ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM chung tay hướng về 'miền Trung ruột thịt' 

Trọng Nghĩa
Trước những khó khăn mà đồng bào miền Trung đang gánh chịu, người dân TP.HCM đã và đang có những hành động thiết thực, với hy vọng giúp người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mấy ngày nay, nhiều người dân ở khu dân cư Khang Điền (phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM) đã cùng nhau chung tay gói và nấu bánh chưng, bánh tét để gửi ra Miền Trung.
Mấy ngày nay, nhiều người dân ở khu dân cư Khang Điền (phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM) đã cùng nhau chung tay gói và nấu bánh chưng, bánh tét để gửi ra Miền Trung.

Những ngày qua, tại các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu những trận bão khủng khiếp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Những nơi cơn bão đi qua, đã để lại sự tang thương, nỗi mất mát vô bờ bến của bao gia đình. Nhiều người lâm vào cảnh tạm bợ, đói rét.

Trước những khó khăn mà đồng bào miền Trung đang gánh chịu, người dân Tp.HCM đã và đang có những hành động thiết thực, với hy vọng giúp người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Số người tử nạn và mất tích do lũ lụt, sạt lở đất tại miền Trung tính đến ngày 21/10 đã lên tới 132 người, kéo theo đó là gần 53 nghìn nhà dân bị nhấn chìm trong biển nước, làm tê liệt 12 tuyến Quốc lộ và nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nặng. Đáng nói, việc chi viện, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân càng trở nên khó khăn hơn khi có nhiều tuyến đường bị ngập sâu và chia cắt. Tại Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam… người dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, kêu cứu trong sự bất lực.

Miền Trung vốn được ví như chiếc đòn gánh của Tổ quốc, để “cân sức” cho 2 đầu Nam – Bắc, cùng phát triển kinh tế, văn hóa. Thế nhưng, đòn gánh của chúng ta đang bị suy yếu, bởi liên tiếp trong những ngày qua bão lũ, sạt lở, mưa lớn… liên tiếp ập xuống mảnh đất này, gieo bao tang thương và mất mát.  

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, trong những ngày qua, hàng triệu trái tim người Việt Nam đã và đang hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt. Bà Lê Thị Nhân, năm nay đã ngoài 70 tuổi, ở Quận Gò Vấp (TP.HCM) đã dùng hết số tiền lương trong 2 năm qua để san sẻ phần nào những khó khăn mà người dân nơi đây đang gánh phải:

Bà xem qua cá tờ báo từ hôm bữa đến nay cho nên bà rút hết tiền lương của bà ra để bà ủng hộ bà đưa đi. Riêng bà thì bà ủng hộ là 500 thùng mì, hôm qua bà ủng hộ 10 triệu, hôm nay bà ủng hộ 10 triệu nữa.

Những tấm lòng nhân ái chung tay hướng về đồng bào miền Trung không chỉ dừng lại ở những người lớn. Bé Tuệ Anh (mới 6 tuổi), nhưng đã dùng hết số tiền lì xì, quà vặt của mình tiết kiệm từ 2 năm nay để làm thiện nguyện. Mẹ của bé Tuệ Anh chia sẻ: Thông qua những việc làm nhỏ nhỏ như thế này thì mình hy vọng con mình sẽ làm quen được với những cái yêu thương sẻ chia và cứu giúp những đồng bào trong khó khăn, và hy vọng con sẽ hiểu thêm về tình yêu thương khi mà con biết yêu thương giúp đỡ thì con sẽ được yêu thương.

Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc – Ban cứu trợ TP.HCM đã tổ chức Chương trình “Chung tay hướng về đồng bào Miền Trung” với hy vọng nhận được thêm nhiều sự ủng hộ, đóng góp của các cá nhân, tổ chức làm nguồn động viên, tiếp sức đến với người dân các tỉnh miền Trung. Sau hơn 2 giờ kêu gọi, chương trình đã nhận được trên 7,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Trung – Phó thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc Thành phố cho biết: Hôm nay là ngày nghỉ và trời mưa nhưng các cá nhân tổ chức doanh nghiệp và các đơn vị đã lên tham gia và hưởng ứng rất là tích cực. Sau buổi quyên góp ngày hôm nay thì số tiền và hàng hóa thu được là trên 7,7 tỷ đồng. Những ngày tới với tấm lòng của đồng bào Thành phố thì sẽ tiếp tục ủng hộ nhiều hơn nữa để chia sẻ phần nào khó khăn của đồng bào miền Trung.

Khó khăn phía trước vẫn đang còn dài, dù cho lũ lụt có đi qua thì để người dân nơi đây ổn định lại cuộc sống là cả một chặng đường và cần lắm sự chung tay của mọi người dân Việt Nam.

Thay cho lời kết, chúng tôi xin được trích lời Em Trần Hoài Nhã Nghi – Học sinh lớp 8A1 trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn như một lời kêu gọi “Hãy chung tay hướng về đồng bào miền Trung bằng tất cả những gì bạn có thể”: Khi ủng hộ cho đồng bào miền Trung em cũng mong đồng bào miền Trung sớm khắc phục hậu quả và ổn định lại cuộc sống trong một thời gian nhanh nhất, và em cũng mong trận lụt nào mau hết sớm. Em cũng như các bạn học sinh khác cũng muốn lan tỏa và phát huy truyền thống yêu nước đến tất cả các bạn để các bạn có thể cùng nhau chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 22/10 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn