ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM chủ động giám sát người dân đến từ 6 tỉnh thành có dịch 

Huy Hoàng
Kể từ hôm nay (20/8), TP.HCM sẽ tiến hành giám sát, kiểm tra y tế đối với những người đến từ các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

TP.HCM sẽ tiến hành giám sát, kiểm tra y tế đối với những người đến từ các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày - Ảnh minh họa Báo Thanh Niên
TP.HCM sẽ tiến hành giám sát, kiểm tra y tế đối với những người đến từ các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày - Ảnh minh họa Báo Thanh Niên

Đối thoại với phóng viên VOV Giao thông về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Nội Thần Kinh bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM chia sẻ:

PV: Vừa rồi thì HCDC cũng như UBND TPHCM đã quyết định sẽ kiểm tra, giám sát y tế đối với người dân đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Trị, Bắc Giang. Theo bác sĩ thì việc này có tác dụng như thế nào trong bối cảnh này?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Nếu mình có điều kiện để làm tốt việc này thì sẽ ngăn chặn được nguồn bệnh xâm nhập. Bởi vì mình cũng không thể biết mức độ lây lan dịch bệnh ở các khu vực đó đã được kiểm soát ra sao.

TP.HCM nơi giao lưu của rất là nhiều nguồn và sự giao lưu đó sẽ tạo ra những nguy cơ. Vì vậy, quyết định này sẽ hiệu quả hơn, phòng ngừa được dịch bệnh từ xa mặc dù rất tốn kém, tốn sức.

PV: Có vẻ như các khái niệm về F1 lúc này đã thay đổi so với thời điểm trước đúng không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Đúng vậy, nếu chúng ta kiểm soát tốt các ca F0 thì chúng ta sẽ có định nghĩa đúng về F1.

Còn lúc này chúng ta không kiểm soát được F0 nên những người trở về từ vùng dịch đã có thể xem là F1. Nếu chúng ta quản lý những F1 đến từ vùng dịch giống như F1 tiếp xúc trực tiếp với F0 thì mình sẽ không quản lý nổi theo kiểu cách ly tập trung.

Vì vậy cần có một chiến lược mới.

PV: Thực chất là việc chờ xét nghiệm, kết quả xét nghiệm những ngày vừa qua cũng ít nhiều khiến 1 số người dân bị ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Bác sĩ có lời khuyên gì dành cho những người này?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Bất kỳ một nước nào dù có mạnh thế nào thì với một lượng người như vậy thì họ cũng phải trải thời gian ra. Vì vậy, nếu xét nghiệm mà 1, 2 hay 3 ngày mà chưa được báo thì khả năng âm tính rất cao.

Tuy nhiên điều này cũng chỉ mang tính tương đối. Bản thân mình có trở về từ vùng dịch dù có kết quả xét nghiệm âm tính cũng phải tự cách ly 2 tuần. Cho nên cái thời gian chờ kết quả xét nghiệm chẳng qua là sự lo lắng là chính, phải đảm bảo tự phòng ngừa đủ 14 ngày.

PV: Xin cám ơn bác sĩ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 20/8 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn