHCM cho biết đến chiều nay TPHCM đã phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nhiều khả năng sẽ được Bộ Y tế công bố trong hôm nay.

Trong 4 ca nhiễm mới có 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh về sân bay Tân Sơn Nhất, 2 trường hợp còn lại trong đó có chồng của BN151 và nam lái xe cho BN151.

Trong sáng 30/3, bệnh viện dã chiến tại Củ Chi đã tiến hành cho 4 bệnh nhân Covid 19 xuất viện và đến thời điểm này đã có thêm 5 trường hợp âm tính 2 lần đủ điều kiện cho xuất viện trong những ngày tới. Cũng trong buổi sáng cùng ngày, công an quận Tân Phú cũng đã tiến hành xử phạt hành chính với mức phạt 10 triệu đồng đối với 1 thanh niên tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19, gây hoang mang dư luận.

Về việc xử lý các ổ dịch trên địa bàn, ông Bỉnh cho biết đối với quán bar Buhhda đã mở rộng điều tra tiếp cận được 222 trường hợp, trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 196 trường hợp, 166 trong số đó cho kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Đối với ổ dịch người Hổi giáo ở quận 8 thì đã lấy mẫu với 306 người trong khu vực tất cả đều âm tính và đã 14 ngày không phát hiện ca nhiễm mới. Riêng tại ổ dịch xuất phát từ 1 tang lễ ở huyện Bình Chánh, đến giờ đã lấy 179 mẫu, trong đó 86 mẫu âm tính, 93 mẫu đang chờ kết quả. 

Quán bar Buddha, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước tình hình dịch bệnh chuyển biến rất phức tạp và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế TPHCM đề nghị Sở Lao Động Thương binh và Xã Hội TPHCM phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công An, UBND các quận huyện tiến hành kiểm tra, rà soát và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người dân đến từ các tỉnh thành khác.

Tiếp tục rà soát kiểm tra dịch tễ đối với người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8/3 trở lại đây. Cần có phương án kiểm tra người ra vào thành phố từ các lối đường không, đường bộ, đường sắt và tại các cửa ngõ…

Từ bài học của bệnh viện Bạch Mai, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 TPHCM cũng yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế. Nhân viên y tế không được về nhà ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ mà phải được cách ly riêng 2 tuần sau đó mới về nhà và trở lại việc.

Đồng thời phải quản lý chặt chẽ lực lượng nhân viên phục vụ trong các bệnh viện (cantin, bảo vệ, chăm sóc bệnh nhân, vệ sinh công nghiệp…) để tránh trường hợp lây lan trong các cơ sở y tế, bệnh viện.

Trong những ngày tới, 1 số lượng lớn người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung sẽ hết thời gian cách ly 14 ngày theo quy định, Vì vậy Sở Y tế TPHCM cũng đã lập kế hoạch nhằm phục vụ cho quá trình giải tỏa người dân ra khỏi các khu cách ly tập trung như tổ chức xét nghiệm trước khi cho người cách ly ra khỏi khu cách ly, tiếp tục theo dõi y tế địa phương, phối hợp với QK7 và Sở GTVT có phương án đưa người cách ly về địa phương.

Riêng đối với những đối tượng lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư trên địa bàn thì Sở Y tế TPHCM cũng nhận định đây là nhóm đối tượng nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm và cũng là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Từ đó đề xuất UBND thành phố cần sớm có chính sách hỗ trợ nhân đạo, bố trí chỗ ăn ở nghỉ ngơi và chăm sóc y tế, tiến hành sàng lọc thậm chí xét nghiệm nếu có biểu hiện nhiễm bệnh.
 

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Nhiều hãng xe máy tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu linh kiện để sản xuất khiến nguồn cung bị hạn chế. Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn.