ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM chuẩn bị gì nếu xảy ra sự cố nước sạch? 

Huy Hoàng
Sau sự cố cung cấp nước sạch nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội vào đầu tháng 10 vừa qua, dư luận tỏ ra lo ngại về chất lượng nguồn nước, quy trình xử lý cũng như các phương án khắc phục nếu để xảy ra sự cố tương tự.

Phóng viên VOVGT đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Trần Kim Thạch -Trưởng phòng Quản lý chất lượng nước (Tổng công ty cấp nước Sài Gòn) xoay quanh những vấn đề này.

Sự cố cấp nước tại Hà Nội thời gian qua đã khiến nhiều người dân bức xúc...
Sự cố cấp nước tại Hà Nội thời gian qua đã khiến nhiều người dân bức xúc...

PV: Xin chào ông Trần Kim Thạch. Vừa qua tại Hà Nội đã xảy ra 1 sự cố cấp nước nghiêm trọng, ông có nhận định gì về sự cố này?

Ông Trần Kim Thạch: Vừa qua thì tổng công ty có biết sự cố này qua các phương truyền thông. Mặc dù từ trước đến nay chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân nhưng chúng tôi vẫn luôn học tập từ những đơn vị khác, những cái họ làm tốt thì mình phải học, ngược lại thì những sự cố của họ là bài học kinh nghiệm cho chúng tôi trong việc đảm bảo cung cấp nước ổn định cho bà con.

PV: Câu hỏi rất được người dân quan tâm lúc này là nguồn nước được xử lý và cung cấp cho người dân TP.HCM hiện nay được lấy từ đâu, chất lượng thế nào?

Ông Trần Kim Thạch: Đối với TP.HCM thì hiện tại đang cung cấp nước sạch dựa trên 2 nguồn chính là nước sông và nước ngầm. Nguồn nước mặt đang chiếm 95,2%, chiếm tỷ lệ rất lớn được lấy từ 2 sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Chỉ có 1 nhà máy lấy nước từ kênh Chính Đông bơm trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng. Theo đánh giá của mình và các thầy cô ở các viện trường thì chất lượng nước sông trong thời gian gần đây có hiện tượng xấu đi. Tuy nhiên trong vòng 5 10 năm nữa vẫn phù hợp.

PV: 1 vấn đề nhiều người quan tâm là quy trình xử lý nước hiện nay đang áp dụng theo công nghệ nào và được đảm bảo ra sao?

Ông Trần Kim Thạch: Hiện tại quy trình xử lý nước sông đang thực hiện theo quy trình chuẩn của thế giới là sử dụng hóa chất để lắng tất cả cặn có khả năng lắng được, sau đó tiến hành lọc và khử trùng.

Một yêu cầu nghiêm ngặt nhất là chất lượng nước ra phải đảm bảo tiêu chuẩn của bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, ý thức được việc phải nâng cao chất lượng nước, Tổng công ty đã liên kết với các viện, trường hoặc Cục cấp nước Kitakisu của Nhật để nghiên cứu các công nghệ mới để xử lý nguồn nước ô nhiễm.

PV: Trên thực tế cũng có nhiều người tỏ ra lo ngại về hệ thống hạ tầng, đường sống sau một thời gian sử dụng không biết như thế nào, liệu có đảm bảo cấp nước sạch và liên tục?

Ông Trần Kim Thạch: Hệ thống cấp nước của TP.HCM được đầu tư qua rất nhiều thời kỳ khác nhau từ những năm 60 đến nay nên có 1 số tuyến ống sẽ bị đóng cặn hoặc lão hóa.

Hàng năm chúng tôi đều có kế hoạch thay thế các tuyến ống đó, tuy nhiên đối với các tuyến ống truyền tải lớn thì cần một chi phí rất lớn cũng như ảnh hưởng nhiều đến giao thông. Mặc dù vậy hàng năm chúng tôi đều phải đánh giá lại, nếu xảy ra nhiều sự cố thì bắt buộc phải thay.

Thậm chí, trong sự cố nước sạch tại Hà Nội, nước miễn phí được cấp cũng có nhiều vấn đề như mùi lạ, nước đục...
Thậm chí, trong sự cố nước sạch tại Hà Nội, nước miễn phí được cấp cũng có nhiều vấn đề như mùi lạ, nước đục...

PV: Sự cố vừa rồi ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bà con Thủ đô. Nhiều chuyên gia và người dân đã bắt đầu nghĩ đến tình trạng tương tự có thể xảy ra tại các địa phương khác trong đó có TP.HCM. Chúng ta đã có những phương án nào để chuẩn bị và khắc phục nếu xảy ra sự cố tương tự?

Ông Trần Kim Thạch: Kể từ khi tiếp cận với chương trình cấp nước an toàn của tổ chức Y tế thế giới năm 2006, Sawaco đã xây dựng nhiều chương trình cấp nước an toàn, đến nay đã xây dựng đến phiên bản thứ 4. Hàng năm đều tổ chức rà soát xem đã phù hợp chưa, nếu chưa phải có phương án chỉnh sửa.

Vừa rồi thì UBND thành phố cũng chỉ đạo tổng công ty điều chỉnh lại quy hoạch cấp nước hướng đến an toàn nguồn nước ví dụ như xây các hồ chứa đầu nguồn để khi có sự cố vẫn có nước ổn định. Nếu xảy ra sự cố thì sẽ đóng cửa lấy nước sông và lấy nước từ hồ chứa hoặc dời nguồn nước lên đầu nguồn.

Bên cạnh đó UBND thành phố cũng chỉ đạo tổng công ty phải liên hệ thường xuyên với các khu vực lân cận để có thể kịp thời hỗ trợ cho TP.HCM khi xảy ra sự cố.

Cụ thể với sông Sài Gòn thì có hợp đồng trực tiếp với Hồ Dầu Tiếng, khi xảy ra bất kỳ sự cố nào thì họ sẽ xả nước để hỗ trợ pha loãng ô nhiễm hoặc đẩy ô nhiễm ra khỏi khu vực lấy nước.

Đối với sông Đồng Nai thì mình có 1 quy chế phối hợp với thủy điện Trị An, khi có sự cố họ cũng sẽ hỗ trợ đảm bảo ổn định chất lượng nước. Ngoài ra tổng công ty cũng lắp đặt thêm nhiều thiết bị online đặt tại các họng bơm để kịp thời phát hiện khi có ô nhiễm.

Trong nguồn nước của mình có trên 100 chỉ tiêu và mình đặt những ngưỡng cảnh báo, khi tới ngưỡng nó sẽ tự động báo để mình có phương án khắc phục.

Ngoài ra tất cả các nhà máy nước của tổng công ty đều yêu cầu dự phòng hóa chất trong vòng 1 tháng để khi có sự cố về môi trường hay bất kỳ sự cố nào thì đều phải có hóa chất để xử lý ngay.

Chúng tôi có 7 nhà máy nước lớn khác nhau, lỡ không may có sự cố với 1 nhà máy thì sẽ có phương án điều tiết mạng lưới để cung cấp nước dù không được 100% thì vẫn đảm bảo ổn định.

PV: Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh